ข้อควรระวัง "การต่อเติมโครงสร้าง"


การต่อเติมโครงสร้าง

        ใครกำลังจะต่อเติมบ้านต้องอย่าลืมคำนึงถึงผลกระทบของส่วนโครงสร้างเดิมด้วย เพราะถ้าทำไม่ถูกแทนที่จะได้ใช้งานอาจเป็นภาระให้แก้ไขไม่มีวันเสร็จเเทน ดังนั้นเพื่อไม่ให้การต่อเติมบ้านมีผลกระทบต่อการใช้งานในระยะยาว เรามาดูข้อควรระวังเรื่อง "การต่อเติมโครงสร้าง" กัน

บ้านชั้นเดียวต่อเติมชั้น 2 เพิ่มได้มั้ย?
        ตอนเเรกซื้อบ้านชั้นเดียว แต่อยู่ๆ ไปครอบครัวขยายอยากเปลี่ยนเป็นบ้าน 2 ชั้น ใช้วัสดุที่มีน้ำหนักไม่มาก แบบนี้พอจะต่อเติมได้มั้ย ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า...ทำไม่ได้ สาเหตุก็เพราะโครงสร้างบ้านชั้นเดียวทั่วไปจะใช้เสาเข็มสั้น เพราะรับน้ำหนักเพียงเเค่ชั้นเดียว การเพิ่มน้ำหนักเป็น 2 ชั้น ฐานรากจะรับน้ำหนักไม่ได้ และเสาบ้านเองก็ไม่สามารถรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้
        ตามหลักการออกแบบโครงสร้างของอาคาร วิศวกรโครงสร้างจะออกแบบให้ชิ้นส่วนโครงสร้าง (เสา, คาน, พื้น) รับน้ำหนักได้ตามการใช้งาน เเละมีค่าเปอร์เซ็นต์เผื่อเพื่อความปลอดภัยจากวิธีคำนวณออกแบบ (เรียกว่าค่าความปลอดภัย Safety Factor) ซึ่งค่านี้คำนวณให้โครงสร้างนั้นใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไม่ใช่เผื่อสำหรับการสร้างเพิ่มเติมเกินกว่าที่ได้ออกแบบไว้
        ดังนั้นถ้าจะเลือกต่อเติมเพิ่มโครงสร้าง ควรเลือกการขยายพื้นที่ซึ่งกรณีนี้สามารถทำได้เเละปลอดภัย เนื่องจากไม่ได้ไปเพิ่มภาระการรับน้ำหนักให้โครงสร้างเดิมอย่างต่อเติมครัว โรงรถ 

        เเต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาเลย ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่มักเกิดจากรอยเเยกระหว่างตัวโครงสร้างอาคารเก่ากับอาคารที่เพิ่มใหม่เมื่อผ่านการใช้งานไปสักระยะหนึ่ง สาเหตุเกิดจากโครงสร้างใหม่กับโครงสร้างเก่าเกิดการทรุดตัวไม่เท่ากัน สำหรับการป้องกันให้เกิดน้อยที่สุดคือควรหลีกเลี่ยงไม่ให้โครงสร้างใหม่ไปยึดติดกับโครงสร้างเก่า เช่น กรณีของอาคารพาณิชย์ที่หลังคาเป็นพื้นคอนกรีต เเละได้เพิ่มหลังคาจากนั้นกั้นเป็นห้องเพิ่มก็อาจเกิดรอยร้าวของพื้นได้ เพราะวิศวกรโครงสร้างมักออกแบบให้หลังคารับน้ำหนักเพียง 150 กิโลกรัม/ตารางเมตร ซึ่งน้อยกว่าโครงสร้างพื้นที่ได้ออกแบบไว้ที่ 250-300 กิโลกรัม/ตารางเมตร
        สำหรับวิธีที่ปลอดภัยที่สุดก็คือก่อนจะคิดต่อเติมลองปรึกษาวิศวกรโครงสร้างก่อน หรือผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์เเละเข้าใจในเรื่องโครงสร้างเป็นอย่างดี เพื่อให้ส่วนที่เราต่อเติมไปปลอดภัย ไม่ต้องแก้ไขกันไม่จบไม่สิ้น  

ก่อนการต่อเติมโครงสร้าง ควรรู้ไว้ไม่เสียหาย ใน 3 ข้อนี้
>> รู้ (ให้) ทันผู้รับเหมาก่อสร้าง
>> ต่อเติมบ้านอย่างไร? ให้ถูกกฎหมาย
>> ซื้อวัสดุก่อสร้างเอง ประหยัดกว่าจริงหรือ

ที่มา : นิตยสาร Home Buyers Guide ต.ค.2561 
สามารถสั้งซื้อนิตยสารได้ที่ >> https://www.home.co.th/home/bookclub/6


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 13/02/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”