ทาวน์เฮ้าส์หน้ากว้างเท่าไหร่ ? จอดรถ 2 คันสบายๆ


ทาวน์เฮ้าส์หน้ากว้างเท่าไหร่ ? จอดรถ 2 คันสบายๆ 
เรื่องหน้ากว้างของทาวน์เฮ้าส์สมัยก่อนนิยมสร้างแบบ 4 เมตรและจอดรถได้แค่คันเดียว ระยะหลังเริ่มมีขนาด 5-5.5 เมตร เพิ่มขึ้นมาจอดรถได้ 2 คันจริง แต่ยังไม่สะดวกพอที่จะเปิดประตูรถคันที่ 2 หากมีรถคันใหญ่การจอดรถจะค่อนข้างลำบาก ถ้าให้สะดวกจริงๆควรจะเป็นทาวน์เฮ้าส์หน้ากว้าง 5.7 เมตรขึ้นไปซึ่งระยะหลังมีบ้านหน้ากว้าง 5.7 เมตรมากขึ้นในโครงการจัดสรรใหม่ๆ 
        ซึ่งสมัยนี้รถรุ่นใหม่มีความกว้าง(รวมตัวถัง+กระจก) ต่อคันราวๆ 2-2.40 เมตรเป็นส่วนใหญ่ และควรดูเรี่องความยาวของตัวบ้านด้วยถ้าหากใช้รถกระบะควรจะมีความลึกที่จอดรถไม่ต่ำกว่า 6 เมตร  
        *Tip*บางโครงการแจ้งว่าหน้ากว้าง 5.5 เมตรจริงแต่เป็นระยะที่วัดจากแกนกลางของเสาหรือผนังบ้านทำให้พื้นที่หายไปอีกข้างละประมาณ 10 เซนติเมตรรวมแล้วกว่า 20 เซนติเมตร ทำให้ 5.5 เมตรนั้นเหลือใช้จริง 5.3 เมตรก็เป็นได้ ควรดูระยะจริงหรือทดลองจอดก่อนได้ยิ่งดี 


ปัญหาที่จอดรถ บ้านทาวน์เฮ้าส์ แก้ยังไงดีรู้ยัง? 
บ้านเดี่ยว
บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ “ระยะร่น” ไม่เท่ากัน
รูปแบบของห้องแถว ตึกแถว และบ้านแถว แม้จะคล้ายกัน แต่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว และสิ่งที่ต่างคือ “ระยะร่นจากตัวบ้าน” 
        บ้านแถวหรือทาวน์เฮ้าส์ ระยะร่นด้านหน้าต้องไม่น้อยกว่า 3 เมตร ด้านหลังต้องไม่น้อยกว่า 2 เมตร ส่วนด้านข้างแถวที่สร้างถึง 10 คูหา หรือยาวรวมกัน 40 เมตร ต้องมี “ที่ว่าง” กว้างไม่น้อยกว่า 4 เมตร ซึ่งคอนโดเองก็มีเรื่องนี้เหมือนกันซึ่งค่อนข้างละเอียดอ่อน         ตึกแถว ห้องแถว ระยะร่นด้านหน้าอิงตามความกว้างของถนนสาธารณะ แต่ไม่ติดริมถนนสาธารณะต้องเว้นที่ว่างกว้างไม่น้อยกว่า 6 เมตร ส่วนด้านหลังต้องเว้นกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร (สามารถสร้างบันไดหนีไฟด้านหลังได้ แต่จะกว้างไม่เกิน 1.4 เมตร) และด้านข้างที่ติดที่ดินคนอื่นต้องเว้นที่ว่างไม่น้อยกว่า 2 เมตร ส่วนด้านข้างระหว่างตึกแถวหรือห้องแถวที่ก็ต้องมี “ที่ว่าง” กว้างไม่น้อยกว่า 4 เมตรเหมือนกัน

ขณะที่บ้านเดี่ยว ต้องเว้นระยะห่างจากตัวบ้านทุกด้านไม่ต่ำกว่า 2 เมตร ส่วนบ้านแฝด ต้องเว้นเหมือนบ้านแถว คือ ด้านหน้าเว้นไม่ต่ำกว่า 3 เมตร ด้านข้างและหลังเว้นไม่ต่ำกว่า 2 เมตร

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.comและ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 07/09/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”