6 ข้อที่ควรทำ...ก่อนเลือกซื้อบ้านมือสอง


บ้านมือสอง  นับเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัย   ซึ่งต้องการเลือกทำเลใกล้เมืองหรือชุมชน  มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพ  แต่กำลังซื้ออาจไม่ถึงบ้านใหม่  หรือไม่ก็ไม่มีโครงการใหม่ในย่านนั้นให้เลือกหา  เป็นต้น


อย่างไรก็ตาม  ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อบ้านมือสอง  เรามีข้อแนะนำที่ควรตรวจสอบก่อนจะซื้อ  6 ข้อหลักๆ ดังนี้


1. ทำเลที่ตั้ง

ควรเป็นทำเลที่มีความสะดวกในด้านการเดินทาง  และมีทางเลือกในการใช้บริการขนส่งสาธารณะที่หลายกหลายทางเลือก  เช่น  รถไฟฟ้า,ทางด่วน,ถนนสายหลัก-สายรอง-ทางลัด, รถตู้,รถโดยสารประจำทาง   นอกจากนี้ยังควรใกล้สถานที่สำคัญๆ  เช่น  ตลาด(แหล่งช้อปปิ้ง), สถานศึกษา, สถานพยาบาล, สถานีตำรวจ  ฯลฯ


2. ลักษณะชุมชนโดยรอบ

ควรตรวจสอบพื้นที่โดยรอบบ้านที่จะเลือกซื้อนั้นๆว่ามีความเป็นอยู่อย่างไร มีความปลอดภัยหรือไม่ เพื่อนบ้านใกล้เคียงน่าไว้ใจหรือเปล่า หรือแม้กระทั่งตรวจสอบไปถึงว่าทำเลนั้นเคยเกิดภัยธรรมชาติอย่าง น้ำท่วม ไฟไหม้ หรือไม่


3. ลักษณะที่อยู่อาศัยและพื้นที่ใช้สอย

จำนวนสมาชิกในบ้านจะต้องสัมพันธ์กับพื้นที่ใช้สอยในบ้าน ยกตัวอย่างเช่น จำนวนห้องนอน ห้องน้ำ รวมไปถึงที่จอดรถเพียงพอกับสมาชิกในบ้านหรือเปล่า เพื่อจะได้ไม่เป็นปัญหาในการรบกวนเพื่อนบ้านหรือทางสาธารณะ


4.พื้นที่ใช้สอยในบ้าน

หากสมาชิกในบ้านชอบการทำกิจกรรมหนักอย่างๆ ทำอาหาร เล่นดนตรี ดูหนังฟังเพลง ก็ควรเลือกบ้านที่ห่างไกลไม่รบกวนผู้อื่นมากนัก และต้องคำนึงถึงการระบายอากาศด้วย


5.กำลังซื้อ(งบประมาณในการซื้อ)

ตรวจสอบกำลังซื้อ(กำลังผ่อน)  หรืองบประมาณที่จะสามารถซื้อบ้านได้  และอย่าลืมต้องเผื่องบสำหรับการปรับปรุง  ซ่อมแซมบ้านไว้ด้วย   


6.ตรวจสภาพบ้านที่จะซื้อ

บ้านมือสองเราจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียด ตั้งแต่ปัญหาการทรุดตัวของบ้านและดินรอบบ้าน รอยร้าว รอยรั่ว สภาพหลังคา การทำงานของระบบไฟฟ้าและประปา และสิ่งสำคัญเลยก็คือ สภาพโครงสร้างบ้าน ที่เราจะต้องให้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบให้


ท้ายที่สุดก่อนจะตกลงทำสัญญาจะซื้อจะขายบ้านมือสอง   ควรตรวจสอบเรื่องของกรรมสิทธิ์ในโฉนดที่ดินหรือเอกสารสิทธิต่างๆ ว่าใครคือเจ้าของที่แท้จริง  ใช่คนที่เจรจากับเราหรือเปล่า  หรือไม่ได้รับมอบหมายอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือเปล่าด้วย  รวมทั้งตรวจสอบแนวเวนคืนที่ดิน ภาระจำยอมต่างๆ จากสำนักงานที่ดินก่อนซื้อทุกครั้ง

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ

www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpageวันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 01/09/2559


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”