คอนโด “หลุดดาวน์” หนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม        เศรษฐกิจไม่ดีเป็นปัญหาใหญ่ทำให้ผู้ที่กำลังผ่อนดาวน์บ้านหรือคอนโดเริ่มไมไหวกับภาระ ทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายและการผ่อนที่อยู่อาศัย และอาจรวมถึงคนที่ได้ยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารแต่กู้ไม่ผ่าน จนเป็นเหตุให้เกิดปรากฏการณ์ “บ้าน คอนโด หลุดดาวน์” ที่เริ่มมีให้เห็นทั้งในรายงานยอดขายของบางบริษัทที่จู่ๆ ยอดขายก็ลดฮวบไปดื้อๆ สอดคล้องกับแคมเปญการตลาดที่เริ่มเห็นโปรฯ แรงๆ ของสินค้าหลุดดาวน์มากขึ้น แต่ในวิกฤติของคนกลุ่มหนึ่งก็เป็นโอกาสของคนอีกกลุ่มที่จะได้ซื้อของถูกชนิดไม่ทันตั้งตัว

กู้ไม่ผ่านคือปัญหาและสาเหตุ 
        ช่วง 1-2 ปีมานี้คนดาวน์คอนโดมีปัญหากู้ไม่ผ่านกันมาก อัตราการปฏิเสธสินเชื่อเพิ่มขึ้นถึง 50% ตัวเลขจากบางโครงการพบว่าสัดส่วนลูกค้าที่กู้ไม่ผ่านสูงถึง 20-30% โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านและคอนโดระดับราคาปานกลางถึงล่างเปอร์เซ็นต์จะยิ่งมาก 
        และเมื่อเทียบระหว่างโครงการบ้านและโครงการคอนโดก็จะพบว่าลูกค้าที่กู้ไม่ผ่านส่วนใหญ่จะเป็นคอนโดมากกว่าบ้าน สาเหตุส่วนหนึ่งเกี่ยวเนื่องจากระยะเวลาในการผ่อนดาวน์ เพราะโครงการคอนโดจะมีระยะผ่อนดาวน์นานกว่าบ้าน ซึ่งทั่วไปถ้าเป็นคอนโดโลว์ไรส์ก็ต้องผ่อนอย่างน้อย 15-20 เดือน ในขณะที่ถ้าเป็นไฮไรส์อย่างตํ่าก็ต้อง 2 ปี ในระหว่างที่กำลังผ่อนดาวน์อาจเกิดปัญหาด้านการเงินทำให้ต้องตัดสินใจทิ้งดาวน์ หรือบางครั้งอาจเป็นการกระทำที่ไม่ตั้งใจหรือพลาด เช่น ไปสร้างหนี้เพิ่ม จนทำให้มีปัญหาในเวลาที่ต้องยื่นกู้ ทั้งๆ ที่ตอนจองซื้อไม่มีปัญหาการ Pre-approved
        เรื่องนี้สำคัญเพราะธนาคารเองก็เตือนอยู่เสมอว่าในระหว่างผ่อนดาวน์กรุณาอย่าไปสร้างหนี้เพิ่ม หรือไปทำอะไรที่มีผลเสียต่อเครดิต และเฉพาะอย่างยิ่งตอนใกล้ยื่นกู้ยิ่งต้องระวังให้มาก เพราะการกระทำหลายๆ อย่างสามารถตีความได้ว่าเรากำลังมีปัญหาทางการเงินได้

คอนโดหลุดโอน-หลุดดาวน์ ส้มหล่นของคนซื้อมือรอง
        หลายคนคงได้ยินประกาศขายคอนโดหลุดดาวน์ หรือหลุดโอนกันบ้างช่วงนี้ เพราะสถานการณ์คอนโดล้นตลาด บริษัทอสังหาฯ หลายแบรนด์ต่างก็นำสินค้าออกมาประกาศขายใหม่อีกครั้ง ซึ่งจะบอกว่าเรื่องถือว่าเป็น “ส้มหล่น” ของคนซื้อมือรองเลยก็ว่าได้ 
        ทำไมถึงเป็นอย่างงั้น?...อย่างคอนโดหลุดดาวน์ สาเหตุมักเกิดปัญหากู้ไม่ผ่านอย่างที่เราบอกไปข้างต้น เมื่อกู้ไม่ผ่านลูกค้าก็ต้องยอมปล่อยคอนโดนั้นทิ้งไป ส่วนในเรื่องเงินดาวน์ก็ต้องมาดูตามข้อตกลงในสัญญาที่ทำไว้ บางโครงการยอมคืนเงินดาวน์ให้โดยไม่มีเงื่อนไข บางโครงการถ้ากู้ไม่ผ่านคนซื้อก็จะสูญเงินดาวน์ทั้งหมดไป 
        จากนั้นโครงการก็จะนำคอนโดนั้นมาขายต่อ และนี่ก็คือส้มหล่นของคนซื้อมือรองนั่นเอง กลยุทธ์ส่วนใหญ่ที่ใช้คือนำมา “ลดราคา” เพื่อจะได้จบโครงการไวๆ นั่นเอง เพราะตอนนี้มีเงินดาวน์ที่ได้มาจากลูกค้าเก่าตุนไว้แล้ว 5-10% ของราคาบ้าน 
        นอกจากนี้บางโครงการที่ยังมีห้องชุดเหลือขายก็อาจจะนำมาร่วมในเเคมเปญนี้ด้วย จัดโปรโมชั่นให้สิทธิพิเศษเพิ่มมากมาย อย่างลดค่าธรรมเนียมวันโอน ลดค่ามิเตอร์น้ำ-ไฟ เเถมฟรีเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ ซึ่งอันนี้เป็นกลยุทธ์ของเเต่ละโครงการเพื่อที่จะปิดขายโครงการให้เร็วที่สุด
        อีกข้อดีที่น่าสนใจคือเรื่อง “ทำเล” การนำคอนโดหลุดดาวน์-หลุดโอนกลับมาขายอีกครั้ง เราอาจได้เจอคอนโดที่เคยเล็งไว้ในทำเลนี้ หรือคอนโดโครงการนี้ที่อยากอยู่เเต่ซื้อไม่ทัน ถือเป็นโอกาสอีกครั้งของผู้สนใจ


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 29/08/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”