เปลี่ยนบ้าน “เล็ก-มืด” ให้สวยด้วยสไตล์ "โมเดิร์น"


        หลายคนที่มี "บ้านชั้นเดียว" หรือเลือกซื้อบ้านมือสองชั้นเดียวอาจมีปัญหาบ้านเล็ก เเคบ พื้นที่ไม่เพียงพอ เเถมข้างหน้าบ้านก็มืด ไม่น่าอยู่ และยิ่งบ้านของเรามีชั้นเดียว ดังนั้นยิ่งต้องจัดสรรพื้นที่ให้คุ้มค่าเเละสวยงามที่สุด วันนี้เรามีไอเดียการรีโนเวตบ้านชั้นเดียวจากต่างประเทศมาฝากกัน       

        หน้าของบ้านควรเปิดกว้าง โล่ง โดยอาจใช้กระจกมาติดแทนผนังบ้าน เพราะกระจกจะทำให้บ้านเราดูโปร่งและกว้างขึ้น ทำให้เเสงส่องเข้ามาในบ้านได้มาก  บ้านเราจะดูสว่าง ไม่มืดอีกต่อไป 

        ส่วนของลานหน้าบ้านจะเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น ควรปลูกต้นไม้เพื่อให้ร่มเงา เเละเพิ่มสีเขียวให้กับตัวบ้าน จะได้รู้สึกสดชื่น อาจเลือกปลูกต้นไม้เเล้วเเขวนเป็นแผง จะช่วยประหยัดเนื้อที่ได้ 

        พอพื้นที่ลานบ้านกว้างก็สามารถใช้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ อาจจะชวนเพื่อนๆ คุณมาปาร์ตี้ก็สนุกไม่น้อยเลย! การปลูกต้นไม้นอกจากจะได้ร่มเงาแล้ว อากาศเมืองร้อนอย่างเรา การมีต้นไม้ในลานแบบนี้จะทำให้บ้านของเราเย็นขึ้น และยังจะช่วยลดแสงสะท้อนจากกำแพงที่จะสะท้อนความร้อนเข้าบ้านเราได้     

 

        เพราะบ้านมีเพียงชั้นเดียวจึงรวมห้องนั่งเล่นและห้องครัวเข้าด้วยกัน ไม่กั้นเป็นห้อง แบบนี้จะทำให้บ้านเราดูกว้างและมีพื้นที่เพิ่มขึ้น เพิ่มกระจกและหน้าต่างเพื่อให้เเสงสามารถส่องเข้ามาได้ หน้าต่างควรหันไปทางทิศเหนือหรือทิศตะวันตก เพื่อหลีกเลี่ยงเเสงโดยตรงจากดวงอาทิตย์

        การรวมห้องนั่งเล่นเเละห้องครัวเพื่อลดการกั้นห้อง จะช่วยให้แสงสามารถส่องได้ทั่วถึง เปลี่ยนมาใช้เคาเตอร์เป็นตัวแบ่งห้องครัว ทำให้ห้องไม่อึดอัด อีกทั้งยังทำให้บ้านดูทันสมัย เลือกสีตู้เก็บของเป็นแบบเต็มผนัง เพื่อใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ การใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาวและไม้สีอ่อน จะช่วยทำให้บ้านสว่างขึ้น ดูสบายตา ไม่ร้อน ขณะเดียวกันก็ดูเรียบง่ายตามสไตล์โมเดิร์น เเละยังรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น 

     

        ห้องนอนออกแบบให้ดูสบายตา โดยใช้สีขาวกับโครงเตียงที่เป็นไม้ เพิ่มความเก๋ไก๋ด้วยการยกเตียงลอย จากนั้นตกเเต่งผนังห้องด้วยภาพเพิ่มความโดดเด่น

        ส่วนของห้องน้ำเลือกใช้ไม้เพื่อความเป็นธรรมชาติ สบายตา และไม่อึดอัด เเต่ต้องเเยกส่วนเปียกกับเเห้งอย่างชัดเจน เพื่อกันไม่ให้ไม้โดนน้ำบ่อยๆ แล้วบวม     

        มาที่ส่วนห้องนอนของเด็กๆ บ้าง ยังเลือกใช้สีขาวเพื่อความสบายตา เเต่ก็ไม่ลืมจะเพิ่มสีสันให้ดูสดใส อาจติดภาพวาดหรือรูป ตกแต่งด้วยของเล่น หรือของใช้ของเด็กๆ ให้เหมาะสมกับวัย มีหน้าต่างเพื่อระบายอากาศและให้แสงเข้า 

        จัดส่วนเล็กๆ ไว้สำหรับเป็นมุมทำงานของคุณ อาจหันออกไปทางนอกหน้าต่างเพื่อรับแสงและพักสายตาเวลาทำงานหนักเกินไป       

        การรีโนเวตบ้านนั้นไม่อยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยคะ? จะเห็นได้ว่าการเปลี่ยนแปลงบ้านที่มืดทึบนั้นมีหลากหลายวิธีให้ไปปรับใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นทาสี อย่างสีขาวที่ทำให้บ้านดูสะอาดและสบายตา การใช้กระจกเพื่อรับเเสงและทำให้บ้านดูกว้างและโปร่ง ยังมีเทคนิคอื่นๆ อีกมากมายกับการรีโนเวตบ้าน อย่าลืมติดตามกันนะคะ

ที่มา :  http://www.archdaily.com/871470/armadale-house-robson-rak-architects-plus-made-by-cohen

 

 ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom

 บ้านมือสอง,ขายบ้าน,ทาวน์โฮม,ทาวน์เฮ้าส์,ขายคอนโด,สินเชื่อ,ตัวแทนอสังหา,ข่าวอสังหา


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 30/08/2561


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”