5 วิธีขายบ้านให้ได้ราคาดี


        การซื้อขายบ้านในปัจจุบันไม่ได้มีเฉพาะบ้านใหม่เท่านั้น การประกาศขายบ้านมือสองซึ่งอาจหมายถึงบ้านเก่าที่อยู่มานานหลายปีหรือบ้านใหม่ที่ประกาศขายเพราะเจ้าของไม่สามารถผ่อนส่งต่อได้ก็พบมากเช่นกัน ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะขายบ้าน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถขายได้ในราคาดี ดังนั้น ควรศึกษาข้อแนะนำการขายบ้านให้ได้ราคาดีก่อนคิดจะขายบ้านของคุณนะคะ

1. ประเมินราคาบ้านให้ถูกต้อง

บางครั้งกาขายบ้านอาจต้องยอมขายในราคาที่เท่าทุนหรือขาดทุนจากราคาที่เคยซื้อ เพราะบ้านที่เก่าหรือมีอายุมากอาจเกิดการเสื่อมสภาพ ทำให้มูลค่าของบ้านลดลง เมื่อคิดจะขายบ้านจึงควรประเมินราคาบ้านให้เหมาะสมกับสภาพบ้าน รวมทั้งประเมินให้ใกล้เคียงราคาในท้องตลาดหรือพื้นที่ที่อยู่ใกล้เคียง

2. พิจารณากลุ่มผู้ซื้อ

ใครๆ ก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่ไม่ใช่ทุกคนที่มีกำลังและความสามารถซื้อบ้านได้ ดังนั้น ควรพิจารณาให้ดีว่าบ้านที่ต้องการขายเป็นที่ต้องการของผู้ซื้อแบบใด เมื่อทราบกลุ่มผู้ซื้อเป้าหมายที่แน่ชัดแล้ว ก็สามารถกำหนดราคาให้สอดคล้องกับกำลังซื้อของกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งรู้วิธี รู้แหล่งประกาศขายที่กลุ่มผู้ซื้อเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

3. ศึกษาระเบียบการและรายละเอียดสัญญาต่างๆ

การประกาศขายบ้านมือสองย่อมมีเรื่องของระเบียบการและการทำสัญญาต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง การศึกษารายละเอียดที่จำเป็นให้ดี ช่วยลดการถูกหลอกลวงจากช่องว่างทางกฎหมาย และลดการเอาเปรียบทางราคาด้วย

4. คำนวณค่าใช้จ่ายให้รอบคอบ

เมื่อประกาศขายบ้านมือสองอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่นๆ นอกเหนือไปจากค่าธรรมเนียม ภาษี หรือค่าโอนกรรมสิทธิ์หลังการขาย เป็นต้นว่าค่าโฆษณา ค่านายหน้า หรือแม้แต่ค่าบำรุงรักษาบ้านให้ดูดีก่อนประกาศขาย การคำนวณค่าใช้จ่ายให้รอบคอบจะช่วยให้ประเมินการขาดทุน - การได้กำไรจากขายบ้านได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

5. ปรึกษานักขายมืออาชีพ

ปัจจุบัน บริษัทตัวแทนนายหน้าอสังหาริมทรัพย์มีบทบาทเพิ่มขึ้นในแวดวงการซื้อขายบ้าน การปรึกษาหรือเลือกใช้บริการจากนักขายมืออาชีพเหล่านี้ช่วยประหยัดเวลาและรับประกันได้ว่าการขายบ้านจะเป็นไปอย่างเรียบร้อยที่สุด เพราะมืออาชีพจะช่วยดูแลตั้งแต่เรื่องข้อมูลข่าวสารในตลาดอสังหาริมทรัพย์ ภาวะความต้องการของตลาด ราคาบ้านในละแวกเดียวกัน กลุ่มเป้าหมาย การเข้าถึงลูกค้าที่สนใจบ้าน การเจรจาต่อรอง การปิดการขาย การทำสัญญา รวมทั้งการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ราชการ แต่การใช้บริการนายหน้าอาจต้องเสียค่าคอมมิชชั่นหรือสินน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ด้วยเช่นกัน


>>เคล็ดลับขายบ้านมือสองอย่างชาญฉลาด<<

Editor by Home.co.th


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 21/07/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”