สวนหน้าบ้านไม่ควรสูงกว่าประตู


       
        ชัยภูมิภายนอกเป็นสิ่งสำคัญในการส่งเสริมให้บ้านเรากลายเป็นบ้านที่มีชัยภูมิที่ดี เเต่ชัยภูมิภายนอกก็มีทั้งส่วนที่เราควบคุมได้เเละไม่ได้ ที่ควบคุมไม่ได้ เช่น ลักษณะของบ้าน หรือสิ่งเเวดล้อมต่างๆ รอบบ้านที่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ดังนั้นสิ่งที่เราพอจะปรับแก้ได้คงจะเป็นชัยภูมิภายนอกอย่างการจัดสวนที่เราสามารถควบคุมได้
        ก่อนจะไปจัดสวนให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ต้องมาดูหลักการของการจัดฮวงจุ้ยเชิงชัยภูมิกันสักหน่อย
 
        หลักการจัดฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิ
        1.หาจุดจ่ายกระแสพลังงาน
        ก่อนอื่นต้องหาดูว่าประตูบ้านบานหลักสามารถรับกระแสพลังจากลมธรรมชาติได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็ให้ดูว่ามีจุดจ่ายกระแสจากการจราจรของยานพาหนะหรือผู้คนบ้างหรือเปล่า ถ้าทั้งสองอย่างไม่มี ก็สร้างขึ้นมาซะเลย เช่น ขุดบ่อปลา บ่อน้ำพุ ตั้งโอ่งน้ำล้น ซึ่งถ้าติดตั้งสิ่งเหล่านี้ในทิศทางที่ดีจะเป็นการเสริมกระแสพลังงานหลักของบ้านที่ดีมาก เเต่กลับกันถ้าทิศทางที่ตั้งเป็นทิศเสื่อม ก็จะทำให้ฮวงจุ้ยของคนในบ้านไม่เจริญรุ่งเรืองได้เช่นกัน
        2.ดักกระแสพลังงาน
        เป็นการจัดชัยภูมิให้ประตูบ้านสามารถดักกระแสลมธรรมชาติ ที่ต้องทำเช่นนี้ก็เพราะบ้านที่มีกระแสลมธรรมชาติพัดผ่านเเต่ไม่มีชัยภูมิที่จะดักกระแสได้ ก็เท่ากับเราเห็นโอกาสดีผ่านเข้ามาในชีวิต เเต่ไม่สามารถฉกฉวยหรือไขว้คว้าได้เลยนั่นเอง
        3.กักเก็บกระแสพลังงาน
        เป็นการจัดชัยภูมิให้สามารถสะสมพลังงานที่ได้รับมา ถ้าเก็บพลังงานไว้ที่หน้าประตูบ้านเราได้มากเท่าไหร่ โอกาสที่พลังงานจะเข้ามาภายในบ้านยิ่งมากขึ้น ดังนั้นลานโล่งของสวนบริเวณประตูหน้าควรอยู่ในตำแหน่งที่ดี
 
        ที่นี่มาเริ่มจัดสวนหน้าบ้านพร้อมกันเลย!!
        สวนหน้าประตูบ้านต้องลาดเข้า 
        ถ้าจะจัดสวนหน้าประตูบ้านขอให้มีระดับที่เทลาดจากเขตรั้วมาถึงหน้าประตูบ้าน และพื้นด้านรั้วบ้านสูงประมาณ 2-3 นิ้วถือว่ากำลังดี หรืออย่างมากไม่ควรสูงจนบังระดับวงกบล่างของประตูหรือธรณีประตู (ถ้ามี)
        สวนฝั่งที่ติดรั้วสูงกว่าฝั่งตัวบ้าน
        การจัดสวนด้านอื่นให้ทำเช่นเดียวกับด้านหน้าประตูบ้าน คือให้เทลาดกลับมาที่ตัวบ้าน โดยสวนฝั่งติดรั้วควรสูงกว่าฝั่งตัวบ้าน เปรียบง่ายๆ คล้ายกับเราสร้างบ้านอยู่ตรงกลางของอุ้งมือ ซึ่งกระเเสพลังจะวิ่งหลากมาที่บ้านเพราะถือเป็นจุดต่ำสุดของอุ้งมือนั่นเอง แต่ต้องไม่ลืมว่าตรงด้านหน้าประตูบ้านอย่าให้สวนด้านรั้วบ้านสูงกว่าหน้าประตูบ้านมากเกินไป ส่วนใครที่เลือกจัดสวนหินก็ให้เลือกหินขนาดเล็กเเละละเอียด จะเกลี่ยระดับได้ดี ทำให้กระเเสอากาศไหลเวียนไม่ติดขัด 
        ปลูกต้นไม้ข้างบ้านหรือหลังบ้าน
        เพื่อไม่ให้กีดขวางกระเเสพลังที่จะพัดผ่านเข้ามาที่ประตูหน้าบ้าน ให้ปลูกต้นไม้ข้างบ้านหรือหลังบ้านแทน เเต่ถ้าจำเป็นต้องปลูกต้นไม้หน้าบ้านจริงๆ พยายามอย่าปลูกขวางประตูหน้าบ้าน และไม่ควรเป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่หรือรกมาก เพราะจะกีดกันกระเเสพลังงาน
 
        ลองวัดผลจากการจัดสวนด้วยการทดสอบยืนหน้าประตูบ้านดูก็ได้ ถ้ามีลมพัดเข้ามาที่ปากประตูได้ดีถือว่าผ่าน มีโอกาสเป็นบ้านที่มีฮวงจุ้ยดีเกินครึ่งเเล้ว!
 
ที่มา : หนังสือ Modern Feng Shui - อ.ตะวัน เลขะพัฒน์
 

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 12/10/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”