เคล็ดลับทำ “บ้านเก่า” ให้ดู..."เเพง"


 

        กลับมาอีกครั้งต่อจากการเตรียมตัวเรื่องรีโนเวตครั้งที่แล้วไป คราวนี้เรามาดูเทคนิคการรีโนเวตบ้านเก่าให้ดูแพง เรื่องสำคัญนั้นอยู่ที่การเลือกใช้วัสดุ บวกกับไอเดียการนำไปใช้ แค่มีสองสิ่งนี้ บ้านเก่าๆ ที่ดูโทรมๆ ก็สวยงาม ดูแพงได้ไม่ยาก

เลือกวัสดุให้เหมาะสมจะทำให้บ้านดูเเพงขึ้น
1.พื้น


        ถือเป็นส่วนที่ต้องพิถีพิถันในการเลือกสักหน่อย เพราะเราเดิน เหยียบทุกวัน ดังนั้นวัสดุที่นำมาใช้ต้องทน! 
        ✤ กระเบื้อง > ต้องเลือกลายให้เหมาะกับพื้นที่ เช่น ถ้าห้องสีขาว เลือกกระเบื้องไม่ตัดขอบ ยาแนวจะเห็นชัด อาจต้องใช้วิธีปูสลับหลอกระยะที่เเท้จริงของบ้าน
        ✤ ปาร์เก้ > สีเข้มขึ้น ดูเป็นไม้ มีความธรรมชาติ ไม่ควรปูทั้งหมด พื้นที่จะไหลรวมกัน แบ่งอนาเขตไม่ชัดเจน ใช้พื้นที่แบ่งสัดส่วนของห้อง ถ้าใช้ตู้มาวางจะทำให้ห้องคับเเคบ
        ✤ ลามิเนต > ปูได้เร็ว เรียบ เเต่ไม่ถูกกับน้ำ โดนน้ำแล้วจะบวม เเนะนำว่าควรใช้แบบที่หนา 6 มิลลิเมตรขึ้นไป ถ้าปูบางเวลาเดินจะรู้สึกถึงพื้นปูนเลย ถ้าจะปูแบบบางส่วนนั้นต้องเป็นส่วนที่ใส่รองเท้าเดิน นอกจากนี้ต้องทำให้พื้นเรียบก่อนปู สำคัญมาก!!
        ✤ กระเบื้องลายไม้ > จะทำให้ดูเป็นธรรมชาติ เเต่ด้านสัมผัสอาจไม่ได้

2.ผนัง
        คนส่วนใหญ่เมื่อถึงการปรับปรุงผนัง ก็จะคิดว่าควรทาสี เเต่อย่าคิดว่าจะต้องทาสีเสมอไป เพราะถ้าเป็นบ้านเก่าอาจต้องปรับผิว โป๊งานอีก บางทีเลือกทางอื่นอาจใช้ค่าใช้จ่ายเท่ากันเเต่เปลี่ยนรูปแบบไปแล้วดูสวยกว่าเดิม

        ✤ Wallpaper > อาจติดสักจุด เช่น ผนังหัวเตียง เเต่อย่าติดทั้งบ้าน มันจะดูกลืนกันไปหมด  ถ้าจุดเดียวจะช่วยดึงดูดสายตาให้บ้านมีมิติ
        ✤ กรุผนัง > กรุผนังด้วยไม้ หินจริง จะทำให้มีความเป็น 3 มิติ มีความสมจริง สัมผัสแล้วไม่หลอก และดูราคาเเพง เเต่ข้อเสียคือใช้ระยะเวลาและช่างที่มีความชำนาญ

        ✤ ทาสี > เวลาทาสีต้องคิดว่า ทายังไงให้เด่น มีวิธีคือการเลือกจับคู่สี เช่น ถ้าอยากให้บ้านเป็นเเนวโมเดิร์น ควรใช้สีขาว เทา ดำ เเต่ไม่ควรทาสีใดสีหนึ่งเพียงสีเดียว อย่างถ้าทาสีขาวเพียงสีเดียวจะทำให้บ้านดูเเคบ เพราะสีขาวทำให้เห็นขอบเขตของบ้าน เเต่ถ้าใส่สีอื่นมาด้วยจะช่วยพรางตา หลอกตา ดึงระยะให้กว้างขึ้น
        ✤ กระจกเงา > ต้องติดไม่ให้สะท้อนตัวเรา ติดแล้วมองเห็นว่าสะท้อนห้อง จะทำให้ดูกว้างขึ้น เป็นผลทางสายตา

3.ฝ้าเพดาน
        ฝ้าเพดานที่คนส่วนใหญ่รู้จักจะเป็นจะเป็นฝ้าทีบาร์ หรือถ้าบ้านเก่าๆ อาจเป็นฝ้ากระดาษ ซึ่งสมัยนี้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา ออกแบบฝ้าให้ดูสวยงาม เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของเพดาน

        ✤ ฝ้าฉาบเรียบ > เลือกใช้ฝ้าแบบนนี้จะเข้ากับสมัยนิยม เพราะหลายโครงการบ้านจัดสรรก็หันมาใช้ฝ้าแบบนี้กัน
        ✤ ฝ้าหลุม > ฝ้าแบบนี้จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องความสูง ทำให้บ้านดูสูงขึ้น  
        **ใช้ฝ้าแบ่งห้องอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีกว่า หรือเปลี่ยนเป็นกรุไม้เเทน

4.ไฟ (ดวงโคม, สวิตซ์, ปลั๊ก)


       สิ่งสำคัญของเรื่องไฟฟ้าคือต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับ 1 การติดตั้งจึงต้องระมัดระวัง การติดโคมไฟนั้นอาจใช้เทคนิคหรือดีไซน์เข้าช่วย ก็จะทำให้บ้านของเราดูสวยงาม ทันสมัยมากขึ้น
       > อาจมาใช้ไฟหลืบในห้องนอน  ห้องนั่งเล่น ช่วยสร้างบรรยากาศเเละอารมณ์ให้อยากอยู่นาน นอกจากนี้เป็นห้องที่ไม่ได้ต้องการใช้เเสงมาก 
       > หลอดไฟไม่จำเป็นต้องอยู่ด้านบนเสมอไป อาจเป็น down light แทนก็ได้
       > จัดไฟหลากหลายรูปแบบ ใช้ให้ถูกกับฟังก์ชั่น ว่าใช้งานแบบไหน

5.เหล็กดัด


        เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงสไตล์บ้านของเราก่อนเป็นอันดับเเรก ถ้าเป็นโมเดิร์นก็ไม่ควรเลือกลายหวาน ควรเลือกลายตรงๆ เรียบๆ หรืออาจดึงให้ออกมาหน้าบ้าน ไม่ชิดกระจก ทำให้มีพื้นที่มากขึ้น ดูไม่อึดอัด ติดกับส่วนระเบียงไปเลย ยิ่งถ้าเป็นบ้านทาวเฮ้าส์ ชั้นสองมักจะมีระเบียงชั้น 2 ออกมาให้ช่วยยึดเกาะได้

6.Prop (อุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ)


        ถือเป็นส่วนสำคัญช่วยตัดสินใจเวลาคนจะมาซื้อบ้าน เพราทำให้บ้านสวย น่าอยู่ เป็นเทคนิคที่โครงการบ้านจัดสรร คอนโดฯ ต่างๆ เลือกใช้เวลาเเต่งห้องตัวอย่าง พอคนซื้อเห็นก็จะรู้สึกสวงงาม น่าอยู่ และทำให้ขายง่าย สามารถนำเทคนอคมาเเต่งบ้านเราเองหรือเเต่งเพื่อขายต่อก็ได้ 
        > ของจำพวกกระถางต้นไม้ จาน ชาม หมอน ฯลฯ เป็นของตกแต่งบ้านที่ดูสวยงาม สดชื่น อบอุ่น ทำให้บ้านน่าอยู่  
        > ส่วนถ้าใครกลัวเรื่องความเกะกะเเละการใช้งาน คิดดูว่าเมื่อเราเลือกวางของตกเเต่งไว้จุดไหนแล้วดูสวยงาม  เราก็จะไม่ค่อยอยากทำให้จุดนั้นรก นอกจากนี้การจัดหมวดหมู่การเก็บของก็สามารถช่วยได้

        การเลือกใช้วัสดุและสามารถนำมาใช้ได้อย่างเหมาะสมถือเป็นอีกเทคนิคการรีโนเวตให้บ้านของเราดูสวยและดูเเพงขึ้น ยิ่งถ้าใครซื้อบ้านมือสองเพื่อขายต่อก็ยิ่งทำกำไรได้มากขึ้นกว่าเดิม เเละข้อเเนะนำที่ควรทำอีกอย่างเวลาเราจะรีโนเวตบ้าน คือเราควรจะเปลี่ยนแค่เปลือกนอก ไม่ควรเปลี่ยนถึงโครงสร้าง เพราะจะทำให้บ้านของเราช้ำ เวลานำไปขายต่อก็จะเสียราคา
                  ………………………………………………………………………………

ที่มา คุณนันทวัฒน์ เพ็ชรน้ำทองวัฒนะ จากบริษัท เน็กซ์โฮมพัฒนา จำกัด

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom

 บ้านมือสอง,ขายบ้าน,ทาวน์โฮม,ทาวน์เฮ้าส์,ขายคอนโด,สินเชื่อ,ตัวแทนอสังหา,ข่าวอสังหา
วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 30/08/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”