ดินทรุดตัวรอบบ้านจัดสรร แก้อย่างไร?        ปัญหาเรื่องดินทรุดตัวนั้นถือว่าเป็นปัญหาใหญ่มาก อาจเกิดได้ตั้งเเต่ซื้อบ้านครั้งเเรกเลย แล้วดินทรุดตัวนั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง?

        1.ลักษณะที่ดินเดิมก่อนที่โครงการจะขึ้น พื้นที่บริเวณดังกล่าวเคยเป็นท้องนา ร่องสวน บ่อปลา โดยเฉพาะบ่อปลาการยุบตัวของดินจะค่อนข้างมาก
        2.ลักษณะดินที่นำมาถม ถ้าเป็นดินเหนียวมากการยุบตัวก็จะมีมากตาม
        3.ระยะเวลาการถมดินของผู้พัฒนาอสังหาฯ ก่อนจะขึ้นโครงการนานหรือไม่ หากไม่นานการยุบตัวก็จะมาก
        4.การบดอัดของโครงการ ถ้าบดอัดไม่ดีก็จะทำให้การยุบตัวมากเช่นกัน


        เเต่ปัจจัยเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อตัวโครงสร้างบ้านซึ่งวางอยู่บนเสาเข็ม บางคนเข้าใจผิดว่าดินยุบเเล้วบ้านจะทรุด ความจริงคือไม่ใช่ เเต่ถ้าดินยุบมากอาจมีผลกระทบต่อการใช้งานพื้นที่บ้างและเกิดอันตราย อย่างกรณีดินยุบก็อาจเกิดช่องใต้พื้นบ้านทำให้มีสัตว์เลื้อยคลานเข้าไปอยู่อาศัยได้ 
        สำหรับบ้านที่อายุมา 1-2 ปีขึ้นไป ปัญหาที่พบคือดินรอบบ้านจะยุบทั้งหลัง ระดับดินต่ำกว่าพื้นที่จอดรถ ฝาบ่อพักลอยสูงกว่าระดับดิน ดูแล้วไม่สวยงาม สำหรับวิธีแก้ไขก็คือ..แก้ไขถมดินใหม่ให้ได้ระดับทั้งหลัง และลงหญ้าใหม่ทั้งหมด (สำหรับบ้านที่มีสนามหญ้า) ซึ่งดีสำหรับเจ้าของบ้าน เเต่เเย่กับโครงการ เพราะค่าใช้จ่ายสูง 

ที่มา : นิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์ มี.ค.62


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 09/04/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

home2nd recommened this week 02/08/62

จำนวนผู้เข้าชม: 35

NPA กรุงไทย ภาคใต้

จำนวนผู้เข้าชม: 29

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”