อยากขายบ้านของตัวเอง เริ่มต้นยังไงดี?


ถ้าใครกำลังมีความคิดอยากขายบ้านของตัวเอง เเต่ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะขายเองดีมั้ย? เเล้วจะขายได้หรือเปล่า? ก่อนที่จะคิดไปไกลขนาดนั้น  ลองถามใจตัวเองก่อนดีกว่าว่า “...ทำไมถึงขาย? หรือทำไมต้องขาย? หรือมีวิธีอื่นอีกมั้ยที่ไม่ต้องขายบ้าน?...”        เพราะสาเหตุเรื่องขายบ้านของเเต่ละคนต่างก็ไม่เหมือนกัน บางคนเเค่อยากได้บ้านใหม่ หรือคิดว่าบ้านหลังเก่าเก่าเกินไปแล้ว หรือซื้อบ้านแล้วเเต่ไม่ได้อยู่อาศัย เลยอยากขายต่อ อาจจะมีปัญหาด้านการเงิน ฯลฯ หลากหลายปัญหาและเหตุผลของเเต่ละคนนำมาสู่...วิธีการขายที่ไม่เหมือนกัน

(ถ้า)ขายเพราะมีปัญหาด้านการเงิน 
สาเหตุด้านการเงิน ทำให้เราต้องการขายให้เร็วที่สุด ฉะนั้นอาจต้องพึ่งพาโบรกเกอร์ หรือตัวเเทนขาย คนกลุ่มนี้มีข้อมูลจำเป็นในเรื่องการซื้อขายบ้าน ทั้งข้อมูลตลาด ทำเล บ้านขนาดนี้ สภาพนี้ ซื้อขายกันราคาเท่าไหร่ ฯลฯ นอกจากนี้เหล่าโบรกเกอร์ยังมีเครือข่ายสื่อเพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ก็จะทำให้บ้านของเราเป็นที่่รู้จักในวงกว้าง

(ถ้า)ไม่มีปัญหาด้านการเงิน
ถ้าหากเราไม่มีปัญหาด้านการเงิน อาจจะเเค่อยากขายเพราะอยากได้บ้านใหม่ เพราะบ้านเก่า หรือเพราะเราไม่ได้อยู่ ปล่อยไว้ก็ไม่มีคนดูเเล สาเหตุเหล่านี้ถือว่าเราไม่ได้รีบที่จะขาย ฉะนั้นเรายังพอมีเวลาในการตัดสินใจ  ก็ควรเลือกขายเองดีกว่า
เเน่นอนว่าการขายเองอาจต้องใช้เวลามากกว่า เเละที่สำคัญอาจจะต้องศึกษาหาข้อมูลเรื่องตลาด การตัั้งราคาด้วยตัวเอง เเละคนส่วนใหญ่ก็เเทบไม่มีประสบการณ์ด้านนี้ เเต่ถึงจะขายผ่านโบรกเกอร์ ก็ไม่วายยังต้องกังวลเรื่อง “ราคาขายบ้าน” ซึ่งเป็นเรื่องปกติของทุกคนที่อยากขายให้ได้ราคาสูง เเต่ก็กลัวว่าโบรกเกอร์จะกดราคา (เพราะถ้าตั้งราคาสูงไปอาจขายยากหรือขายไม่ได้ เลยไม่ได้ค่าคอมฯ)
ดังนั้นทางเลือกที่น่าจะลองดูก่อนนั้นคือ ลองศึกษาด้วยตัวเองก่อน ดูเป็นเรื่องยาก เเต่ไม่ยากอย่างที่คิด ให้เราเริ่มจากลองสำรวจราคาบ้านหลังอื่นๆที่ประกาศขายในหมู่บ้านเรา ว่าเริ่มขายที่ราคาเท่าไหร่ ถือเป็นราคากลางให้ตัดสินใจ แล้วก็นำมาเปรียบเทียบกับบ้านของเราดู ถ้าอยู่ในสภาพที่พอๆกัน ก็อาจตั้งราคาไว้ไม่ต่างกันมาก ที่สำคัญอย่าลืมเผื่อราคาต่อรองไว้ด้วย  
มาถึงจุดนี้เเล้วตอบคำถามในใจได้หรือยัง? ว่าเราจะขายเพราะสาเหตุใด ถ้าตอบได้แล้วลองเลือกวิธีที่ดีและเหมาะกับเราที่สุดดู เเต่ไม่ว่าจะขายเองหรือขายผ่านโบรกเกอร์ วิธีไหนก็ต้องพิจารณาให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจทั้งนั้น 


ที่มา : สมศักดิ์  ชุติศิลป์ ผู้ร่วมก่อตั้ง บีซีพี เฮ้าส์ซิ่ง นายกสมาคมการขายและการตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทย (RESAM)

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home2nd.com


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 10/08/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”