เทคนิคเลือกซื้อบ้านมือสอง


การเลือกซื้อบ้านมือสอง ใครหลายคนมักมองว่าเป็นความเสี่ยง เพราะไม่รู้ว่าการซื้อบ้านมืองสองนั้นจะได้บ้านที่ดีหรือไม่ดีมา ดังนั้นเราจึงควรต้องมาเรียนรู้เทคนิคในการเลือกซื้อบ้านมือสองที่ดีค่ะ

1. ทำเล กับ สิ่งปลูกสร้าง
การซื้อบ้านมือสองนั้นทำเลถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่เราควรใส่ใจก่อนตัวบ้าน เพราะต่อให้ตัวบ้านไม่ถูกใจ เราก็สามารถซ่อมแซมได้ แต่ทำเลเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เมื่อเลือกแล้ว
2. บ้านใหม่ กับ บ้านเก่า
ถ้ามองในแง่ของความสวยงามและคุณภาพแล้ว คนมักมองว่าบ้านใหม่ดีกว่า แต่ถ้ามองในแง่ของการลงทุนแล้ว บ้านเก่าถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากกว่า เพราะสามารถซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่า และนำมาซ่อมแซมปรับปรุงเพิ่มเพื่อหารายได้ได้ดีกว่า
3. ช่างก่อสร้าง กับ วัสดุก่อสร้าง
ถ้าเทียบระหว่างช่างก่อสร้างกับสิ่งก่อสร้างนั้น ให้มองว่าการเลือกช่างก่อสร้างที่ดี นั้นสำคัญกว่าการเลือกวัสดุก่อสร้าง เพราะการเลือกช่างที่มีฝีมือจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหางานที่ไม่สวยงามจากวัสดุก่อสร้างได้ แต่ถ้าเจอช่างที่ไม่ดีแล้ว ต่อให้วัสดุดีแค่ไหนก็ไม่สามารถสร้างบ้านให้สวยงามได้
4. ดาวน์น้อย กับ ดาวน์มาก
ถ้าเป็นการลงทุน ให้เลือกดาวน์น้อยเข้าไว้ เพราะการจ่ายเงินดาวน์น้อยๆ เท่ากับว่าเป็นการลงทุนน้อยๆนั่นเอง และถือว่าเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนให้สูงขึ้นได้เป็นอย่างดี และภาระการผ่อนชำระส่วนดอกเบี้ยยังสามารถนำมาใช้เป็นค่าลดหย่อนภาษีได้ถึงปีละ 100,000 บาทอีกด้วย
5. บ้านเรียบๆ กับ บ้านโดดเด่น
ให้เลือกบ้านแบบเรียบๆดีกว่า เพราะบ้านที่โดดเด่น หรูหรา ถึงแม้ว่าจะดูดีสำหรับการถือครองเป็นเจ้าของ แต่ก็ไม่สามารถปรับปรุงเพิ่มศักยภาพในการสร้างรายได้ให้สูงขึ้นได้อีก
6. บ้านเล็ก กับ บ้านใหญ่
ส่วนใหญ่แล้วคนมักชอบบ้านใหญ่มากกว่าบ้านหลังเล็ก แต่ถ้าเป็นในแง่การลงทุนแล้ว บ้านหลังเล็กจะได้เปรียบกว่า เพราะสามารถปล่อยเช่าได้ง่ายกว่า
7. ขนาด และ จำนวนห้อง
ควรเลือกบ้านที่มีขนาดที่เหมาะสม และเลือกบ้านที่มีจำนวนห้องที่มีปริมาณเฉลี่ยของตลาดบ้านทั่วไป เพราะถ้าเลือกบ้านที่มีขนาดและจำนวนห้องไม่เหมาะสมแล้ว ก็จะทำให้หาคนซื้อและปล่อยเช่ายาก และมีต้นทุนในการดูแลรักษาสูงอีกด้วย
8. บ้านประหยัดพลังงาน กับ บ้านสวยงามมีสไตล์
การเลือกบ้านที่มีคุณสมบัติในการประหยัดพลังงาน คือ การเลือกบ้านที่เย็นสบายไม่ร้อน ตั้งถูกทิศทางลม และมีแสงสว่างส่องภายในบ้านเพียงพอ ถือว่าเป็นบ้านที่ดีและมีความสำคัญมากกว่าบ้านที่สวยงามแค่ภายนอก
9. ซื้อแล้วค่อยคิดซ่อม หรือ คิดซ่อมแล้วค่อยซื้อ
การคิดซ่อมควรเป็นเรื่องที่คิดก่อนซื้อบ้านเสมอ เพราะเป็นเรื่องที่ทำให้เราลงทุนได้อย่างปลอดภัย และประหยัดงบในการลงทุน เพราะการคำนวณงบซ่อมแซมล่วงหน้า จะทำให้ทราบถึงต้นทุนแท้จริงในการลงทุน และสามารถนำมาเป็นข้อมูลในการต่อรองราคาซื้อบ้านได้อีกด้วย

คลิก อ่านข้อแนะนำซื้อบ้านมือสองเพิ่มเติม


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 22/12/2559


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”