“หลังคาบ้าน” มุงด้วยเมทัลชีทดีมั้ย?        สมัย 20 ปีที่เเล้ววัสดุหลักที่ใช้มุงหลังคาคือกระเบื้องเท่านั้น (ไม่นับรวมวัสดุธรรมชาติพวกใบจากและสังกะสี) เเต่ตอนนี้มีให้เลือกเยอะมาก ที่น่าสนใจตือ “เมทัลชีท” แผ่นโลหะนำมารีดขึ้นรูปเป็นลอน โดยสามารถรีดเป็นแผ่นที่ยาวมากๆ ได้ และอาจยาวได้เกือบ 200 เมตรเลยทีเดียว 
        หลายคนสงสัยว่าเมทัลชีทนั้นนำมาใช้มุงหลังคานั้นดีจริงเหรอ ถ้าตอบเเบบเร็วๆ เลยก็คือ “สามารถใช้ได้ เเต่มีข้อด้อยที่ต้องระวัง”

ไหนคือข้อด้อยของเมทัลชีท
        การใช้เมทัลชีทมามุงหลังคาบ้านมีข้อด้อยคือถ้าฝนตกเสียงจะดังมาก ไม่ต่างจากหลังคาสังกะสีเลย แต่ถ้าจะใช้ก็มีวิธีลดเสียงโดยการบุชั้นกันความร้อนเพิ่ม อาจเป็นแบบพ่นติดกับตัวแผ่นโดยตรง หรือใช้วัสดุกันความร้อนประเภทไฟเบอร์มุงใต้แผ่น ซึ่งก็ช่วยลดเสียงลงได้บ้าง

เเล้วเมทัลชีทเหมาะสำหรับ...
        เมทัลชีมนั้นเหมาะกับงานหลังคาที่มีความกว้างระหว่างเสามากๆ เช่น อาคารโรงงาน คลังสินค้า หรือห้างประเภท Discount Store เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ทำให้ประหยัดโครงสร้างรองรับหลังคา สามารถติดตั้งได้รวดเร็ว ซึ่งวิธีการติดตั้งมีหลายวิธี 
        โดยสรุปแล้วมุงหลังคาบ้านด้วยเมทีลชีทดีมั้ย...สำหรับเรื่องนี้น่าจะไม่เหมาะ โดยเฉพาะถ้าอยากให้บ้านดูสวยงามและน่าอยู่

ที่มา : นิตยสาร Home Buyers Guide พฤษภาคม 2562


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 11/06/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”