รู้จัก NPA , NPL สักนิดก่อนคิดลงทุนบ้านมือสอง


บ้านมือสอง มีข้อดีที่ต่างจากบ้านใหม่คือความได้เปรียบของทำเล และราคา สำหรับนักลงทุนที่คิดอยากลงทุนบ้านมือสอง อาจจะกำลังมองหาลู่ทางเพื่อลงทุน ซึ่งมือใหม่ลงทุนบ้านมือสอง อาจจะยังไม่เข้าใจความหมายของ NPA และ NPL ดังนั้น ก่อนจะเข้าสู่การลงทุน มาทำความเข้าใจคำว่า NPA และ NPL กันก่อนดีกว่า 


ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า NPA และ NPL มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

NPA เกิดจากสถาบันการเงินประมูลทรัพย์สินสู่ตลาด แล้วมีคนสนใจทรัพย์ NPA จึงซื้อทรัพย์ NPA จากสถาบันการเงินนั้นๆ แต่ว่าบุคคลนั้นมีเงินทุนในการซื้อไม่พอ บุคคลนั้นจึงต้องขอสินเชื่อบ้าน และเมื่อขอสินเชื่อบ้านเสร็จ ก็ต้องมีการผ่อนชำระหนี้ในแต่ละเดือน แล้วในระหว่างที่มีการผ่อนชำระหนี้บุคคลนั้นเกิดสภาวะจ่ายไม่ไหวแล้วค้างชำระหนี้เกิน 3 เดือน สินเชื่อที่บุคคลนั้นกู้มาก็จะกลายเป็น NPL ทำให้ธนาคารต้องฟ้องร้องเพื่อยึดหลักค้ำประกัน แล้วนำมาขายทอดตลาดในเวลาต่อมา

NPA คือ ทรัพย์สินที่รอการขาย หรือบ้านมือสอง นั่นเอง NPA จะเป็นทรัพย์สินที่ทางสถาบันการเงินได้กรรมสิทธิ์มาจากการโอนทรัพย์ชำระหนี้ การซื้อคืนการประมูลขายทรัพย์กรมบังคับคดี เพื่อนำมาขายทอดตลาดให้กับผู้ที่สนใจซื้อทรัพย์ NPA

NPL สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ คือ ลูกหนี้ของสถาบันการเงินต่างๆที่ไม่สามารถชำระดอกเบี้ย และเงินต้นคืนให้สถาบันการเงินเกินกว่า 3 เดือนขึ้นไป ทำให้สถาบันการเงินนั้นๆต้องสำรองหนี้ที่จะสูญ

 

 


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom 

 บ้านมือสอง,ขายบ้าน,ทาวน์โฮม,ทาวน์เฮ้าส์,ขายคอนโด,รีวิวบ้าน,รีวิวคอนโด,พรีวิวบ้าน,พรีวิวคอนโด,สินเชื่อ,ตัวแทนอสังหา,ข่าวอสังหาวันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 06/08/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”