เช็คราคาคอนโดฯ รีเซล


คอนโดสยาม คอนโดราชเทวี คอนโดพญาไท แพงสุด จากการสำรวจของฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้  จำกัด ที่ได้เก็บข้อมูล ตลาดคอนโดมิเนียมสร้างเสร็จในพื้นที่กรุงเทพฯ (ณ เดือนพฤษภาคม 2557) จำนวน 52 โครงการรวม 12,657 ยูนิต ในจำนวนนี้มีโอนกรรมสิทธิ์ทั้งหมด โดยมีการเข้าพักอาศัย 82% (2 ใน 3 เป็นเจ้าของพักอาศัยเอง ที่เหลือเป็นผู้เช่า) ส่วนอีก 18% นั้นยังไม่มีผู้เข้าอาศัย คาดว่าอาจจะอยู่ระหว่าง การตกแต่ง รอการขายต่อ หรือปล่อยให้เช่า

นอกจากนี้ยังพบอีกว่าโซนพหลโยธินและรอบนอกอย่างแจ้งวัฒนะ ซึ่งอยู่ใกล้สถานที่ทำงาน เช่น กระทรวงการคลัง สำนักงานต่างๆ รวมทั้งศูนย์ราชการ จะเป็นโซนที่เจ้าของเข้าอยู่อาศัยมากที่สุด ในขณะที่โซนสุขุมวิท (ตั้งแต่บริเวณซอยสุขุมวิท 1-71) จะเป็นโซนที่มีผู้เช่าอยู่อาศัยมากที่สุด โดยเฉพาะผู้เช่าที่เป็นชาวญี่ปุ่น เนื่องจากย่านดังกล่าวสามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของครอบครัวของชาวญี่ปุ่น และใกล้รถไฟฟ้าที่ทำให้การเดินทางสะดวกมากยิ่งขึ้น

ในขณะที่คอนโดมิเนียมรีเซล (นำกลับมาขายใหม่) จากฐานข้อมูลของพลัส เฉพาะที่อยู่ตามแนวรถไฟฟ้า BTS จำนวน 12 สถานี (ได้แก่ อารีย์ สะพานควาย สยาม ราชเทวี พญาไท เพลินจิต ชิดลม พร้อมพงษ์ ทองหล่อ เอกมัย พระโขนงและอ่อนนุช) ประมาณ 1,200 ยูนิต ส่วนใหญ่จะมีราคาขายต่ำกว่าโครงการคอนโดเปิดใหม่ในทำเลเดียวกัน 22-44% เมื่อเปรียบเทียบราคาขายต่อตารางเมตร แต่ระดับราคาดังกล่าวก็ยังถือว่าสูงกว่าราคาที่เคยขายในตอนเปิดตัวโครงการคอนโดใหม่

สำหรับ 5 ทำเลแรกที่มีคนให้ความสนใจคอนโดมิเนียมรีเซลมากที่สุดคือทองหล่อ อ่อนนุช อารีย์ ราชเทวีและพร้อมพงษ์ตามลำดับ โดยมีปัจจัยหลักคือใกล้รถไฟฟ้า การเดินทางสะดวก ใกล้ย่านธุรกิจ-ศูนย์การค้า แหล่งช้อปปิ้ง และมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัยครบครัน

ส่วนทำเลที่มีราคาขายต่อตารางเมตรสูงสุดจะเป็นบริเวณสยาม ราชเทวีและพญาไท เนื่องจากมีความต้องการซื้อคอนโดไว้เป็นที่พักให้กับลูกที่มาเรียนในสถานศึกษาชั้นนำของย่านนี้ ที่สำคัญมีรถไฟฟ้าพาดผ่าน ใกล้ศูนย์การค้าชั้นนำ รวมทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยค่อนข้างสูงอีกด้วย

ยกตัวอย่าง คอนโดในโครงการ “Pyne by Sansiri” เมื่อตอนเปิดขายโครงการใหม่ๆ มีราคาคอนโดเริ่มต้นที่ 136,000 บาทต่อตารางเมตร ปัจจุบันนำออกมาขายกันที่ราคา 220,000-230,000 บาทต่อตารางเมตร และราคาอาจขยับไปถึง 250,000 บาทต่อตารางเมตรก็ได้ เพราะหาที่ดินขึ้นโครงการใหม่ได้ยากและมีราคาแพง

อย่างไรก็ตามแม้คอนโดมิเนียมจะอยู่ในทำเลใกล้เคียงกันก็อาจจะมีราคาที่แตกต่างกันได้ เนื่องจากปัจจัยสำคัญในการกำหนดราคาคอนโดมิเนียมนอกจากทำเลที่ตั้งแล้ว ยังมีเรื่องของอายุอาคาร คุณภาพการออกแบบ วัสดุที่ใช้ จำนวนห้องที่มีการเสนอขาย และความเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้เช่า ด้วยองค์ประกอบเหล่านี้จะทำให้โครงการนั้นๆ เป็นที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่ต้องการซื้อเพื่อนำมาปล่อยเช่า  วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 07/10/2559


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”