ซื้อบ้าน-ซื้อคอนโดฯเลือกประตูแบบไหนดี ?


เรื่องของประตูบ้านหรือประตูห้องเราเป็นสิ่งใกล้ตัวอีกอย่างที่หลายคนมองข้ามถึงคุณภาพและความเหมาะสมในการใช้งาน ประตูแบบไหนที่เค้าให้มากับบ้านเป็นของที่คุ้มค่ากับเราไหมมีอะไรที่ควรรู้บ้าง ประตูไม้จริง : ใช้กันมาตั้งแต่อดีต  แต่ปัจจุบันเริ่มใช้น้อยลง ไม้ที่ใช้ทำประตูและวงกบไม้ 
อาจเป็น ไม้แดง ไม้เต็ง หรือไม้สัก เป็นต้น ข้อดี คือสวยงาม ดูมีราคา มีความเป็นธรรมชาติ มีสีและลวดลายเป็นเอกลักษณ์ตามชนิดของไม้ แต่จะมีข้อเสีย คือ ราคาค่อนข้างสูง ติดตั้งยาก ถูกปลวกกัดกินได้ง่าย ยืดหดตัวเมื่ออุณหภูมิเปลี่ยน จึงมักพบกับปัญหาไม้โก่งหรือบิดงอ ทำให้ปิดลำบาก ปัจจุบัน

ประตูไม้อัด : โครงสร้างด้านในเป็นไม้ปิดทับหน้าด้วยไม้อัด โดยไม้อัดนี้ก็มีทั้งชนิดที่ทำมา
จากการอัดรวมของไม้หลายๆ ประเภทหรือการอัดรวมของไม้ประเภทเดียวกัน ข้อดี คือ ประตูน้ำหนักเบา สวยงาม แต่อายุการใช้งานสั้น ไม่แข็งแรง และไม่เหมาะกับใช้ภายนอก
ประตู PVC (Poly Vinyl Choride): ภายในจะเป็นเหล็กหรืออลูมิเนียมก็ได้  ปิดทับหน้าด้วยแผ่นประตู PVC ที่ผ่านการทำสีพร้อมลวดลายที่สวยงาม  มีให้เลือกหลากสี ข้อดี คือ ราคาถูก ไม่มีปัญหาเรื่องความชื้นและปลวก ไม่ผุ ไม่หด บวม หรือบิดงอ น้ำหนักเบา ทำความสะอาดง่าย แต่ก็มีข้อเสียคือ ไม่ เหมาะสำหรับใช้ติดตั้งภายนอกและบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง เพราะความร้อนจากแสงแดดจะทำให้บานประตูกรอบเสียหายได้ อีกทั้งบานประตูยังง่ายต่อการงัดแงะเพื่อการโจรกรรม จึงเหมาะสำหรับติดตั้งภายในมากกว่า โดยเฉพาะในห้องน้ำ

ประตูไวนิล หรือประตู UPVC (Unplastizide Poly Vinyl Choride) คล้ายประตู PVC แต่มี
การเติมสารเพิ่มความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพความชื้น แสงแดด จึงทนทานกว่า PVC นิยมใช้กันมาก เนื่องจากติดตั้งได้ง่าย น้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน ทำสีสำเร็จมาจากโรงงาน ราคาไม่แพง ไม่มีปัญหาเรื่องปลวกและแมลง ปราศจากการผุกร่อน
แต่มีข้อเสียหากใช้ไปนานๆ สีของประตูจะซีดจาง และกรอบได้ง่าย โดยเฉพาะถ้าเป็นวัสดุเกรดต่ำ
วงกบจะเสียหายเร็ว เพราะข้างในกลวงและรับน้ำหนักได้น้อย เมื่อต้องรับน้ำหนักบานประตู รูที่เจาะไว้ติดสกรูจะขยาย จนเกิดปัญหาประตูตกในภายหลัง และถ้ายึดวงกบกับผนังไม่ดี เวลาเปิด หรือปิดแรงๆ ขอบรอยต่อระหว่างผนังกับวงกบประตูจะแตกร้าวได้ 

 


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง
www.home2nd.comและ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 30/08/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”