คอนกรีตสำเร็จรูปเจาะหรือต่อเติมได้ไหม ?


ปัจจุบันวัสดุก่อสร้างช่วยลดระยะเวลาการทำงานของทีมช่างกว่าในอดีต คอนกรีตสำเร็จรูป นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เป็นที่นิยม ไม่ว่าจะเป็นบ้านจัดสรรหรือคอนโดมิเนียม โดยเฉพาะโครงการใหม่ๆใครๆต่างก็ใช้ระบบผนังสำเร็จรูปทั้งนั้น

การต่อเติมเพื่อเพิ่มพื้นที่หรือประโยชน์ใช้สอยภายในบ้าน 
        ในกรณีบ้านก่อฉาบทั่วไป คุณสามารถทุบ เจาะ สกัด ได้ตามอัธยาศัยเพราะการรับน้ำหนักหลักๆ อยู่ที่เสาและคาน ตัวผนังก่อนั้นเป็นเพียงการแบ่งสัดส่วนบ้านไม่ได้มีผลต่อความแข็งแรง เพราะฉะนั้นการทุบ เจาะ สกัด จึงสามารถทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก
        แต่ถ้าเป็นบ้านที่สร้างด้วยพรีแคสเราคงคิดว่าเจาะไม่ได้ ต่อเติมไม่ได้ เดี๋ยวบ้านทรุด หรือจะถล่ม  แต่ไม่ได้โหดร้ายขนาดนั้น เนื่องจากบ้านพรีแคสไม่มีเสาและคาน ตัวพรีแคสถูกออกแบบมาให้เสา คานรับน้ำหนักในตัว ทำให้ในผนังและชิ้นส่วนต่างๆมีเหล็กเส้นที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักกระจายตัวอยู่ตามหลักการออกแบบทางวิศกรรม การไปทุบ เจาะ สกัด จึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก อาจจะต้องมีการปรึกษาผู้ออกแบบ วิศวกรโครงการกันใหญ่โต ซึ่งถ้าเป็นไปได้ ไม่เจาะก็จะดีที่สุด 

cpanal

เจาะผนังพรีแคสอย่างไรถึงปลอดภัยต่อโครงสร้าง
        หากการเจาะผนังแล้วเจอเหล็กเส้นที่เดินอยู่ภายในผนังนั้นๆ และถ้ามีการตัดเหล็กบางส่วนออกก็จะเกิดผลกระทบกับโครงสร้างโดยรวมทั้งหลังได้ จึงไม่แนะนำให้เจาะผนังเพิ่มไม่ว่าจะเพื่อทำประตูหรือหน้าต่างก็ตาม แต่ในกรณีที่จำเป็นต้องทำจริงๆ ก็ควรปรึกษาวิศวกรโครงการเพื่อพิจารณาความเป็นไปได้
        แต่ในกรณีที่คุณอยากจะต่อเติมบ้าน อย่างเพิ่มครัวไทยที่หลังบ้าน หรือทำโรงรถ ทำอะไรที่ไม่ได้เป็นการเพิ่มออกมาและไม่ได้ไปเพิ่มภาระให้โครงสร้างเดิม อันนั้นสามารถทำได้เหมือนบ้านทั่วไป
        อย่างไรก็ตามการต่อเติมบ้านทุกประเภท ควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญที่เข้าใจโครงสร้างของบ้านแต่ละแบบ เพื่อให้บ้านของคุณยังสวยและปลอดภัยอีกด้วยครับ

ปล. ทั้งนี้คุณต้องพิจารณาตัวเลือกคอนกรีตสำเร็จรูปจากวัสดุคุณภาพและความน่าเชื่อถือของแบรนด์


(ข้อมูลอ้างอิง: CPanel แผ่นพื้นและผนังคอนกรีตสำเร็จรูปคุณภาพมาตรฐานระดับสากล)วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 06/09/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”