อสังหาฯ อี-คอมเมิร์ซ แค่สเต็ปแรก...จองออนไลน์


เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันมากขึ้นทุกขณะ ทำให้หลายธุรกิจต้องปรับตัว ไม่เว้นเรื่องการจองบ้าน คอนโดมิเนียม เพราะด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปทุกคนใช้สมาร์ทโฟนในการเข้าถึงแพลตฟอร์มใหม่ได้ง่ายๆ ก็ไม่แปลกที่บริษัทอสังหาฯ จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีมาช่วยให้กระบวนการซื้อขายหรือขั้นตอนต่างๆ ง่ายขึ้น สะดวกมากยิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการผู้ซื้อยุคใหม่ 

จองคอนโดออนไลน์

จองคอนโดออนไลน์ ค่ายใหญ่เริ่มแล้ว 
        นอกจากการสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านช่องทางออนไลน์ในแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้งเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ไลน์ และอื่นๆ ที่แทบกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาของอสังหาฯ 
ที่ผ่านมาเรามักเห็นการจองคอนโด ออนไลน์จากผู้ประกอบการรายใหญ่หลายราย เช่น บริษัท พฤกษาฯ, แสนสิริ, เอพีฯ, อนันดาฯ, ศุภาลัย, เอสซีฯ, แอล.พี.เอ็น.ฯ, ออลล์ อินสไปร์ ฯลฯ โดยบริษัทอาจเลือกโครงการที่กระแสแรงๆ นำห้องชุดจำนวนหนึ่งมาเปิดจองออนไลน์ 
        โดยเฉพาะช่วงหนึ่งที่ยังมีกระแสแห่จอง/แย่งซื้อ หลายครั้งเกิดปัญหาความได้เปรียบเสียเปรียบและไม่สะดวก การเลือกให้ผู้ซื้อจองออนไลน์จึงเป็นช่องทางหนึ่งที่ง่ายและสะดวกสบายกับผู้ซื้อ และผู้ซื้อก็ได้ประโยชน์ในแง่ของการบริหารงานขายและการตลาด ซึ่งขั้นตอนคล้ายๆ กัน คือเมื่อเลือกหรือบุ๊กกิ้งห้องชุดที่ต้องการแล้วก็เป็นขั้นตอนการชำระเงิน และขั้นตอนต่างๆทำอยู่ในระบบ/โปรแกรมบนเว็บไซต์ของบริษัทนั้นๆ ปัจจุบันการจองออนไลน์แบบนี้มีเรื่อยๆ ตามสภาพตลาดแต่ไม่คึกคักเหมือนก่อน

อี-คอมเมิร์ซก็มา
จากการจองออนไลน์ ปัจจุบันได้พัฒนาขึ้นมาอีกเสต็ปคือสามารถซื้อขายบนแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซขนาดใหญ่ 
รายแรกที่ริเริ่มคืออนันดา ดิเวลล็อปเม้นท์ ร่วมมือกับ Shopee คัดคอนโดฯ และบ้านพร้อมอยู่กว่า 12 โครงการ มาทำแคมเปญในครั้งนี้ ราคาพิเศษ พร้อมส่วนลด และเงื่อนไขอื่นๆ โดยกระบวนการขั้นตอนเหมือนการซื้อขายรายการสินค้าอื่นๆ เช่น เลือกสินค้า หยิบใส่ตะกร้า และเลือกวิธีชำระเงิน หลังจากนั้นก็รอการติดต่อจากโครงการเพื่อทำสัญญา
อย่างไรก็ตามแต่ละโครงการมีสินค้าเข้าร่วมรายการเพียงแค่ 1 ยูนิต และแคมเปญนี้มีกำหนดระยะเวลาสั้นๆเพียง 1 สัปดาห์ ตั้งแต่ 3-10 มีนาคมนี้เท่านั้น ซึ่งอนันดาฯ อาจแค่ต้องการทดสอบตลาด ศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นหลัก
        โดยล่าสุดเมื่อวันที่ (14 มี.ค.) มีสินค้าที่ขึ้นสถานะ “สินค้าหมด” เพียงโครงการเดียวคือไอดีโอ พระราม 9 ตัดใหม่ ราคาปกติ 2.88 ล้าน ลดเหลือ 2.68 ล้านบาท
ซื้อ-เช่า บ้านการเคหะฯ ออนไลน์แล้วนะ
        ส่วนของการเคหะแห่งชาติ ซึ่งถือเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่คนหนึ่ง มีโครงการทั่วประเทศมากที่สุด เมื่อไหร่ที่มีรายการเปิดจองจะเห็นภาพคนต่อคิวแทบทุกครั้ง ปัจจุบันเปิดให้จองออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ได้ตลอดเวลาทั้งการซื้อและเช่า ซึ่งกระบวนการจะสิ้นสุดเพียงการแสดงความจำนงในการซื้อหรือบุ๊กกิ้ง ส่วนการรับชำระเงินจองยังเป็นวิธีปกติ แต่สามารถใช้บริการได้ทั้งช่องทางเคาน์เตอร์เซอร์วิส และสำนักงานการเคหะฯ ที่ไหนก็ได้ 

องบ้านออนไลน์การเคหะ

ตราบใดที่เทคโนโลยียังพัฒนาต่อไป และมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ กับชีวิตคน อสังหาฯ อี-คอมเมิร์ซ คงต้องทดสอบและพัฒนากันต่อไป เพราะบางทีอาจจังหวะเวลาอาจยังไม่ลงตัว หรือ Paint Point ของผู้ซื้อยังไม่ได้โซลูชั่นที่เหมาะสมก็เป็นได้

ขั้นตอนการจองคอนโดแบบออนไลน์ 
ขั้นตอนที่ 1 เข้าไปที่เว็บไซต์ของบริษัท (ในส่วนของการจองออนไลน์) และเข้าไปเลือกโครงการขั้นตอนที่ 2 กรอกรายละเอียดให้ครบถ้วนและถูกต้อง
ขั้นตอนที่ 3 ชำระเงินจอง (ช่องทางชำระเงินขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท เช่น ผ่านบัตรเครดิตหรือผ่าน Internet Banking) และรอรับ SMS ยืนยันการจองจากธนาคารหรือบริษัท
ขั้นตอนที่ 4 รอการติดต่อจากโครงการเพื่อดำเนินการขั้นตอนการทำสัญญาจะซื้อจะขาย

จองคอนโดออนไลน์home2nd


ที่มา :
นิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์ ฉบับ มี.ค.62


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 27/03/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

home2nd recommened this week 02/08/62

จำนวนผู้เข้าชม: 35

NPA กรุงไทย ภาคใต้

จำนวนผู้เข้าชม: 29

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”