รวมเคล็ดลับเตรียมตัวกู้ซื้อบ้านสำหรับมนุษย์เงินเดือน


การเตรียมตัวสำหรับมนุษย์เงินเดือนในการขอสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยไม่ได้ยุ่งยากหรือซับซ้อนแต่อย่างใด และทำได้ง่ายๆ ดังนี้1.ตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโร โดยสามารถตรวจสอบเครดิตบูโรได้ตามสถานที่ที่ระบุไว้ใน www.ncb.co.th ซึ่งหลักฐานที่ใช้ในการตรวจสอบเครดิตบูโรคือบัตรประชาชน หรือ หนังสือเดินทางของผู้กู้ ทั้งนี้เครดิตบูโรหรือบริษัทข้อมูลเครดิต (Credit Bureau) คือบริษัทที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลเครดิตจากสถาบันการเงินหลายๆ แห่งที่เป็นสมาชิก นำมารวบรวมประมวลผลเป็นข้อมูลเครดิตในภาพรวมสำหรับลูกค้าเจ้าของข้อมูลแต่ละราย และเมื่อสถาบันการเงินหรือลูกค้าเจ้าของข้อมูลต้องการเรียกดูรายงานข้อมูลเครดิตภายใต้ขอบเขตที่กฎหมายกำหนด บริษัทข้อมูลเครดิตจึงจะเปิดเผยข้อมูลเครดิตนั้นในรูปของรายงานข้อมูลเครดิต 

2.สร้างวินัยทางการเงินที่ดี เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสถาบันการเงินที่จะปล่อยกู้ หากใครที่ไม่เคยเป็นหนี้ ไม่เคยผ่อนชำระสินค้าใดๆ (ผ่านบัตรเครดิต) เลย ก็เป็นการยากที่สถาบันการเงินจะรู้ว่าเรามีวินัยทางการเงินเป็นอย่างไร ดังนั้นควรมีบัตรเครดิตไว้สัก 1 ใบ เพื่อฝึกวินัยในการผ่อนชำระหนี้ ให้สถาบันการเงินเห็นว่าเรามีวินัยทางการเงินที่ดี มีการผ่อนชำระตรงตามกำหนดและสม่ำเสมอ

3.ต้องมีเงินออมหรือมีเงินสำรองอย่างน้อย 5–15% ของราคาบ้านที่คิดจะซื้อ สำหรับค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์, จดจำนอง และค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ต้องใช้ในการเป็นเจ้าของบ้าน และอีก 10% เพื่อใช้ในการตกแต่งบ้านหรือซื้อเฟอร์นิเจอร์ของใช้ภายในบ้าน เป็นต้น

4.เลือกบ้านที่เหมาะสมกับรายได้ โดยประเมินความสามารถในการซื้อบ้านว่ารายได้เท่านี้จะผ่อนบ้านได้เท่าไหร่ เนื่องจากสถาบันการเงินส่วนใหญ่จะให้ผู้กู้มีภาระหนี้ทั้งหมดต่อรายได้ ประมาณ 50% ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามีรายได้เดือนละ 30,000 บาท ให้เอา 50% ของรายได้ ซึ่งคือประมาณเดือนละ 15,000 บาท ควรจะซื้อบ้านที่ราคาประมาณ 2 ล้านบาท (ราคาบ้าน 1 ล้านบาท จะผ่อนเดือนละประมาณ 6,500-7,000 บาท)
        แต่ถ้ามีภาระหนี้อย่างอื่นอยู่ก่อนแล้วก็จะถูกหักออกไปอีก ความสามารถในการผ่อนชำระก็จะลดลง ราคาบ้านที่จะซื้อได้ก็จะลดลงตามไปด้วย 

5.เตรียมตัวให้พร้อมก่อนยื่นขอสินเชื่อบ้าน โดยการศึกษาข้อมูลและเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้านของสถาบันการเงินแต่ละแห่งว่าเป็นอย่างไร อัตราดอกเบี้ยเท่าไหร่ วงเงินที่ให้กู้ ตลอดจนค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีการใช้บริการ ซึ่งอาจมีความแตกต่างกันในรายละเอียดของแต่ละสถาบันการเงิน
จากนั้นควรเตรียมเอกสารหลักฐานสำคัญที่จะต้องใช้ในการยื่นกู้ อาทิ หลักฐานประจำตัว (บัตรประชาชน, บัตรข้าราชการ), หลักฐานแสดงแหล่งที่มาของรายได้, หลักฐานเกี่ยวกับหลักประกัน หรือหลักฐานอื่นๆ เช่น หลักฐานผู้กู้ร่วม (ถ้ามี) เป็นต้น

วิธีคิด “รายได้” ของมนุษย์เงินเดือน
       1.เงินเดือน
       2.ค่าตำแหน่ง
       3.ค่า Allowance
       4.Bonus
       5.ค่า OT
วิธีคิด “ภาระหนี้” ของมนุษย์เงินเดือน

       1.หนี้บัตรเครดิต
       2.หนี้ผ่อนชำระรายเดือน (หนี้รถยนต์, หนี้บ้าน)
       3.หนี้สหกรณ์

สำหรับวิธีการเตรียมความพร้อมของมนุษย์เงินเดือนก่อนจะกู้ซื้อบ้านทั้งหมดนี้ ต้องขอขอบคุณข้อมูลจากฝ่ายสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และถึงไม่ใช่มนุษย์เงินเดือน แต่ประกอบอาชีพอื่นๆ ซึ่งอาจมีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกันบ้าง แต่โดยหลักการส่วนใหญ่จะคล้ายๆ กัน ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้สำหรับการซื้อบ้านได้


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 26/07/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”