รีโนเวท "หลังคาบ้านรั่ว" รับหน้าฝน


        หน้าฝนปีนี้ฝนตกค่อนข้างหนัก เชื่อว่าหลายๆ บ้านอาจประสบปัญหาหลังคาบ้านรั่ว นี่คงเอากะละมังมารองกันหมด เเต่จะให้รองกันทุกวันก็คงไม่ไหว คงต้องถึงเวลา “รีโนเวท” หลังคาบ้านกันใหม่ดีกว่า 
        มีหลายคนสอบถามถึงวิธีแก้ไขหลังคาบ้านรั่ว หลังจากสังเกตเห็นคราบน้ำที่เปียกบริเวณฝ้า จะเเก้ไขอย่างไร ไปจนถึงขั้นตอนที่ว่าถ้าจะต้องเปลี่ยนหลังคาด้วยการมุงกระเบื้องหลังคาใหม่ ซึ่งหลังคาเป็นประเภทกระเบื้องคอนกรีต (กระเบื้องโมเนียร์) จะทำได้หรือไม่ อันนี้ต้องใจเย็นๆ กันก่อนน้า เรามาดูข้อกำหนดและสาเหตุที่อาจทำให้เกิดการรั่วของหลังคากระเบื้องคอนกรีตว่ามีอะไรบ้างก่อนดีกว่า

        ∎ ตามข้อกำหนดการมุงหลังคาประเภทกระเบื้องคอนกรีต จะต้องมุงหลังคาให้มีความลาดชันอย่างน้อย 17 องศาหรือทุกๆ 1 เมตรในระยะราบจะต้องยกจันทันขึ้น 31 เซนติเมตร เพื่อป้องกันการรั่วจากน้ำฝนย้อนเกล็ดเข้าใต้แผ่นกระเบื้องเมื่อเวลาฝนตกและมีลมพัดย้อนขึ้น ถ้ามุงหลังคาด้วยมุมยกต่ำกว่าข้อกำหนดก็มีโอกาสเกิดการรั่วของหลังคาได้ ซึ่งบางครั้งช่างรับเหมาก็ไม่ทราบถึงข้อกำหนดเรื่องมุมของการมุงหลังคา อาจเป็นสาเหตุทำให้หลังคารั่วได้
        ∎ เกิดการเผยอเกยซ้อนของกระเบื้อง ซึ่งอาจเกิดจากลมกระโชกแรงจนกระเบื้องเผยอซ้อนกัน กรณีนี้มักจะเกิดกับบ้านที่มุงกระเบื้องมานาน เพราะระบบการมุงกระเบื้องคอนกรีตสมัยก่อนนั้นจะใช้วิธีผูกมัดกระเบื้องด้วยลวดสเเตนเลสมัดกับแป ไม่ได้ใช้วิธียิงด้วยสกรูเหมือนปัจจุบัน ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดการเผยอของกระเบื้องเมื่อเจอลมแรงก็เป็นไปได้ 
        ∎ กิดจากการเสื่อมสภาพของตัวกระเบื้องเอง อาจจะมีสาเหตุมาจาก…
           - มีรอยเเตกร้าว 
           - ถูกกระเเทกจากกิ่งไม้ขนาดใหญ่ 
           - อาจเกิดจากการเสื่อมสภาพของปูนซิเมนต์ที่อุดร่องของแผ่นกระเบื้องที่เป็นตะเฆ่สัน (ตะเฆ่สัน คิอบริเวณที่เป็นสันของหลังคาด้านบน หรือสันหลังคาที่ลาดเอียงลงเเละมีแผ่นหลังคามาบรรจบกันเป็นเส้น)
           การเสื่อมสภาพของปูนซิเมนต์ที่อุดตันแผ่นตะเฆ่สันจะทำให้น้ำฝนรั่วซึมเข้ามาได้ สามารถแก้ไขด้วยการทุบปูนเก่าที่เสื่อมสภาพออกและควรเปลี่ยนตัวครอบกระเบื้องไปด้วย หรือเปลี่ยนเป็นระบบครอบแบบแห้ง (DRYTECH SYSTEM) แทน

                                          ภาพการติดตั้งครอบตะเฆ่สันแบบแห้ง (DRYTECH SYSTEM)

        ∎ น้ำฝนที่ระบายผ่านรางน้ำบริเวณที่หลังคามาบรรจบกันเป็นร่อง (ตะเฆ่ราง) เกิดการล้นรางที่อยู่ใต้แผ่นกระเบื้อง ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากเศษดิน ใบไม้ กิ่งไม้ สะสมอยู่ในราง ยิ่งบ้านไหนเกิดมีนกมาทำรังที่ปลายซอกของรางน้ำเเละได้ทิ้งรังไป พอฝนตก น้ำไหลไม่สะดวกเพราะมีเศษรังนกขวางอยู่ ทำให้น้ำล้นรางและรั่วลงฝ้า 

        ถ้าสำรวจการรั่วแล้วคิดว่าต้องการเปลี่ยนหลังคาใหม่ ก่อนอื่นก็ควรจะปรึกษาผู้ที่มีความรู้โดยตรง เพราะการเปลี่ยนหลังคามีหลายเรื่องที่ต้องคิดดีๆ ก่อน เช่น สามารถทำได้เเค่ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง (ฤดูฝนคงไม่เหมาะเเน่นอน ดังนั้นเอากะละมังรองไปให้พ้นหน้าฝนก่อนน้า) ต้องการเปลี่ยนชนิดของวัสดุมุงหลังคาด้วยหรือไม่ ถ้าต้องการเปลี่ยนจะเปลี่ยนเป็นชนิดใด จากเดิมที่เป็นกระเบื้องโมเนียร์แบบแผ่นเรียบๆ ระยะแปจะสามารถใช้ของเดิมได้หรือไม่ หรือสภาพของแปเดิมยังใช้ได้หรือไม่หรือเสื่อมสภาพ เพราะบ้านที่สร้างมานานแล้ว บางครั้งเป็นแปไม้ ก็อาจเสื่อมสภาพจนต้องเปลี่ยนใหม่เพื่อให้สามารถใช้ได้กับกระเบื้องที่จะเปลี่ยน ทำให้มีค่าใช่จ่ายเพิ่มมากขึ้น ทั้งหมดที่กล่าววมาควรปรึกษาผู้ที่รู้เรื่องจริงก่อนจะเปลี่ยนใหม่กันน้า จะได้ทำทีเดียว จ่ายทีเดียว หลังคาไม่รั่วไปอีกนาน

ที่มา : เครดิตภาพจาก SCG

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 15/09/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”