ยื่นกู้บ้านยุคใหม่ ง่ายกว่าเดิมเยอะ ผ่านเว็บ, แชทไลน์, แอป ฯลฯ


ยื่นกู้บ้านยุคใหม่ง่ายกว่าเดิมเยอะ

        การยื่นขอสินเชื่อบ้านที่ผ่านมาค่อนข้างยุ่งยากและขั้นตอนเยอะพอสมควร แถมใช้เวลานาน ไหนจะต้องหาโปรโมชั่นดอกเบี้ยสินเชื่อเปรียบเทียบแต่ละธนาคาร เตรียมเอกสารสัญญาจากโครงการ เอกสารส่วนตัว แล้วไปยื่นกู้ด้วยตัวเอง ซึ่งหลังๆ โครงการใหม่ของผู้ประกอบการรายใหญ่นั้นมีเจ้าหน้าที่สินเชื่อมานั่งรอเลยก็มี
แต่ตอนนี้มีเรื่องการยื่นกู้ขอสินเชื่อผ่านระบบออนไลน์กันแล้วไม่ว่าจะทางแอปพลิเคชัน หรือทางแชทไลน์ มาดูกันว่าตัวช่วยพวกนี้จะช่วยให้เราสะดวกขึ้นได้ขนาดไหน  

กรอกแบบฟอร์มผ่านเว็บ, แชทไลน์ก็กู้บ้านได้
ข้อมูลด้านบริการสินเชื่อของทุกธนาคารขณะนี้สามารถค้นหาได้จากเว็บไซต์ของธนาคาร แต่ความละเอียดหรือครบถ้วนอาจไม่เท่ากัน และในหน้าบริการสินเชื่อก็มักจะมีพื้นที่ให้ผู้สนใจสินเชื่อกรอกข้อมูลเบื้องต้นทิ้งไว้ เช่น ข้อมูลระบุตัวตน อาชีพ รายได้ วงเงินที่ต้องการ บ้านหรือที่อยู่อาศัยที่ต้องการซื้อ ความสามารถในการผ่อนชำระ ฯลฯ แบบนี้เราสามารถเข้าไปดำเนินการเวลาไหนก็ได้ตลอด 24 ชั่วโมง จากนั้นไม่นานจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับมาให้คำปรึกษา แนะนำสินเชื่อที่เหมาะให้เรา
แต่ปัจจุบันบางธนาคารล้ำหน้าหรือลึกไปกว่านั้น เช่น สามารถยื่นกู้หรือ Pre-approved ได้
๐ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ปัจจุบันมีแอปพลิเคชัน GH Bank Smart Receipt ให้บริการใบเสร็จรับชำระเงินกู้เแบบอิเล็กทรอนิกส์เเทนการรับใบเสร็จทางไปรษณีย์ เเละแอปพลิเคชัน GH Smart Booth ให้ลูกค้าสามารถดูโปรโมชั่นพิเศษเเละจองสิทธิภายในงานมหกรรมต่างๆ 
เตรียมนำระบบ GHB Smart Loan ในเว็บและแอปที่สามารถ Pre-approved วงเงินให้กู้ พร้อมนัดวันยื่นเอกสารเเละเเจ้งสาขาที่จะยื่นกู้ เเจ้งสถานะยื่นกู้ ตลอดจนบริการเตือนให้ชำระหนี้เงินกู้รายเดือน 

ยื่นกู้ธอส.
๐ ธนาคารยูโอบีให้ขอสินเชื่อ UOB Home Loan ผ่าน Line@ ง่ายๆ แค่สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็ได้แล้ว โดยถามตอบส่งข้อมูลกันได้ในไลน์เลย กรณีเอกสารครบถ้วนและเป็นพนักงานประจำสามารถทราบผลอนุมัติภายใน 3 วัน และมีเจ้าหน้าที่ไปรับเอกสารถึงที่ที่เราอยู่เลย แอดไลน์ไปที่ @uobhomeloan ได้เลย
ซึ่งในส่วนนี้เจ้าหน้าที่ของธนาคารบางส่วนก็มีการนำไลน์ส่วนตัวมาช่วย สอบถาม และประเมินความสามารถในการกู้ให้เราเลยด้วย
หรือสินเชื่อส่วนบุคคล แม้แต่ SME เองก็มีการให้กู้เงินได้ผ่านแอปพลิเคชัน ตอนนี้เริ่มทะยอยออกมาให้บริการกันแล้ว เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เป็นต้น บางที่อนุมัติไวแค่ 1 นาทีก็รู้ผลได้ด้วยระบบ AI เพราะมีประวัติการใช้เงินของผู้ขอสินเชื่ออยู่แล้ว

ยื่นกู้บ้านยุคใหม่ ง่ายกว่าเดิมเยอะ
หาสินเชื่อบ้าน หรือรีไฟแนนซ์ง่ายแค่ปลายนิ้ว
นอกจากธนาคารต่างๆ แล้ว ปัจจุบันยังมีผู้ให้บริการด้านข้อมูลสินเชื่อที่มีการใช้เทคโนโยลีเข้ามาอำนวยความสะดวกให้ทุกอย่างง่ายขึ้น เราไม่ต้องเสียเวลาค้นหาข้อมูลเอง หรือต้องมานั่งเปรียบเทียบเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะมาในรูปของแอพลิเคชั่น พัฒนาโดยกลุ่มสตาร์ทอัพเ ช่น Somjai Home Loan เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ให้บริการค้นหาสินเชื่อบ้านเกือบทุกธนาคาร ค้นหาวงเงินสินเชื่อสูงสุด ข้อเสนอดอกเบี้ยที่ต่ำสุด และเหมาะสมกับคุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อ 
อีกบริษัทคือรีฟินน์ เป็นระบบบริการยื่นกู้รีไฟแนนซ์แบบออนไลน์ โดยมีบริษัท รีฟินน์ อินเตอร์เนชั่นแนล ดอทคอม จำกัด หรือ “รีฟินน์” ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการยื่นขอสินเชื่อระหว่างผู้กู้กับธนาคาร ซึ่งปัจจุบันมีธนาคารที่เข้าร่วมเป็นพันธมิตร 15 แห่ง 
        รีฟินน์ทำหน้าที่รวบรวมโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขสินเชื่อจากธนาคารทั้งหลาย (อัพเดทโปรโมชั่นทุกๆ เดือน) มาคำนวณเปรียบเทียบเพื่อให้ผู้กู้ประหยัดได้ดอกเบี้ยที่ถูกที่สุด รวมทั้งยื่นเอกสารการกู้แทนลูกค้า ทั้งนี้โดยรีฟินน์จากมีรายได้จากฝั่งธนาคาร ดังนั้นจึงไม่มีการเรียกเก็บค่าบริการหรือค่าธรรมเนียมใดๆ จากผู้กู้

ที่มา : คอลัมน์ Proptech & IoT นิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์ เมษายน 2562
เรียบเรียง : เกียรติ นาวินปกาสิตย์
อีเมล : kiet@home.co.th


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 07/05/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”