เทคนิคต่อราคาบ้านมือสอง


        ไม่ว่าจะซื้อบ้านใหม่หรือบ้านมือสองต่างก็มีข้อดีเเตกต่างกันไป อย่างบ้านมือสองนั้นก็มีตัวเลือกให้พิจารณามากมาย หรือจะเป็นทำเลที่บางทีหาไม่ได้สำหรับบ้านใหม่ บางหลังตกแต่งสวยงามพร้อมอยู่เลยด้วย หรือบางหลังอาจมีพื้นที่ใช้สอยเยอะเเต่ราคาถูก เเต่สิ่งสำคัญที่เห็นชัดๆ เลยก็คือ “การต่อรองราคา” ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคของเเต่ละคน ว่าจะต่อได้ถูกเท่าไหร่ 
        เทคนิคการต่อรองราคาบ้านมือสองนั้นมีหลายรูปแบบ วันนี้เราจะยกตัวอย่างมาให้ดูค่ะ

1.หาจุดบกพร่องหรือตำหนิของบ้านที่ต้องการซื้อ 
        รอยร้าว รูรั่ว สีที่ลอกร่อน รวมทั้งสภาพเสื่อมโทรมอื่นๆ ของบ้านสามารถนำมาใช้เป็นข้อต่อรองราคาได้ เพราะผู้ซื้อสามารถอ้างได้ว่าต้องการส่วนลดจากการซื้อบ้านเพื่อนำไปใช้ซ่อมแซมจุดบกพร่องหรือรอยตำหนิเหล่านี้

2.พิจารณาเรื่องสภาพแวดล้อม
        ไม่ว่าจะเป็นบ้านมือหนึ่งหรือบ้านมือสอง สิ่งที่นำมาใช้กำหนดราคาซื้อขายคือทำเล แต่บางครั้งทำเลที่ดีอาจไม่ได้มาพร้อมกับสภาพแวดล้อมที่ดี ถ้าบ้านมือสองที่ต้องการซื้ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ใกล้ชุมชนแออัด มีเสียงดังรบกวน หรือเสี่ยงต่อน้ำท่วม ผู้ซื้อสามารถนำสิ่งเหล่านี้ไปใช้ต่อรองราคาได้

3.ซื้อแล้วยังเข้าอยู่ไม่ได้ 
        บ้านมือสองบางหลังประกาศขายในระหว่างซ่อมแซมหรือต่อเติมบ้าน ถ้าผู้ซื้อตัดสินใจซื้อแล้วอาจต้องรอให้บ้านเสร็จเรียบร้อยก่อนจึงจะเข้าอยู่ได้ ผู้ซื้ออาจใช้โอกาสนี้ขอต่อรองราคาจากผู้ขายได้

4.อ้างอิงบ้านในละแวกเดียวกัน 
        ก่อนตัดสินใจ ผู้ซื้อควรศึกษาข้อมูลและเปรียบเทียบราคาระหว่างบ้านมือสองที่ต้องการซื้อกับบ้านมือสองและบ้านใหม่ที่เปิดขายในพื้นที่ใกล้เคียงกัน วิธีนี้นอกจากจะทำให้ทราบราคาที่ควรจะเป็นของบ้านมือสองที่ต้องการซื้อ ยังทำให้ทราบเรทราคาที่เหมาะสมสำหรับการขอส่วนลดด้วย

5.ค่าใช้จ่ายอื่นๆ
        การซื้อบ้านมือสองมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ นอกเหนือไปจากค่าบ้าน ไม่ว่าจะเป็นภาษี ค่าธรรมเนียม ค่าโอน รวมทั้งเงื่อนไขการกู้สินเชื่อจากธนาคาร หากผู้ซื้อมีภาระค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ค่อนข้างหนัก สามารถนำภาระค่าใช้จ่ายมาเป็นข้อต่อรองลดราคาบ้านได้

6.ถ้าลดให้จะตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น 
        ข้อนี้อาจต้องอาศัยวาทศิลป์ในการเจรจาสักหน่อย เพราะถ้าผู้ซื้อโน้มน้าวให้ผู้ขายรู้สึกว่าการลดราคาบ้านให้จะเป็นการช่วยเหลือผู้ซื้อ และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ซื้อตกลงใจซื้อบ้านได้เร็วขึ้น ผู้ขายอาจยินดีลดราคาบ้านให้ตามที่ต่อรอง

        “การต่อราคา” บ้านมือสองนั้น หากคุณทำได้ เเน่นอนว่าจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ หรือถ้าราคาขายถูกกว่างบที่ตั้งไว้ก็ยังเอาเงินที่เหลือไปปรับเเต่งบ้านใหม่ หรือไปเสียค่าธรรมเนียม ภาษีในส่วนอื่นได้ ส่วนใครที่ซื้อบ้านมาขายต่อ ส่วนต่างที่เป็นกำไรก็ต้องเพิ่มขึ้นอย่างเเน่นอน 
ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 18/10/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”