อยากเป็นนายหน้า ต้องทำยังไงบ้าง?


อาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ถือเป็นอาชีพหนึ่งที่สนใจ เเละในปัจจุบันมีนายอิสระมากมาย ซึ่งจะเป็นใครมาทำก็ได้ นอกจากอาชีพนี้จะน่าสนใจเเล้ว ยังสามารถเลือกได้ว่าจะทำเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมก็ได้มารู้จักอาชีพนายหน้ากันก่อนมั้ย?
ก่อนจะทำอาชีพนี้เราต้องรู้จักก่อนว่า นายหน้านั้นคือ “ผู้ชี้ช่อง” ชี้ช่องอะไรกัน? ช่องทางการขายบ้านนั่นเอง คือต้องเป็นผู้ที่มีความรู้ รู้ว่าใครจะขายบ้านเเละรู้ว่าใครจะซื้อ เรามีหน้าที่ชี้ช่องทางให้ผู้ซื้อมารู้จักผู้ขาย เพื่อให้ทั้งสองฝั่งทำเรื่องตกลงซื้อขายกัน เเล้วเมื่อตกลงซื้อขายจบเราก็จะได้รับค่านายหน้านั่นเอง
ในปัจจุบันมีนายหน้าแบบระบบบริษัทเข้ามา ทางบริษัทจะพัฒนาพนักงานของตัวเองให้มีความรู้ ความสามารถ แบบครบวงจร สามารถให้คำเเนะนำกับผู้ซื้อขายได้ในส่วนที่รับผิดชอบ เเต่ในตลาดกว้างอาจมีปัญหา ส่วนคนที่เลือกเป็นนายหน้าอิสระก็มี ซึ่งเราสามารถทำได้ไม่ว่าจะทำอาชีพอะไรมาก่อน ขึ้นอยูกับการเรียนรู้ของเรา เเต่ก็มีข้อเสียตรงเรื่องไม่มีเงินทุนให้ผู้ขายก่อน เพราะในปัจจุบันไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมจนกว่าจะซื้อขายได้  นอกจากนี้ยังไม่มีการซื้อสื่อ ลงโฆษณา หรือออกบูธเลย สามารถชี้ช่องทางได้เพียงอย่างเดียว 

ฟังดูแล้วอาชีพนายหน้าก็ดูน่าสนใจไม่น้อย...เเล้วถ้าจะทำอาชีพนี้ต้องเริ่มต้นจากอะไรบ้าง?
        สำหรับใครที่เริ่มต้นอยากเป็นนายหน้า ก็มีการจัดอบรมหลักสูตรตัวเเทนนายหน้า ของมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทยและสมาคมนายหน้า เป็นรุ่นๆไป ใครสนใจก็สามารถติดตามข้อมูลได้
ส่วนคนที่มีความรู้อยู่เเล้วอยากจะฝึกปฏิบัติ ลองติดต่อปรึกษากับบริษัทโบรกเกอร์ว่าอยากทำงานแบบนี้ บริษัทรับคนเพิ่มมั้ย? ถ้าเราสามารถทำได้บริษัทก็จะมีค่าตอบเเทนให้ เเต่ก่อนทำควรไปฝึกอบรมก่อน เพราะจะทำให้การซื้อขายเรากว้างและง่ายขึ้น ธุรกิจนี้ก็จะดีขึ้นตามมาด้วย
        หรือคนที่เคยเป็นพนักงานในโครงการบ้านจัดสรรก็สามารถทำได้ เพราะก็มีความรู้พื้นฐานเรื่องบ้านพอสมควร เเต่ก็ต้องมีความตั้งใจที่จะลองทำด้านนี้จริงๆ เพราะประเภทของงานนั้นเเตกต่างกัน
นอกจากนี้ สิ่งสำคัญของอาชีพนายหน้านั้นต้องให้บริการทั้งผู้ซื้อเเละผู้ขาย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดตกลงซื้อขายเเละโอนบ้านกันเเล้ว เเต่เจ้าของเก่าไม่ยอมเอาข้าวของย้ายออก ถ้าเราเป็นนายหน้าที่พร้อมจะให้บริการก็ต้องช่วยเหลือให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายที่สุด

เเล้วเสน่ห์อะไรที่ทำให้คนเริ่มหันมาสนใจอาชีพนายหน้ากันเยอะขึ้น 

2 ประเด็นหลักเลยคือเรื่องรายได้และอิสระ
สำหรับเรื่องรายได้นั้น ถือได้ว่าเป็นงานที่มีรายได้ไม่มีขีดจำกัด ยกตัวอย่างถ้าเราสามารถขายได้ปีละ 100 ล้านบาท ค่าคอมมิชชั่น 3% อยู่ที่ 3 ล้านบาท ส่วนเเบ่งที่จะได้รับ 40% ต่อปี เท่ากับ 1.2 ล้านบาท ตกประมาณเดือนละ 1 เเสนบาท พนักงานระดับกลางก็จะได้รับรายได้ประมาณ 30,000 บาทต่อเดือน
เรื่องที่สองคือมีอิสระในการทำงาน เเต่เวลาทำงานอาจจะสลับกับคนที่ทำงานประเภทออฟฟิศ เพราะงานจะหนักช่วงวันหยุด เเต่ไม่จำกัดเรื่องเวลา ทำได้เท่าไหร่ก็ได้ตามนั้น ถ้าเราบริการดี ลูกค้าก็จะเยอะตาม 
อาชีพนายหน้าถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ใครหลายคนอยากมาทำ เเต่นอกจากจะเป็นคนกลางติดต่อทั้งสองฝั่งเเล้ว เรื่องบุคลิกภาพก็เป็นสิ่งสำคัญ เป็นตัวช่วยเข้าถึงลูกค้าได้อย่างดี ยิ่งมีใจรักบริการบวกความรู้ความสามารถด้วยเเล้ว เชื่อได้ว่าคุณจะสามารถประสบความสำเร็จในอาชีพนี้ได้อย่างเเน่นอน

ที่มา : สมศักดิ์  ชุติศิลป์ ผู้ร่วมก่อตั้ง บีซีพี เฮ้าส์ซิ่ง นายกสมาคมการขายและการตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทย (RESAM)

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home2nd.com

 


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 01/08/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”