EIA กับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์


       
       เวลาจะซื้อคอนโดฯ หลายคนมักจะเคยได้ยินว่าโครงการผ่าน EIA แล้ว สงสัยกันไหมว่า EIA คืออะไรกันนะ แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการซื้อบ้าน-คอนโดฯ ด้วยอะ งั้นมาทำความรู้จักกับเรื่อง EIA กันดีกว่า เวลาซื้อจะได้ไม่งง
 
EIA คืออะไร?
        ปัจจุบันการพัฒนาอสังหาฯ มีเงื่อนไขอย่างหนึ่งเข้ามาเรียกว่า “การวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม” หรือก็คือ EIA นั่นเอง ย่อมาจาก Environmental Impact Assessment 
        EIA เป็นการรายงานศึกษาเพื่อคาดการณ์ผลกระทบทั้งในทางบวกและลบจากการพัฒนาโครงการ เพื่อกำหนดมาตรการป้องกันและแก้ไขผลกระทบสิ่งเเวดล้อม  เพื่อที่จะขออนุญาตก่อสร้างหรือขออนุญาตจัดสรรได้ 
 
แล้วโครงการแบบไหนบ้างที่ต้องจัดรายงานทำ EIA ?
        1.อาคารที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ฝั่งทพเล ทะเลสาบ ชายหาด หรืออยู่ใกล้หรือในอุทยานแห่งชาติ หรืออุทยานประวัติศาสตร์  ที่มีความสูงตั้งเเต่ 23 เมตรขึ้นไป หรือมีพื้นที่รวมกันทุกชั้นหรือชั้นใดชั้นหนึ่งในหลังเดียวกันตั้งเเต่ 10,000 ตารางเมตรขึ้นไป
        2.โรงแรมหรือสถานที่พักตากอากาศที่มีจำนวนห้องพักตั้งเเต่ 80 ห้องขึ้นไป
        3.อาคารที่อยู่อาศัยรวมตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคารที่มีจำนวนห้องพักตั้งแต่ 80 ห้องขึ้นไป (อาคารอยู่อาศัยรวมหมายถึงอาคารชุดตามกฎหมายว่าด้วยอาคารชุด หอพัก อาคารให้เช่าเพื่อการอยู่อาศัย หรืออาคารหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของอาคารที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับหลายครอบครัว โดยแบ่งแยกออกเป็นหน่วยแยกจากกันสำหรับแต่ละครอบครัว)
        4.โครงการจัดสรรที่ดินเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย หรือเพื่อประกอบการพาณิชย์ ที่มีจำนวนที่ดินแปลงย่อยตั้งเเต่ 500 แปลงขึ้นไป หรือเนื้อที่เกินกว่า 100 ไร่
        สำหรับกระบวนการพิจารณาเพื่ออนุมัติให้ผ่าน EIA ปกติลำดับขั้นตอนจะเป็นดังนี้ คือหากโครงการใดเข้าข่ายต้องมีการจัดทำ EIA เจ้าของโครงการหรือเจ้าของที่ดินจะต้องว่าจ้างบริษัทมาจัดทำให้ ซึ่งบริษัททำรายงานได้ต้องเป็นนิติบุคคลที่ไดีับอนุญาตจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ให้เป็นผู้มีสิทธิทำรายงาน EIA ก่อน 
        เมื่อเจ้าของโครงการส่งรายงานให้ สผ. แล้ว ก็จะพิจารณาตามขั้นตอนที่กำหนดไม่เกิน 75 วัน เเต่ถ้ามีข้อเสนอนแนะปรับแก้แล้วจัดส่งให้ สผ. พิจารณาใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน
        
        เเน่นอนว่าโครงการที่เข้าข่ายต้องจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งเเวดล้อม หากมีการก่อสร้างหรือเปลี่ยนแปลงดำเนินงานก่อนรายงานได้รับความเห็นชอบถือว่าผิดกฎหมาย จะทำให้เกิดปัญหาในการพิจารณารายงานและขั้นตอนการพัฒนาโครงการ รู้จัก EIA กันไปแล้ว คราวนี้จะซื้อบ้าน-คอนโดฯ ที่ไหนก็อย่าลืมเช็กเรื่องนี้ไว้ด้วยนะ จะได้ไม่มีปัญหาตามมาที่หลัง 
 
ที่มา : หนังสือลงทุนที่ดิน&การเลือกทำเลอสังหาริมทรัพย์ - อนุชา กุลวิสุทธิ์

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 12/10/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”