เทคนิคตรวจสอบ “พื้นห้องน้ำ” แบบง่ายๆ


        ใช้ห้องน้ำกันอยู่ทุกวันเช้าเย็น เเต่เราอาจจะลืมตรวจสอบ “พื้น” ห้องน้ำกันไปหรือเปล่า? การตรวจสอบพื้นห้องน้ำที่ปูด้วยกระเบื้อง นอกจากจะดูเรื่องของการติดตั้งกระเบื้องให้เรียบร้อย กระเบื้องไม่เเตก ไม่บิ่น และไม่กลวงแล้ว สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาดเลยก็คือการตรวจสอบความลาดเอียงของพื้นห้องน้ำว่าเพียงพอหรือไม่ เพราะถ้าพื้นกระเบื้องมีความลาดเอียงไม่พอ เกิดเป็นหลุม เป็นแอ่ง ก็จะทำให้น้ำขังและจะมีผลเสียตามมาอีกมากเลย 
ผลเสียที่เกิดขึ้นถ้ามีน้ำขังตามพื้นกระเบื้องในห้องน้ำ
1.อันตรายจากการลื่นล้ม
        อันตรายที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ เลยคือน้ำขังเเล้วลื่นล้ม และถึงเเม้จะเป็นกระเบื้องแบบกันลื่น เเต่ถ้าน้ำขังก็มีโอกาสลื่นได้เหมือนกัน!
2.เป็นที่เก็บเศษฝุ่น เศษผม และเกิดความสกปรก
        พอมีน้ำขังเล็กน้อย พวกเศษฝุ่น เศษผมก็จะมารวมกัน ถ้าเราลองสังเกตบริเวณมุมห้องน้ำที่ติดกับรูระบายน้ำจะเจอเป็นก้อนๆ เลย และที่สำคัญห้ามทิ้งเส้นผมเหล่านี้ลงไปในรูท่อระบายน้ำ เพราะจะทำให้ท่ออุดตัน เนื่องจากเส้นผมพอตกลงไปรวมกันจะจับตัวเป็นก้อนเเละไปอุดรูระบายน้ำ เลยเกิดปัญหาท่อตันขึ้นอีก


3.ทำให้เกิดน้ำรั่วซึมลงมาใต้พื้นห้องน้ำ
        ผู้อ่านคงสงสัยกันใช่มั้ยว่าเกี่ยวกับน้ำรั่วซึมได้อย่างไร ปัญหาแบบนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจเกิดจากปัญหาปูกระเบื้องเป็นแอ่ง หรือปูลาดเอียงไม่เพียงพอ(สาเหตุที่พบได้มาก) ถ้าหากเราปูกระเบื้องความลาดเอียงเพียงพอ ไม่เป็นแอ่ง เวลาน้ำไหลไปลงรูระบายน้ำก็จะไหลออกนอกบ้านได้ทันที เเต่ถ้าเป็นแอ่ง ก็จะเกิดน้ำขัง ยิ่งถ้าการยาเเนวสภาพกระเบื้องไม่ดี เสื่อมสภาพเป็นรู ก็จะทำให้น้ำขัง หรือไหลช้าแล้วลงตามร่องยาเเนว ซึมลงมาใต้พื้นกระเบื้องแล้วขัง ถ้าน้ำขังเเล้วผ่านไปนานๆ ก็จะซึมลงพื้นคอนกรีตและรั่วลงมาใต้ท้องพื้นในที่สุด
วิธีการตรวจสอบพื้นห้องน้ำ
        1.ตรวจสอบสภาพทั่วไปของพื้นกระเบื้อง ดูการยาแนวตามรอยต่อพื้นกระเบื้องว่าเต็มหรือไม่ 
        2.ตรวจสอบความลาดเอียง สำหรับความลาดเอียงพื้นห้องน้ำส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 1 ต่อ 200 หมายความว่าระยะแนวราบ 200 เซนติเมตร ความต่างของพื้นในแนวดิ่งจะเท่ากับ 1 เซนติเมตร หรือตีความง่ายๆ ว่า ทุกๆ 1 เมตร พื้นจะเอียงลงไป 0.5 เซนติเมตร 
        วิธีการวัดตรงนี้ง่ายมาก ไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรเป็นพิเศษ เพียงแค่ใช้ตลับเมตร โดยวัดความสูงในแนวดิ่งเทียบกับแนวกระเบื้องผนังจุดที่ 1 อาจจะเป็นจุดไกลสุดจากรูระบายน้ำ และวัดความสูงในแนวดิ่งจุดที่ 2 บริเวณจุดที่มีรูระบายน้ำ และทำการวัดระยะแนวราบจากจุดทั้งสองก็จะได้ความลาดเอียง ยกตัวอย่างด้านล่าง

                                               ภาพตัวอย่างการวัดความลาดเอียงพื้นห้องน้ำ

        ความสูงจากพื้นห้องน้ำจุดที่ 1 สูง 70 เซนติเมตรจากพื้นห้องน้ำ ความสูงจากพื้นห้องน้ำจุดที่ 2 สูง 71 เซนติเมตรจากพื้นห้องน้ำ ความลาดเอียงมีค่าเท่ากับ 71-70 = 1 เซนติเมตร ต่อระยะแนวราบ 150 เซนติเมตร หรือ 1:150 หากเทียบเป็นอัตราส่วนต่อ 200 จะได้ว่า 200x1÷150 = 1.33 เซนติเมตรต่อ 200 เซนติเมตร ซึ่งมากกว่า 1:200 ถือว่ามีความลาดเอียงเพียงพอ

        3.ทดสอบโดยการขังน้ำ ทำทั้งในส่วนแห้ง (บริเวณพื้นที่อ่างล้างหน้า ชักโครก) และส่วนเปียก (บริเวณพื้นที่อาบน้ำ) ของห้องน้ำ โดยทำการอุดดินน้ำมันที่รูระบายน้ำทั้งส่วนแห้งและส่วนเปียก แล้วทำการขังน้ำไว้สูงประมาณไม่เกิน 5 เซนติเมตร โดยไม่ให้เลยขอบล่างประตูห้องน้ำ เพราะน้ำอาจจะไหลเข้าห้องมาได้ หลังจากขังเรียบร้อยให้ปิดน้ำ
        ขั้นตอนนี้สามารถตรวจสอบน้ำรั่วได้ โดยขังน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง แล้วค่อยมาตรวจสอบใต้พื้นห้องน้ำว่ามีน้ำรั่วซึมลงมาหรือไม่ แต่ถ้าจะตรวจสอบความลาดเอียงสามารถนำดินน้ำมันที่อุดรูระบายน้ำออกมาได้เลย แล้วดูการไหลของน้ำว่าน้ำไหลเป็นเช่นไร ในขั้นตอนนี้ยังสามารถตรวจสอบการอุดตันของท่อน้ำทิ้งได้อีกด้วย โดยหากน้ำไหลลงรูระบายน้ำช้า หรือแทบไม่ไหลเลยแสดงว่ามีการอุดตันของท่อน้ำทิ้ง ก็ต้องไปแก้ไขเรื่องท่อน้ำทิ้งแทน แต่หากน้ำไหลปกติไม่ช้าจนแห้งให้สังเกตที่พื้นกระเบื้องทั้งส่วนแห้งและส่วนเปียกว่ามีน้ำขังบริเวณใดหรือไม่ หากไม่พบก็ถือว่าใช้ได้
        นอกจากที่กล่าวมาแล้วข้างต้นปัญหาที่พบบ่อยอีกอย่างก็คือการใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ปูห้องน้ำ ซึ่งมักทำให้มีน้ำขังหลังรูระบายน้ำ

ภาพแสดงน้ำขังที่พื้นกระเบื้องบริเวณด้านหลังรูระบายน้ำ
        จากภาพจะเห็นว่ารูระบายน้ำอยู่ห่างจากผนังมุมห้องค่อนข้างมาก เวลาปูกระเบื้องพื้นโดยเฉพาะกระเบื้องแผ่นใหญ่ การลาดเอียงของแผ่นกระเบื้องจะไปในทิศทางเดียวกันทั้งแผ่น ทำให้เวลาน้ำไหลไปจะลงที่รูระบายน้ำแค่บางส่วน และบางส่วนก็จะเลยไปและขังที่มุมห้องน้ำตามความลาดเอียงจุดที่ต่ำที่สุด ปัญหานี้เกิดจากการติดตั้งรูระบายน้ำที่ไม่เหมาะสม โดยทั่วไปรูระบายน้ำควรห่างจากขอบผนังไม่เกิน 10 เซนติเมตร เพื่อให้น้ำไหลลงมากที่สุด และเหลือน้ำขังน้อยที่สุด 
        เย็นวันนี้กลับไปก็ลองไปตรวจสอบพื้นกระเบื้องห้องน้ำกันดูนะ ด้วยวิธีการง่ายๆ แบบนี้นี่เเหละ เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพราะเราต้องใช้ห้องน้ำกันทุกวันตั้งเเต่เช้ายันเย็น ดังนั้นห้ามมองข้ามเด็ดขาดเลย!วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 15/09/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”