ซื้อคอนโดฯ มือสองต้องดูอะไรบ้าง?


แม้ว่าการพิจารณาเลือกซื้อคอนโดมือสองจะค่อนข้างง่ายกว่าการซื้อมือแรก เนื่องจากเห็นสภาพความเป็นจริงเกี่ยวกับโครงการทุกอย่างได้โดยไม่ต้องจินตนาการ แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีเรื่องที่ต้องดูกันละเอียดหรือสอบถามให้ได้ความก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เช่น

1. ตรวจสภาพห้อง ควรตรวจอย่างละเอียด เนื่องจากเป็นห้องที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว เพื่อจะได้ประเมินค่าซ่อมและต่อรองราคาซื้อขายให้สมเหตุสมผล
 
2. ตรวจสภาพอาคารและ Facility เรื่องนี้สำคัญเพราะอาจนำไปสู่ข้อมูลสำคัญๆ บางอย่าง เช่น ถ้าอาคารดูโทรมๆ ตึกร้าว ไฟในตึกไม่ค่อยเปิด สระว่ายน้ำ-ลิฟต์ขาดการดูแล ก็อาจประเมินได้ว่านิติบุคคลอาคารชุดมีปัญหาในการดำเนินงานก็เป็นได้

3. สังเกตบรรยากาศโดยรอบ แสงสว่างมีเพียงพอหรือไม่ ทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อความปลอดภัย เช็คคนอยู่อาศัยว่ามีมากน้อยเพียงใด โดยสังเกตจากที่จอดรถดูว่าโหลงเหลงหรือไม่ 

4. งบการเงินของนิติบุคคล นอกจากจะดูจากใบรายงานของนิติบุคลแล้ว อาจต้องถามไถ่คนอยู่เก่า หรือเข้าไปตามเว็บบอร์ดดังๆ ฟังดูว่านิติบุคคลหรือผู้จัดการนิติบุคคลคอนโด เป็นอย่างไร มาเฟียหรือมืออาชีพ 

5. หนี้สินค้างชำระของเจ้าของเดิม เช็คเจ้าของเดิมถึงหนี้ค่าส่วนกลางว่ามีหรือไม่ ซึ่งถ้าตกลงจะซื้อ คน (จะ) ขายต้องเคลียร์หนี้ก้อนนี้ให้เสร็จก่อนแล้วค่อยทำสัญญาหรือวางเงินมัดจำกัน และเมื่อจะโอนกรรมสิทธิ์ต้องมีใบปลอดหนี้จากนิติบุคคลเป็นหลักฐานด้วย กรณีนี้รวมไปถึงค่าน้ำค่าไฟด้วย แต่ถ้าเป็นการประมูลจากกรมบังคับคดี พวกหนี้สินค่าใช้จ่ายเหล่านี้ผู้จะประมูลต้องสอบถามเอาจากนิติบุคคลอาคารชุดนั้นๆ

จะเห็นว่าการซื้อคอนโดมือสองแม้ผู้ซื้อจะเสี่ยงน้อยกว่า แต่ก็ยังต้องใช้ความละเอียดรอบคอบไม่น้อยไปกว่าการซื้อคอนโดมือหนึ่งสักเท่าไหร่เลย


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง,ขายบ้าน,ทาวน์โฮม,ทาวน์เฮ้าส์,ขายคอนโด,รีวิวบ้าน,รีวิวคอนโด,พรีวิวบ้าน,พรีวิวคอนโด,สินเชื่อ,ตัวแทนอสังหา,ข่าวอสังหาAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”