จัดฮวงจุ้ยให้บ้าน “เย็นสบาย”        วิชาฮวงจุ้ยสอนเรื่องลม (ฮวง) โดยมีคำกล่าวว่าบ้านไหนที่มีลมพัดเข้าบ้านนั้นฮวงจุ้ยดี เเต่ต้องเป็นลมในช่วงหน้าร้อนนะครับ เพราะถ้าเป็นหน้าหนาวจะเป็นลมพิฆาตไป (ความหนาวทำให้คนป่วยได้) ช่วงหน้าร้อนลมจะช่วยระบายอากาศที่ร้อนอบอ้าวให้คลายลง เเละยังช่วยไล่อากาศเสีย กลิ่นอับในบ้านได้ด้วย


        สร้างบ้านให้รับ “ลม” หลักฮวงจุ้ยดูทิศทางเป็นสำคัญ เพราะฉะนั้นต้องรู้ก่อนว่าลมมาทางไหน อย่างหน้าร้อนลมจะมาทางทิศใต้ (ลมว่าว) พอหน้าฝนลมจะเปลี่ยนทิศมาทิศตะวันออกเฉียงใต้ที่เรียกว่าลมมรสุม ส่วนหน้าหนาวที่เเทบจะไม่มีในเมืองไทยลมจะมาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
        รู้ทิศทางลมแล้วก็ลองดูว่าบ้านเราอยู่ทิศทางไหน บ้านที่หันหน้าบ้านทางทิศใต้จึงได้ประโยชน์จากลมในช่วงหน้าร้อน นอกจากนี้ประตู หน้าต่างต้องวางถูกตำแหน่ง เพราะมีส่วนช่วยในการดึงลมเข้าบ้าน อย่างบ้านทรงไทยสมัยก่อนมีหน้าต่างรอบบ้านเพื่อดึงลมเข้าบ้านให้เย็นสบาย เเต่ถ้ามีเเล้วไม่เปิดใช้ก็ไม่ช่วยอะไร แบบนี้มีก็เหมือนไม่มี 

        น้ำ ตัวช่วยสำคัญทำให้บ้านเย็น บ้านที่อยู่ติดน้ำจะได้เปรียบ เเต่ถ้าบ้านไม่ติดน้ำก็ต้องอาศัยสร้างเอง มีหลากหลายวิธี เช่น ทำน้ำตกจำลอง น้ำพุ ไหน้ำล้น หรือรูปปั้นพ่นน้ำ ซื้อได้ทั่วไปตามร้านต้นไม้หรือร้านจัดสวนทั่วไป
        หัวใจของการวางน้ำเอาไว้หน้าบ้านเพราะเป็นจุดที่คนมองเห็นได้ง่าย มองเเล้วได้สัมผัสความรู้สึกที่เย็นของน้ำ อย่างทำน้ำตกหันออกนอกบ้าน คนในบ้านเห็นเเต่หลังน้ำตก อย่างนี้ถือว่าใช้ไม่ได้ นอกจากนี้น้ำที่เคลื่อนไหวจะรู้สึกดีกว่าน้ำนิ่ง เพราะถือเป็นน้ำที่มีชีวิต ให้ความรู้สึกสดชื่น คึกคัก มีชีวิตชีวา

        ต้นไม้ ถ้าบ้านไหนมีพื้นที่พอปลูกต้นไม้ใหญ่ควรปลูกบริเวณทิศตะวันตก เพราะต้นไม้จะช่วยบังแดดไม่ให้เเสงอาทิตย์ส่องเข้ามาในบ้านทำให้บ้านร้อน แถมยังช่วยให้ความชื้นและออกซิเจนเป็นประโยชน์กับคนในบ้านอีกด้วย
        ถ้าเราจัดวางสภาพแวดล้อมให้ถูกที่ถูกทางคนในบ้านก็อยู่สบาย ต่อให้อากาศร้อนเเค่ไหนก็สู้ไหว เเต่ถ้าเรื่องใจร้อนอันนี้ฮวงจุ้ยก็ช่วยไม่ได้เหมือนกัน 


ที่มา : นิตยสาร Home Buyers Guide เมษยน 2562


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 11/06/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”