ข้อแนะนำเตรียมรับมือก่อนซื้อ "บ้านมือสอง"


        จะซื้อบ้านสักหลังถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องคิดหนัก คิดให้รอบคอบ ให้ครบทุกด้าน ที่สำคัญเลยเราไม่ควรรีบร้อน ตัดสินใจ เพราะสุดท้ายแล้วนอกจากจะได้บ้านที่ไม่ถูกใจเเล้ว เราอาจถูกหลอกได้บ้านที่พ่วงมาด้วยปัญหามากมายจนเราต้องมาตามซ่อมทีหลัง เสียเงินมากกว่าเดิมอีก 
        พูดมาซะขนาดนี้หลายคนเริ่มกังวลจนเริ่มจะหวั่นๆ กับการตัดสินใจครั้งนี้ วันนี้เราเลยมีคำเเนะนำดีๆ มาให้คนที่คิดจะซื้อบ้านมือสอง เอาไว้เตรียมพร้อมก่อนซื้อบ้านมาฝากกันค่ะ

✱ ทำการบ้านกันมาหรือยัง?
        โดยทั่วๆไปแล้วผู้ซื้อบ้านจะได้เปรียบในขณะที่ตลาดอยู่ในช่วงขาลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณควรที่จะเข้าไปทำธุรกรรมต่างๆ โดยที่ไม่ดูที่สภาวะแวดล้อมเสียก่อน สำหรับใครที่คิดจะซื้อบ้าน การหาข้อมูลที่ง่ายสุดคือ ค้นหาบนอินเตอร์เน็ต ทั้งรายชื่อของบ้าน การเปรียบเทียบราคา หรือสอบถามนายหน้าขายบ้านและให้เช็คกับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นดูเพื่อที่จะสามารถรู้อะไรเป็นอะไรได้ที่พื้นที่บางพื้นที่ ตัวแทนผู้ขายบ้านท้องถิ่นและทั่วประเทศหลายๆ เจ้าก็ทำรายชื่อบ้านให้แก่ลูกค้าทุกคนบนอินเตอร์เน็ต
        จุดประสงค์ของการหาข้อมูลในครั้งนี้ก็เพื่อจะได้รู้ระดับราคาพื้นที่นั่นเอง จะได้ทราบราคาของบ้านที่ควรจะเป็นในพื้นที่ที่คุณต้องการ

✱ สังเกตดูคนที่เร่งรีบต้องการจะขายบ้าน
        สำหรับใครที่ต้องการที่จะขายบ้านมากๆ นั้นจะทำให้อำนาจต่อรองของผู้ซื้อบ้านมือสองมากขึ้น ถ้าบ้านหลังนั้นอยู่ในตลาดเป็นเวลาหลายเดือน และได้ผ่านการตัดลดราคามาหลายครั้ง สิ่งเหล่านี้บ่งบอกว่าผู้ขายนั้นต้องการที่จะขายบ้านหลังนี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในสถานการณ์แบบนี้อาจต่อรองเรื่องต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งต่างๆ ภายในบ้านให้แถมให้ได้มั้ย? หรือคุณจะต่อรองให้ผู้ขายจ่ายค่าธรรมเนียมไม่ว่าจะบางส่วนหรือทั้งหมดก็ได้ และสุดท้ายแน่นอนว่าราคาที่ขายอยู่นั้นก็สามารถที่จะต่อรองได้เช่นกัน

✱ ให้เจรจากับนายหน้า
        ถ้าบ้านนั้นถูกขายได้ช้าลง นายหน้าทั้งหลายก็จะประสบปัญหาด้วยเช่นกัน ในสถานการณ์แบบนี้ทั้งบริษัทและคนกลางในการขายบ้านนั้นมีแนวโน้มที่จะยอมลดราคาค่าคอมมิชชั่นบางส่วนลงเพื่อที่จะทำให้ขายบ้านได้
        ค่าคอมมิชชั่นนั้นเป็นส่วนหนึ่งของราคาของบ้านทั้งหมด อาจลองถามผู้แทนในการขายอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่จะลดราคาของบ้านดู ถ้าโชคดีนอกจากจะได้ราคาถูกลงแล้ว อาจจะไปช่วยผู้ขายด้วย

✱ อย่าไปกลัวที่จะถอยออกมา
        ราคาของอสังหาริมทรัพย์นั้นส่วนใหญ่แล้วราคาจะตกเมื่อมีบ้านถูกวางขายทอดตลาดอยู่มาก ในตลาดช่วงขาลงผู้ซื้อบ้านก็จะมีทางเลือกเยอะแยะอยู่แล้ว ถ้าไม่ได้ราคาที่ถูกใจและนายหน้าของคุณคิดว่าไม่คุ้ม หรือคิดว่าควรได้ราคาที่เหมาะกับบ้านมากกว่านี้ ก็ไม่ต้องกลัวที่จะไปดูบ้านหลังอื่น ให้จำไว้ว่าในตลาดช่วงขาลงนั้นคุณที่เป็นผู้ซื้อนั้นได้เปรียบกว่า ผู้ขายบ้านบางคนนั้นไม่เข้าใจว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์นั้นอยู่ในช่วงขาลงและไม่รับข้อเสนอที่น้อยกว่าราคาของบ้านที่ผู้ขายบ้านหลังนั้นๆ รู้สึกว่าควรจะเป็น
        ให้ยึดถือราคาของบ้านที่คุณนั้นคิดไว้แล้วตั้งแต่แรก เเต่ถ้าเกิดอยากได้บ้านหลังนี้จริงๆ เเละไม่สามารถที่จะตกลงกับผู้ขายบ้านได้ ให้ลองคุยอีกครั้งคราวหน้า หาเหตุผลต่างๆ มาต่อรอง ไม่ว่าจะราคาตลาด เปรียบเทียบบ้านในละเเวกเดียวกัน หรือแม้เเต่จุดบกพร่องที่คุณพบเห็นก็ตาม

✱ ให้หลีกเลี่ยงการต่อรองที่ยืดเยื้อ
        ในเวลาที่คุณนั้นต้องการซื้อบ้านในตลาดที่อยู่ในช่วงขาลง สิ่งที่ไม่ควรทำเลยก็คือให้อารมณ์ของตัวเองเป็นใหญ่ การต่อรองที่ยืดเยื้อนั้นเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นและเสียเวลาอย่างมาก และในท้ายที่สุดแล้วคุณจะเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก 
        สิ่งสำคัญที่สุดในตลาดช่วงขาลงนั้นก็คือการที่ได้บ้านที่ราคาถูกที่สุด ดังนั้นการลดความน่าจะเป็นที่จะทำให้คุณได้บ้านราคาถูกเพียงเพราะความต้องการที่จะชนะนั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเลย
        เราอาจต้องท่องไว้ว่าในตลาดนั้นยังมีบ้านหลังอื่นที่ราคาถูกกว่าอีกมากมาย เราอาจต้องเสียเวลาหาใหม่ เเต่อาจจะคุ้มค่ากว่า ได้เจอบ้านที่ดีกว่า และตรงกับราคาที่เราต้องการก็ได้

ที่มา :  goodsiamlandติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 30/10/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”