12 หลุมพรางลงทุนในบ้านมือสอง


ปัญหาในการลงทุนในบ้านมือสอง ที่บ่อยครั้งมักถูกมองข้ามความสำคัญไป ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้ว ล้วนเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย ที่เกี่ยวพันถึงความสำเร็จ และความล้มเหลวในการลงทุนทั้งสิ้น ประกอบด้วยปัญหา 12 เรื่อง ดังต่อไปนี้

1. ทำเล กับ สิ่งปลูกสร้าง
สำหรับแนวทางในการเลือกบ้านเพื่อการลงทุนแล้วต้องเน้นเลือกบ้านโดยให้น้ำหนักความสำคัญในส่วนของทำเลก่อนเสมอ

2.บ้านใหม่ กับ บ้านมือสอง
ในการเลือกหาบ้าน ปกติคนทั่วไป มักชื่นชอบบ้านใหม่มากกว่าบ้านมือสองเสมอ แต่สำหรับในแง่การลงทุนแล้ว บ้านมือสอง ถือว่ามีความน่าสนใจหรือเหมาะสมในการลงทุนมากกว่าบ้านใหม่ เนื่องจากราคาน่าสนใจกว่า ประกอบกับเราสามารถปรับปรุงเพื่อเพิ่มศักยภาพในการหารายได้ได้ดีกว่า

3. ช่างก่อสร้าง กับ วัสดุก่อสร้าง
ถ้าจำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เนื่องจากมีงบประมาณจำกัด ควรจะ ต้องเน้นที่ช่างก่อสร้างที่มีฝีมือ เป็นสำคัญโดยวัสดุก่อสร้างขอให้ถือเป็นเรื่องรอง ที่ต้องทำอย่างนี้เพราะช่างที่มีฝีมือ สามารถช่วยแก้ปัญหาตำหนิหรือความไม่สวยงามที่เกิดจากวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างได้ แต่ถ้าใช้ช่างที่ไม่มีฝีมือและขาดความชำนาญเมื่อไหร่ แม้จะใช้วัสดุก่อสร้างดีแค่ไหนก็ตาม ก็ไม่วายต้องเจอปัญหาเปลืองค่าใช้จ่าย และทำให้บ้านขาดความสวยงามได้

4. ดาวน์น้อย กับ ดาวน์มาก
ในแง่การลงทุนแล้ว ถือว่าการดาวน์ยิ่งน้อยเท่าไหร่ ยิ่งดีเท่านั้น เพราะการจ่ายเงินดาวน์น้อยๆ หมายถึงการใช้เงินลงทุนน้อยนั่นเอง ซึ่งถือเป็นวิธีการที่ช่วยเพิ่มอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนให้สูงขึ้นได้เป็นอย่างดี และภาระการผ่อนชำระส่วนที่ดอกเบี้ย ยังสามารถนำมาใช้เป็นค่าลดหย่อนภาษีได้ถึงปีละ 50,000 บาท

5. บ้านเรียบๆ กับ บ้านโดดเด่น
ตามหลักการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ จะเน้นให้เลือกลงทุนในบ้านประเภทที่มีลักษณะเรียบๆ ไม่มีรูปลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น หรือมีลักษณะเด่นน่าสนใจอื่นๆ เป็นหลัก เพราะปกติแล้วบ้านประเภทหรูหรา หรือมีลักษณะเด่นพิเศษ จะเป็นบ้านประเภทที่ไม่สามารถปรับปรุงเพิ่มศักยภาพในการสร้างรายได้ให้สูงขึ้นได้อีกแล้ว

6. บ้านเล็ก กับ บ้านใหญ่
ในแง่การลงทุน การเลือกบ้านขนาดเล็ก ถือว่ามีความได้เปรียบกว่าบ้านขนาดใหญ่ เพราะ ขายและปล่อยเช่าได้ง่ายกว่า และสะดวกในการบริหารจัดการ และดูแลรักษา

7. ขนาด และจำนวนห้อง
ขนาดของบ้าน และจำนวนห้องในบ้าน ควรมีขนาดที่เหมาะสม กับขนาดและปริมาณห้องเฉลี่ยของตลาดบ้านโดยทั่วไป เนื่องจากบ้านที่มีขนาดและจำนวนห้อง เล็กหรือใหญ่เกินไป มักทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาอีกมากมาย เช่นหาคนซื้อและคนเช่าได้ยากซึ่งทำให้ราคาขายต่ำ และมีต้นทุนในการดูแลรักษาสูง

8. สิ่งที่ต้องกระทำเมื่อมีข้อสงสัย
ถ้าเกิดข้อสงสัยขึ้นมาเมื่อไหร่ อย่าด่วนตัดสินใจเรื่องหนึ่งเรื่องใดไปเป็นอันขาด ให้ถามหรือใช้บริการผู้เชี่ยวชาญเสมอ เช่น ผู้ประเมินราคา ช่างก่อสร้าง เจ้าหน้าที่สินเชื่อ หรือนักกฎหมาย ฯลฯ

9. บ้านที่เปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ได้
บ้านประเภทที่สามารถเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ได้(Convertibility) เช่นบ้าน ที่สามารถเปลี่ยนไปเป็นออฟฟิศได้ หรือบ้านที่เปลี่ยนไปเป็นอาคารพาณิชย์ จัดเป็นบ้านที่มีความน่าสนใจสูง เนื่องจากเป็นบ้านที่สามารถคงศักยภาพในการหารายได้จากค่าเช่า ได้ดีกว่า

10. บ้านที่มีความยืดหยุ่นสูง
ถือเป็นบ้านที่มีความเหมาะสมในการลงทุนมาก เพราะมักขายง่าย และได้ราคา ทั้งนี้บ้านที่มีความยืดหยุ่นสูง(Flexibility)ได้แก่บ้านที่พื้นที่ใช้งาน สะดวกที่จะเปลี่ยนแปลงให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้ประโยชน์ โดยมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่ำ และใช้เวลาน้อย

11. บ้านประหยัดพลังงาน กับบ้านที่สวยงามที่มีสไตล์
บ้านที่มีศักยภาพในการประหยัดพลังงาน(Energy Saving) เช่นบ้านที่อากาศเย็นสบายไม่ร้อน ตั้งถูกทิศทางลม และภายในบ้านมีแสงสว่างเข้าถึงได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า ถือว่ามีความสำคัญมากกว่าบ้านประเภทที่รูปโฉมภายนอกสวยงามและมีสไตล์

12. ซื้อแล้วค่อยคิดซ่อม หรือคิดซ่อมแล้วค่อยซื้อ
ข้อผิดพลาดประการหนึ่งในการเลือกซื้อบ้านมือสองในปัจจุบัน ก็คือคนส่วนใหญ่มักคิดเรื่องการซ่อมแซม หลังที่ที่ซื้อบ้านมาแล้ว ซึ่งที่ถูกต้องแล้วการซ่อมแซม ควรเป็นประเด็นที่ต้องมีการหยิบยกมาพิจารณาก่อนที่คิดจะซื้อบ้านเสมอ เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยให้การลงทุนมีความปลอดภัย และช่วยประหยัดงบในการลงทุน เนื่องจากการประมาณการต้นทุนค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมล่วงหน้า จะทำให้ทราบถึงต้นทุนแท้จริงในการลงทุน และสามารถหยิบยกข้อมูลเหล่านี้มาใช้ในการต่อรองาคาซื้อบ้านห้ต่ำลงได้เป็นอย่างดี


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 05/09/2559


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”