ซื้อบ้านมือสองให้มีกำไร


สำหรับในแง่การลงทุนแล้วการเลือกซื้อบ้านมือสองอย่างชาญฉลาด มีหลักการง่ายๆ คือต้องเริ่มจากการที่ต้องรู้และเข้าใจในมูลเหตุจูงใจ ที่ทำให้คนหันมาเลือกซื้อบ้านมือสองกันให้ได้เสียก่อน กลยุทธ์เพื่อเลือกบ้านมือสอง ให้ได้กำไร คือ ทำเลต้องเด่น เพื่อนบ้านต้องดี และราคาบ้านต้องถูก ดังต่อไปนี้

ดูทำเล โดยเน้นพื้นที่ในย่านที่กำลังมีการปรับปรุงให้ดีขึ้น หรือฟื้นฟูจากสภาพไม่น่าอยู่ให้กลับไปอยู่ในสภาพเดิม สำรวจสภาพแวดล้อม และเพื่อนบ้านโดยเข้าไปพูดคุย สำรวจ สอบถาม เก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ในด้านสภาพแวดล้อมควรเน้นเลือกแหล่งที่ยังคงเจริญต่อไป และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อชีวิตประจำวัน เช่น ใกล้โรงเรียน ศูนย์การค้า ตลาด และโรงพยาบาลทั้งนี้ควรอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่าน้ำจะต้องไม่ท่วมและไม่มีมลภาวะทางกลิ่น แสง และเสียง  

สภาพบ้านมือสองเก่า เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะมูลค่าบ้านนอกจากจะขึ้นอยู่กับความต้องการ และปริมาณสินค้าในตลาดแล้ว ยังขึ้นอยู่กับลักษณะตัวบ้านเองด้วย ให้ท่านสำรวจและประเมินราคาทรัพย์สินด้วยตัวเอง เช่นตรวจดูขนาดทรัพย์สิน ว่าเหมาะสมกับการใช้ประโยชน์หรือเปล่า สภาพทรัพย์สิน การปรับปรุงทรัพย์สิน และการจัดการทรัพย์สิน  

เลือกซื้อบ้านที่ดูไม่ดี แต่สามารถปรับปรุงให้ดูดีได้ ซื้อบ้านที่ราคาค่าเช่าบ้านต่ำกว่าราคาค่าเช่าบ้านในท้องตลาด เพราะเราสามารถเพิ่มค่าเช่าได้  

เลือกซื้อบ้านที่มีเงื่อนไขเงินกู้ สนับสนุน เช่น อัตราดอกเบี้ย ต่ำกว่าตลาด หรืออัตราดอกเบี้ย 0% เพราะผลประโยชน์เหล่านี้ คือส่วนลดจากราคาซื้อบ้านนั่นเอง  

สอบถามเรื่องบริการชุมชนจากเพื่อนบ้าน ว่างานสาธารณูปโภคตลอดจนค่าใช้จ่ายส่วนกลางเป็นอย่างไร การดูแลรักษาสภาพโครงการสม่ำเสมอ และเหมาะสมหรือไม่  

ตรวจข้อมูลเกี่ยวกับการจำนองเดิมกับสถาบันการเงินให้ชัดเจน รวมถึงภาระผูกพัน และสัญญาเช่าเดิม ที่มีกับผู้อยู่อาศัยในปัจจุบัน เพราะผู้ซื้ออาจมีปัญหาการส่งค่างวด หรือค่าบริหารทรัพย์สินส่วนกลาง ต้องคุยรายละเอียดในเงื่อนไขเหล่านี้ให้ชัดเจนว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ  

ต้องคุยเรื่องค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนโอน และภาษีให้ชัดเจน ว่าใครเป็นผู้รับภาระเปรียบเทียบกับราคาประเมินบ้านที่มีอยู่แล้ว เช่นราคาซื้อขายบ้านที่คล้ายคลึงกันบริเวณใกล้เคียง ราคาประเมินของกรมที่ดิน ของธนาคาร และของบริษัทประเมิน  

ต่อรองราคาให้ได้ราคาต่ำมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การต่อรองราคาถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ต้องใช้เสมอ ก่อนที่จะทำสัญญาซื้อขายขั้นสุดท้าย ให้ระลึกไว้เสมอว่า เงินทุกบาทที่ท่านต่อรองซื้อได้ต่ำลงกว่าราคาเสนอขาย นั่นหมายถึงกำไรที่จะตกมาถึงท่านในที่สุดนั่นเอง   ตรวจสอบและขอหลักฐานเก่าๆ ที่เป็นส่วนประกอบของสัญญาเดิมเอาไว้ เพราะเอกสารเหล่านี้มีผลในการบังคับให้เจ้าของโครงการต้องปฏิบัติตามข้อตกลงหรือสัญญาที่เคยระบุไว้  

การใช้บริการของบริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ จัดเป็นกลยุทธ์สำคัญในการเลือกซื้อบ้านอย่างชาญฉลาดทางหนึ่ง เพราะเป็นช่องทางที่ทำให้มีบ้านมือสองมาให้เลือกมากขึ้น และยังมีโอกาสได้รับคำแนะนำและการช่วยเหลือในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อบ้านมือสองด้วย เช่นการพาไปดูบ้าน การติดต่อสถาบันการเงิน การหาราคาประเมิน ซึ่งบริการเหล่านี้มักไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หรือหากเสียก็น้อยมาก

ส่วนในเรื่องการจัดการหรือดูแลบ้านให้คงมูลค่าอยู่ตลอดไปนั้น หมายถึงการหมั่นตรวจสอบและซ่อมบำรุงบ้านมือสองของท่านให้ดูดีในสายตาคนทั่วไปและมีสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ซึ่งการดำเนินการเช่นนี้เท่ากับเป็นการรักษามูลค่าบ้านให้คงอยู่กับความน่าอยู่ของบ้านและศักยภาพในนำไปใช้ประโยชน์นั่นเอง เชื่อว่าถ้าท่านไม่ตกหล่นเคล็ดลับเหล่านี้ บ้านมือสองที่ท่านหามาครอบครอง จะเป็นบ้านที่มีส่วนช่วยให้ฐานะความมั่นคงของท่านมีเสถียรภาพขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 07/10/2559


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”