วัสดุก่อสร้างบ้านจากอดีต > ปัจจุบัน        สมัยก่อนบ้านเรือนของคนไทยสร้างด้วยวัสดุธรรมชาติทั้งหมด หลักๆ ใช้ไม้เป็นโครงสร้างหลักของบ้าน ส่วนหลังคาก็จะทำด้วยกระเบื้องดินเผา 

        พอถึงยุคปัจจุบันวัสดุที่ใช้สร้างบ้านส่วนใหญ่จะเป็นวัสดุที่ผลิตขึ้นเกือบทั้งสิ้น เช่น คอนกรีต เหล็ก กระเบื้อง กระจก รวมถึงประเภทวัสดุสังเคราะห์เลียนแบบวัสดุธรรมชาติ โดยถ้าเป็นเมื่อ 10 ปีก่อนยังพอเห็นหมู่บ้านจัดสรรหลายแห่งที่ยังใช้ไม้เป็นส่วนของประตูหน้าต่าง แต่ปัจจุบันแทบไม่เห็นแล้ว

        ประตูหน้าต่างก็กลายเป็นกระจก กรอบประตูหน้าต่างก็กลายเป็น uPVC หรือกรอบอะลูมิเนียมแทน ยกเว้นประตูห้องภายในอาจจะยังใช้ประตูไม้อยู่บ้าง หรืออาจจะเป็นประตูไม้เทียมแทน

        ….แล้ววัสดุก่อสร้างประเภทไหนที่เปลี่ยนไปจากเดิมมาก?...

        วัสดุก่อสร้างที่เปลี่ยนไปมากที่สุด ดูจะเป็น “ผนังบ้าน” ก่อนหน้านี้ผนังบ้านมักจะสร้างขึ้นมาจากก่ออิฐมอญและทำการฉาบปูนเป็นผนัง แล้วค่อยประดับผิวด้วยกระเบื้อง แต่ปัจจุบันผนังบ้านเปลี่ยนเป็นก่ออิฐด้วยอิฐมวลเบาแทน สาเหตุเนื่องจากปัญหาเเรงงานมีราคาสูง เพราะก่อผนังด้วยอิฐมอญจะต้องก่ออิฐประมาณ 120 ก้อน จึงจะได้พื้นที่ 1 ตารางเมตร ในขณะที่ถ้าก่ออิฐมวลเบาจะใช้อิฐประมาณ 9 ก้อนเท่านั้น ซึ่งหมายถึงระยะเวลาในการทำงานลดลงอย่างมาก จึงประหยัดค่าแรงงานด้วย

        เมื่อการก่อสร้างพัฒนาขึ้นอีกครั้ง ด้วยสาเหตุต้นทุนก่อสร้างที่สูงขึ้นจากปัญหาเเรงงานที่หาช่างฝีมือได้ยากขึ้น การก่อสร้างก็เปลี่ยนมาเป็นระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูปหรือที่เรียกว่าชิ้นส่วน Precast Concrete ซึ่งคือระบบที่บ้านทั้งหลังได้ถูกหล่อเป็นชิ้นส่วนจากโรงงานผลิต และนำมาติดตั้งโดยอาศัยเครื่องจักรแทนแรงงาน รวมไปถึงอาคารพักอาศัยประเภทคอนโดฯ ก็หันมาใช้ผนังคอนกรีตสำเร็จรูปแทนการก่ออิฐ เพื่อลดเวลาการทำงาน

ที่มา : นิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์ มี.ค.62


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 12/04/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

home2nd recommened this week 02/08/62

จำนวนผู้เข้าชม: 35

NPA กรุงไทย ภาคใต้

จำนวนผู้เข้าชม: 29

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”