กรณีซื้อบ้านมือสองกับเจ้าของบ้านโดยตรง


กรณีที่เราหาซื้อบ้านมือสองจากเว็บไซต์ หรือตามประกาศทั่วไปจากอินเตอร์เน็ต หรือป้ายโฆษณาตามข้างทาง เราก็มักจะเจอทั้งตัวแทนขาย หรือ เจ้าของขายเองซึ่งก็ขึ้นอยู่ว่าเราต้องการจะซื้อบ้านกับใคร ซึ่งแน่นอนว่าเหตุผลแต่ละประการก็ล้วนมีผลต่อการซื้อขายบ้านมือสองที่จะตามมาทั้งสิ้น เช่น การขายบ้านมือสองเนื่องจากเจ้าของเดิมต้องการขยับขยายขนาดของตัวบ้านให้มีขนาดและบริเวณที่กว้างกว่าเดิม หรือจำเป็นต้องย้ายจากบ้านเดิมเนื่องจากเปลี่ยนที่ทำงาน หากแต่ที่เป็นปัญหาที่อาจส่งผลให้การซื้อขายบ้านยุ่งยากมากขึ้น ก็คือการที่เจ้าของเดิมจำใจต้องขายบ้านเนื่องจากมีภาระหนี้สิน หรือถูกเจ้าหนี้บังคับขาย ซึ่งอาจจะมีปัญหาต่อผู้ที่เข้ามาซื้อบ้านได้ ดังนั้น ก่อนที่จะทำการซื้อบ้านมือสอง ก็ควรพิจารณาและสอบถามเหตุผลของการขายบ้านจากเจ้าของบ้านเดิมด้วยนะคะ

 

สำหรับการซื้อบ้านมือสองจากเจ้าของเดิมนั้น ถือเป็นการซื้อบ้านมือสองที่เป็นวิธีการดั้งเดิมที่ง่ายที่สุดค่ะ เนื่องจากเราสามารถเจรจาต่อรองเรื่องราคาบ้านกับผู้ขายได้โดยตรง ทั้งยังมั่นใจได้ระดับหนึ่งว่า หลังการซื้อขายบ้านและโอนกรรมสิทธิ์บ้านแล้ว เราจะสามารถย้ายเข้าอยู่อาศัยในบ้านได้โดยไม่ต้องอาศัยอำนาจศาลเพื่อฟ้องขับไล่ผู้อยู่อาศัยเดิม แต่ทั้งนี้ผู้ซื้อก็ควรสอบถามเจ้าของเดิมให้แน่ใจก่อนนะคะ ว่าเจ้าของบ้านนั้นเต็มใจขายบ้านหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

นอกจากนี้แล้ว การซื้อบ้านมือสองนั้นก็ควรต้องระวังในเรื่องของเอกสารต่าง ๆ มากเป็นพิเศษค่ะ อาทิเช่น รายละเอียดในสัญญาซื้อขายบ้าน การตรวจสอบกรรมสิทธิ์ในบ้านและที่ดินของผู้เป็นเจ้าของ โดยสามารถตรวจสอบจากข้อมูลหลังโฉนดที่ดินว่ามีชื่อผู้ใดเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ และต้องตรวจสอบชื่อของผู้ขายว่าเป็นชื่อเดียวกับเจ้าของกรรมสิทธิ์จริง ๆ หากจำเป็นต้องตกลงซื้อขายกับผู้อื่น เช่น ญาติของเจ้าของ ก็ต้องให้ผู้ขายนั้นแสดงหลักฐานใบมอบอำนาจพร้อมหลักฐานประกอบอื่น ๆ ที่ชัดเจนถูกต้องก่อนเสมอ ที่สำคัญก็คือ การจ่ายเงินให้แก่ผู้ขายซึ่งรับมอบอำนาจมาโดยไม่ใช่เจ้าของโดยตรงนั้น ควรจ่ายเป็นเช็คเงินสด หรือเช็คธนาคารที่สั่งจ่ายในนามเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้านและที่ดินที่เราซื้อเท่านั้น ไม่ควรจ่ายเป็นเงินสดให้แก่ผู้อื่นเด็ดขาด เพื่อป้องกันมิให้ถูกมิจฉาชีพหลอกลวงต้มตุ๋นได้น่ะนะคะ


>>เทคนิคการเจรจาต่อรองซื้อขายบ้านมือสอง<<

เรื่อง : baansanruk.com
ภาพประกอบ
 : http://udonthanicity.olxthailand.com/3-2-iid-15389833


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 07/10/2559


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”