ฮวงจุ้ยกับ.."รูปภาพ" ตกเเต่งบ้าน


        งานศิลปะหลากหลายรูปแบบถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เรานำมาใช้ตกเเต่งบ้านให้สวยงาม แล้วศิลปะกับฮวงจุ้ยนั้นเกี่ยวข้องกันหรือไม่? เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยและพูดถึงข้อห้ามในการนำศิลปะมาตกเเต่งบ้าน 
        คำตอบคือ..ไม่ว่าจะเป็นรูปวาด รูปปั้น รูปสัตว์ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในตำราฮวงจุ้ยไม่ได้ระบุไว้อย่างชัดเจน เพียงเเต่การจะนำสิ่งของมาตกเเต่งภายในบ้านนั้น เราต้องเลือกของที่เป็นมงคลกับบ้านเรา
        ของเเต่งบ้านอย่างเเรกที่หลายคนเลือกและนิยมมาใช้เเต่งบ้านก็คือ “รูปภาพ” นั่นเอง ตามหลักฮวงจุ้ยเเล้วพูดถึงเรื่องการแทนความหมายของภาพไว้ เพื่อให้เหมาะสมกับห้องต่างๆ ภายในบ้าน ทั้งห้องรับแขก ห้องนอน ห้องอาหาร หรือเเม้เเต่ห้องน้ำ ไว้ดังนี้

ห้องโถงและห้องรับแขก 
        รูปภาพที่ใช้ประดับในห้องนี้ส่วนใหญ่จะเป็นภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ผ่อนคลาย เพราะเป็นห้องที่ครอบครัวใช้เวลาร่วมกัน ส่วนถ้าเเขกที่มาเยี่ยมบ้านของเรา เมื่อเดินเข้ามาในบ้านก็จะมองเห็นภาพวิว ทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีทั้งต่อเเขกและผู้อยู่อาศัย
        กรณีภาพวิวรูปพระอาทิตย์ จะต้องเป็นพระอาทิตย์ขึ้นเท่านั้น ห้ามใช้รูปพระอาทิตย์ตกดินเพราะให้ความหมายที่ไม่เป็นมงคล ถ้าเป็นภาพทะเล จะต้องเป็นทะเลที่สงบราบเรียบให้บรรยากาศที่อบอุ่น ไม่ใช่ทะเลคลั่งหรือเป็นรูปเรือกำลังโต้คลื่น ไม่เหมาะเพราะจะแทนความหมายของโชคลาภที่ไหลออก 

ห้องทำงาน
        รูปภาพที่เหมาะกับห้องนี้ควรใช้รูปภูเขา และติดในตำแหน่งหลังโต๊ะทำงาน เพื่อให้ความหมายว่าพักพิง มั่นคง ห้ามติดตรงข้ามกับโต๊ะทำงาน เพราะจะทำให้คนทำงานมีความรู้สึกอุดตันและคิดไม่ออก และลักษณะของภูเขา ควรจะเป็นภูเขากลมมน ปกคลุมไปด้วยต้นไม้สีเขียวห้ามเป็นภูเขาหัวโล้น หรือเขาแหลม จะให้ความหมายที่ไม่เป็นมงคล

ห้องนอน 
        ภาพที่เหมาะคือ ภาพดอกไม้ สวนดอกไม้ เพราะแทนความหมายของความรักและความอบอุ่น ถ้าจะติดภาพน้ำในห้องนอนในทางฮวงจุ้ยจะห้ามเอาไว้ว่า ห้ามติดบริเวณหัวนอน เพราะถือว่าชี่น้ำไหลลงหัวจะทำให้คนนอนไม่สบายได้ง่าย
        นอกจากนี้ ภาพที่ไม่ควรติดไว้ในห้องนอน ก็จะเป็นภาพบุคคล ภาพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภาพอาคารบ้านเรือน หรือภาพเครื่องจักรเครื่องยนต์ รวมไปถึงภาพประเภท “abstract” ที่ดูไม่รู้เรื่อง ต้องตีความกันหลายตลบ

ห้องน้ำ
        ควรติดภาพต้นไม้ใบหญ้าภาพป่าหรือสวนที่ให้ความเขียวสด ในทางฮวงจุ้ยถือว่าต้นไม้จะเป็นตัวดูดซับความชื้นภายในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี

ห้องอาหาร 
        ให้ใช้ภาพวิว หรือภาพต้นไม้ที่มีธารน้ำไหล   รวมไปถึงภาพผลไม้สดๆ ก็เป็นตัวเร่งให้การบริโภคอาหารอร่อยมากยิ่งขึ้น

        ตามหลักฮวงจุ้ยเเล้วภาพเเต่ละภาพนอกจากจะเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านแล้ว ยังมีความหมายที่เเตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการวางเเละจัดเเต่งในห้องต่างๆ  นอกจากการเเต่งบ้านด้วย “รูปภาพ” แล้ว ยังมีของตกแต่งอื่นๆ ตามหลักฮวงจุ้ยอีก คราวหน้าจะตกแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยแบบไหน อย่าลืมติดตามกันนะคะติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 29/10/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”