เรื่องน่ารู้ก่อนกู้ซื้อบ้าน : หลักเกณฑ์การให้กู้


เรื่องน่ารู้ก่อนกู้ซื้อบ้าน

       
        ครั้งที่เเล้วเราพูดถึง “คุณสมบัติ” ของผู้กู้ซื้อบ้านกันไปแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่ธนาคารจะพิจารณาเวลาเรามาขอยื่นกู้ คราวนี้เรามาดูหลักเกณฑ์การให้กู้กันต่อดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง 

        ✤ หลักทรัพย์ที่เป็นที่อยู่อาศัย 
        ✤ รายได้และภาระหนี้ของผู้ขอสินเชื่อ

        ปกติเเล้วธนาคารจะให้วงเงินสินเชื่อสูงสุดต่อราคาประเมินประมาณ 70-95% ของราคาประเมินซื้อขาย แล้วเเต่ว่าราคาไหนจะต่ำกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของทรัพย์ด้วย เช่น ที่ดินเปล่า อาคารพาณิชย์มักจะได้วงเงินต่ำกว่าบ้านหรือคอนโดฯ ซึ่งการพิจารณาวงเงินสินเชื่อโดยทั่วไปจะพิจารณา 2 ส่วนประกอบกัน นั่นคือความสามารถของผู้ขอสินเชื่อ (ได้แก่ รายได้ ภาระหนี้ เป็นต้น) และหลักทรัพย์ที่จะนำมาเป็นหลักประกัน (ได้แก่ ประเภท ตำแหน่งที่ตั้ง บริษัท เจ้าของโครงการ เป็นต้น) (จะ) ขอสินเชื่อได้เท่าไร

        ✤ รายได้ 
        ✤ ภาระหนี้ (บ้าน รถยนต์ บัตรเครดิต)
        ✤ ผู้กู้ร่วม

        จะขอสินเชื่อได้เท่าไรนั้นขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละคน เช่น ปกติธนาคารจะให้วงเงินสินเชื่อประมาณ 30-50 เท่าของรายได้สุทธิต่อเดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาชีพของผู้กู้และฐานรายได้ เช่น ถ้าเป็นอาชีพที่มั่นคง มีรายได้ประจำต่อเดือน หรือมีรายได้สูงก็จะได้วงเงินสินเชื่อมาก แต่สุดท้ายจะขอสินเชื่อได้เท่าใดนั้นอยู่ที่จะสามารถผ่อนได้เท่าไรด้วย เพราะถึงจะมีรายได้มาก เเต่ถ้าภาระผ่อนเยอะก็กู้ได้น้อยเหมือนกัน ไม่ว่าจะผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนบัตรเครดิต ฯลฯ ธนาคารจะนำมาคำนวณทั้งหมด  
        หากวงเงินที่ธนาคารอนุมัติมานั้นไม่ตรงกับที่ต้องการก็อาจจำเป็นที่จะต้องลดราคาบ้านที่จะซื้อ หรือขอวงเงินสินเชื่อให้น้อยลงกว่านี้ หรือไม่ก็ต้องหาผู้กู้ร่วมมาช่วยผ่อน เนื่องจากในกรณีของการมีผู้กู้ร่วม การคำนวณพิจารณาสินเชื่อจะนำทั้งรายได้และภาระหนี้ของผู้กู้ร่วมมาพิจารณาร่วมด้วย จึงเป็นโอกาสให้ได้รับวงเงินที่สูงขึ้น
อีกสิ่งที่สำคัญคือการผ่อนชำระหนี้ให้ตรงเวลา เนื่องจากจะถูกบันทึกลงในประวัติทางการเงิน ซึ่งแต่ละธนาคารจะต้องเรียกประวัติเหล่านี้ขึ้นมาร่วมประกอบการพิจารณาสินเชื่อด้วย ดังนั้นการมีวินัยดีกับการมีภาระหนี้ที่ไม่มากขณะที่ขอสินเชื่อก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยในการขอสินเชื่อได้
        สิ่งสำคัญเลยเมื่อเราได้กู้ผ่านเเล้ว เราต้องผ่อนชำระหนี้ให้ตรงเวลา เพราะจะถูกบันทึกประวัติการเงิน ซึ่งก็จะส่งผลในอนาคตไปเรื่อยๆ ถ้าเรามีวินัยการเงินดี ผ่อนชำระตรง ถ้าในอนาคตมีหนี้น้อยลงเเละต้องการจะขอสินเชื่อเพิ่ม ก็จะเป็นอีกปัจจัยที่จำทำให้อนุมัติผ่าน

เรียบเรียงโดย : ศศิชา พุ่มทับทิม
อีเมล : sasicha@home.co.th
ที่มา : home.co.thวันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 09/01/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”