หลุมพรางลงทุนซื้อ "บ้านมือสอง" ที่คุณยังไม่รู้!


        จะซื้อบ้านมือสองเพื่อมาลงทุน หรือคิดจะซื้อบ้านมือสองมาอยู่อาศัยต่างก็ต้องเลือกดูให้ดีก่อนทั้งนั้น เพราะบ้านที่ดีก็มีอยู่มาก เเต่บ้านที่ไม่ดีก็มีอยู่เยอะ เเถมบ้านมือสองซื้อมาแล้วก็ต้องมาปรับปรุงซ่อมเเซมแก้ไขกันอีก บอกเลยว่างานนี้ “ตาดีได้ ตาร้ายเสีย” จริงๆ ที่นี้จะเลือกบ้านมือสองอย่างไรให้ได้ทั้งดี แล้วนำไปลงทุนต่อได้ ไม่ตกหลุมพรางไปซะก่อน เราลองมาหาคำตอบพร้อมกันเลยดีกว่า
1.ทำเล VS สิ่งปลูกสร้าง
        ปัญหาส่วนใหญ่ที่เราจะเจอเวลาซื้อบ้านมือสองก็คือพอได้ทำเลดี บ้านก็ไม่ถูกใจ (อาจจะเก่า ทรุดโทรม) เเต่พอทำเลไม่ดี บ้านกลับถูกใจ (บ้านสวย เเข็งเเรง) มันดูจะสวนทางกันไปหมดเลย
        ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้ขอเเนะนำให้เน้นที่ทำเลไว้ก่อน เพราะเราสามารถปรับปรุงซ่อมเเซมบ้านได้ตามที่ต้องการ จะทำเมื่อไรก็ได้ เเต่ทำเลเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เลย
2.บ้านใหม่ VS บ้านเก่า
        ตามหลักแล้วคนย่อมเลือกบ้านใหม่มากกว่า เเต่มองในเเง่การลงทุนเเล้วบ้านเก่าเหมาะสมมากกว่า เนื่องจากราคาน่าสนใจ และเรายังสามารถปรับปรุงเพื่อเพิ่มราคาได้ด้วย
3.ช่างก่อสร้าง VS วัสดุก่อสร้าง
        จะสร้างหรือซ่อมเเซมบ้าน เเต่มีงบจำกัด ระหว่างช่างก่อสร้างกับวัสดุก่อสร้างควรเลือกอะไรก่อน คำตอบก็คือช่างก่อสร้าง เพราะช่างที่มีฝีมือจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องต่างๆ ได้ ทั้งตำหนิ ความไม่สวยงามจากอุปกรณ์ก่อสร้าง 
4.ดาวน์น้อย VS ดาวน์มาก
        การลงทุนในบ้านเราย่อมต้องกู้เงินมาใช้ สิ่งที่หลายคนมักเลือกไม่ได้ว่าควรจะเลือกแบบดาวน์น้อยหรือดาวน์เยอะจะดีกว่ากัน ถ้าดาวน์น้อยผ่อนชำระรายเดือนเยอะ หากดาวน์มากภาระผ่อนรายเดือนก็จะลดลง
        เเต่ในเเง่การลงทุนถือว่าการดาวน์น้อยเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะการจ่ายเงินดาวน์น้อยๆ หมายถึงการใช้เงินลงทุนน้อย และช่วยเพิ่มผลตอบเเทนจากการลงทุนให้สูงขึ้น ส่วนภาระการผ่อนชำระส่วนดอกเบี้ยยังสามารถนำมาใช้เป็นค่าลดหย่อนภาษีได้อีกปีละ 50,000 บาท
5.บ้านเรียบๆ VS บ้านโดดเด่น
        ถือเป็นเรื่องที่คิดหนักถ้าเราจะต้องเลือกระหว่างบ้านเรียบๆ กับโดดเด่น ตามหลักของการลงทุนเเล้วจะเลือกบ้านแบบเรียบๆ ไม่โดดเด่น เพื่อที่จะได้นำมาปรับปรุงเพิ่มเติมได้ เเต่ถ้าเป็นที่หรูหรา มีลักษณะพิเศษ เเม้จะดูดีสำหรับผู้ถือครอง เเต่ก็ไม่สามารถปรับปรุงได้อีก
6.บ้านเล็ก VS บ้านใหญ่
        คนส่วนใหญ่ชอบบ้านหลังใหญ่มากกว่าหลังเล็กอยู่เเล้ว เเต่ถ้าในเเง่ของการลงทุนเเล้วล่ะก็ บ้านหลังเล็กกลับได้เปรียบกว่า เพราะขายเเละปล่อยเช่าได้ง่ายกว่า เเถมยังสะดวกในการบริหารจัดการเเละดูเเล
7.บ้านที่ประหยัดพลังงาน VS บ้านที่สวยงามมีสไตล์
        บ้านประหยัดพลังงาน ได้แก่ บ้านที่เย็นสบายไม่ร้อน ตั้งถูกทิศทางลม มีเเสงสว่างเข้ามามากพอ แบบนี้ถือว่าดีกว่าบ้านที่สวยงามมีสไตล์ ยิ่งช่วงนี้ทุกคนหันมาสนใจเรื่องประหยัดพลังงานมากขึ้น ดังนั้นบ้านแบบนี้เหมาะที่จะลงทุนเพื่อประสบผลสำเร็จมากที่สุด
8.ซื้อแล้วค่อยคิดซ่อม VS ซ่อมเเล้วค่อยคิดซื้อ
        หลายคนเลือกที่ซื้อบ้านก่อนแล้วค่อยซ่อมเเซมที่หลัง เเต่ความเป็นจริงแล้วเราควรคิดซ่อมก่อนเเล้วค่อยซื้อ เพื่อที่จะได้ประมาณต้นทุนได้ว่าต้องใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ นอกจากจะทำให้ทราบเรื่องต้นทุนเเล้วยังสามารถนำเรื่องนี้มาต่อรองราคาได้ด้วย

        ได้คำตอบกันไปแล้วใช่มั้ยคะว่าเราควรเลือกแบบไหนจึงจะดีกว่ากัน ทีนี้เรามาดูข้อเเนะนำกันต่อดีกว่า
        - ขนาดและจำนวนห้อง
        ขนาดของบ้านเเละจำนวนห้องควรมีความเหมาะสมเหมือนบ้านทั่วไป เพราะถ้าขนาดห้องเล็กหรือใหญ่ไป มักจะเกิดปัญหาอย่างเช่นอาจหาคนมาซื้อได้ยาก ทำให้ราคาต่ำ หรือมีต้นทุนดูเเลรักษาสูง
        - สิ่งที่ต้องกระทำเมื่อมีข้อสงสัย
        เวลาจะลงทุนในบ้านแล้วเกิดข้อสงสัย อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจเร็ว ต้องถามผู้เชี่ยวชาญก่อน ไม่ว่าจะเป็นผู้ประเมินราคา ช่างก่อสร้าง นักกฎหมาย ฯลฯ ที่ต้องถามก่อนนั้นเป็นเพราะว่าต้นทุนที่ใช้บริการบุคคลเหล่านี้เมื่อเทียบกับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากความผิดพลาด ถือว่าคุ้มค่ากว่ามากๆ เลย
        - บ้านที่เปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ได้
        บ้านประเภทนี้ยกตัวอย่างเช่นบ้านที่สามารถเปลี่ยนเป็นออฟฟิศได้ บ้านที่เปลี่ยนเป็นอาคารพาณิชย์ จัดเป็นบ้านที่มีความน่าสนใจสูง เพราะเป็นบ้านที่สามารถคงศักยภาพในการหารายได้จากค่าเช่าได้ดีกว่า
        - บ้านที่มีความยืดหยุ่นสูง
        เป็นบ้านที่มีความเหมาะสมในเรื่องการลงทุนมาก เพราะมักขายง่ายได้ราคา บ้านประเภทนี้ ได้แก่ บ้านที่มีพื้นที่ใช้งานสะดวกที่จะเปลี่ยนแปลงให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้ประโยชน์ โดยมีค่าใช้จ่ายต่ำเเละใช้เวลาน้อย  
        ได้ทั้งคำตอบว่าเราควรเลือกบ้านมือสองอย่างไรให้คุ้มค่า ไม่ว่าจะอยู่อาศัยเองหรือนำไปต่อยอดไปแล้ว และยังได้เทคนิคดีๆ ในการเลือกซื้อบ้านมือสองอีก คราวนี้เวลาจะซื้อบ้านสักหลังเราก็มั่นใจได้เเล้วว่าเราจะไม่ตกหลุมพรางเรื่องนี้เเน่นอน

ที่มารูปภาพ : คุณนันทวัฒน์ เพ็ชรน้ำทองวัฒนะ จากบริษัท เน็กซ์โฮมพัฒนา จำกัด

ที่มา : หนังสือเทคนิคเลือกซื้อบ้านสำหรับมือใหม่ (อ.อนุชา กุลวิสุทธิ์)

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 15/09/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”