ยกฟังก์ชันจากโรงพยาบาลสู่บ้านและคอนโด


        เป็นที่รู้กันว่าสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุในไทยมีจำนวนมากขึ้นทุกปี ปัจจุบันใกล้แตะ 20% แล้ว ทำให้เกิดสินค้าที่รองรับคนกลุ่มสูงอายุมากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะที่อยู่อาศัย ถึงแม้จะมีโครงการหรือโปรดักต์ใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ออกมาอยู่เรื่อยๆ แต่ก็มีผู้สูงอายุไม่น้อยที่ปักหลักอยู่กับถิ่นฐานเดิมไม่ย้ายไปไหน ซึ่งกลุ่มนี้ก็สามารถเข้าถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ได้เช่นกัน เพราะมีตัวแทนขายและโชว์รูมตกแต่งออกแบบบ้านที่ซัพพอร์ตผู้สูงอายุจำนวนมากขึ้น สามารถการนำมาปรับใช้กับที่อยู่อาศัยเดิมได้ไม่ยากเลย


ห้องตัวอย่างสำหรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุ 
         ล่าสุดบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ร่วมกับโรงพยาบาลเลิดสิน จัดสร้างพื้นที่ตัวอย่างบ้านที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยกระดูกสะโพกหักที่โรงพยาบาลเลิดสิน ในโครงการ “รู้ทัน กันหักซ้ำ” โดยร่วมกับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข 
โดยภายในห้องได้ติดตั้งอุปกรณ์และเครื่องใช้ต่างๆ ที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ และมีความปลอดภัยสูง ช่วยลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุการหกล้มในผู้สูงอายุ เพื่อให้ประชาชนผู้สนใจได้เข้าชมและสามารถนำไปปรับใช้กับบ้านของตนเองได้อย่างถูกหลักวิชาการ ให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตได้สะดวก ปลอดภัยและลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุพลัดตกหกล้มได้ 
        รวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์เพื่อเพิ่มความปลอดภัยภายในห้องน้ำ อาทิ ราวจับกันล้มตามทางเดินห้องน้ำ ม่านพร้อมรางพยุงกันล้ม ที่นั่งสำหรับอาบน้ำ พื้นห้องน้ำกันลื่น ฝักบัวอาบน้ำปรับระดับได้ และอื่นๆ


        ซึ่งก่อนหน้านี้หมออาจจะอธิบายเป็นแค่คำพูดผู้ป่วยหรือญาติอาจจะยังนึกภาพไม่ออก แต่ถ้าพามาชมห้องนี้ผู้ป่วยและญาติสามารถมาทดลองใช้ได้จริงก่อนที่จะกลับไปใช้ชีวิตที่บ้าน เช่น ราวจับควรจะมีความสูงเท่าไหร่ หรือควรจะมีอุปกรณ์อื่นๆ อะไรบ้างที่จะทำให้ผู้สูงอายุได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น 
        นอกจากนี้ยังมี QR Code ติดอยู่ที่จุดต่างๆ ให้สแกนดูได้เลยว่าอุปกรณ์เหล่านี้หาซื้อที่ไหนได้บ้าง ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมได้ที่ชั้น 17 อาคารกาญจนาภิเษก โรงพยาบาลเลิดสิน

เตียงไฟฟ้าจากโรงพยาบาลปรับดีไซน์ให้เข้ากับที่อยู่อาศัย
จากงานสถาปนิก'62 ที่ผ่านมา ก็มีตัวแทนขายนำเตียงไฟฟ้าสำหรับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุจากโรงพยาบาลมาออกบูธเพื่อให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ ด้วยดีไซน์ที่ปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับการใช้งานที่บ้าน และราคาที่เข้าถึงได้ราคาตั้งแต่หลักหมื่นไปจนหลักแสน ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากญี่ปุ่นและยุโรป


เตียงไฟฟ้าบริษัท Paramountbed จากประเทศญี่ปุ่น ที่ปรับดีไซน์ให้เหมาะกับที่อยู่ศัยออกมาจำหน่ายให้กับคนทั่วไป โดยก่อนนี้ผลิตให้แต่โรงพยาบาล

จัดบ้านให้เหมาะกับผู้สูงอายุยังไง

ที่มา : คอลัมน์ Proptech & IOT นิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์ พฤษภาคม 2562

  

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 11/06/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”