ซื้อคอนโดมือสองอย่าลืมเช็ก "อ.ช.2"        อย่างที่เรารู้กันดีว่า เวลาซื้อคอนโดเราไม่ได้ “โฉนดที่ดิน” เหมือนซื้อบ้านนะ เเต่จะได้ “หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด” หรือ “อ.ช.2” แทน รูปร่างหน้าตาสีสันก็คล้ายๆ กันอยู่ ดังนั้นถ้าใครจะซื้อคอนโดมือสองห้ามลืมเอกสารชิ้นนี้เลย ข้างในจะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง วันนี้จะพามารู้จักกัน

หนังสือเเสดงกรรมสิทธิ์ห้องชุด หรือ อ.ช.2
        เทียบเท่ากับโฉนดที่ดินเวลาซื้อบ้านเลยก็ว่าได้ ถือเป็นเอกสารสำคัญที่เราต้องมี เพราะเป็นหลักฐานเเสดงความเป็นเจ้าของห้องชุด เเละจะบอกรายละเอียดที่สำคัญต่างๆ ไว้

มาดูรายละเอียดในหนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด หรือ อ.ช.2 กัน!

1.ตำเเหน่งที่ดินเเละจำนวนเนื้อที่ของอาคารชุด
        ระบุเลขโฉนดที่ดินที่ตั้งว่าอยู่เเห่งหนตำบลไหน จังหวัดอะไร และมีเนื้อที่ที่ดินเป็นที่ตั้งคอนโดพื้นที่เท่าไหร่ กี่ไร่ กี่งาน กี่ตารางวา
2.ที่ตั้ง 
        ระบุเลขห้องชุด เลขอะไร อยู่ชั้นไหน อาคารที่เท่าไหร่ ชื่ออาคารอะไร รวมถึงเลขที่ของการจดทะเบียนอาคารชุดไว้ด้วย
3.เนื้อที่และเเผนผังห้องชุด
        เเสดงขนาดพื้นที่ของห้องชุดเป็นรูปแผนผัง บอกขนาดกว้าง ยาว และสูงตามมาตราส่วนที่ระบุไว้
        ***เนื้อที่ที่ระบุไว้ใน อ.ช.2 โดยทั่วไปมักไม่ตรงกับเนื้อที่ที่ระบุไว้ในสัญญาจะซื้อจะขาย เพราะ อ.ช.2 นั้นออกโดยสำนักงานที่ดิน ดังนั้นก็ต้องมารังวัดตรวจเช็กให้ถูกต้องตามความเป็นจริงอีกครั้งหนึ่ง ทำให้เนื้อที่ห้องอาจจะคลาดเคลื่อนไปบ้าง ส่วนใหญ่จะเพิ่มหรือลดไม่มาก ซึ่งถ้าไม่เกิน 5% ทางกฎหมายให้รับไว้เเละจ่ายราคาตามส่วน เเต่ถ้าขาดหรือเกินมากกว่า 5% ของเนื้อที่ทั้งหมด ผู้ซื้อจะรับหรือไม่รับโดยใช้ราคาตามส่วนก็ได้ตามแต่จะเลือก 
4.อัตราส่วนเเห่งกรรมสิทธิ์ในทรัพย์ส่วนกลาง 
        เป็นส่วนที่ระบุให้ทราบถึงสิทธิการเป็นเจ้าของทรัพย์ส่วนกลางของเจ้าของห้องชุด จะระบุออกมาเป็นสัดส่วน 
5.ลายมือชื่อพนักงานเจ้าหน้าที่
6.ประทับตราประจำตำแหน่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ 
7.สารบัญสำหรับจดทะเบียนสิทธิเเละนิติกรรม
        อยู่ด้านหลังของ อ.ช.2 ใช้สำหรับบันทึกรายการจดทะเบียนทำธุรกรรมต่างๆ ที่สำนักงานที่ดิน

หนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุดหาย ชำรุด ทำไงดี
        หลังจากออกหนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุดให้กับเจ้าของห้องชุดเเล้ว ต่อมาถ้าเกิดเหตุการณ์สูญหาย ชำรุด ยังสามารถขอรับใบแทนหนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุดนั้นได้ด้วย ซึ่งหนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุดที่ได้ใหม่จะเหมือนกับของเดิมทุกประการ ต่างเเค่มีคำว่า “ใบเเทน” พิมพ์ด้วยหมึกสีเเดงไว้ด้านหน้าเหนือตราครุฑ ดังนั้นถ้าทำหายหรือชำรุดก็ไม่ต้องกังวลไป สิ่งสำคัญคืออย่าลืมตรวจเช็กให้ดีก่อนว่ามีเอกสารสำคัญเหล่านี้ครบหรือเปล่า


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 04/03/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”