7 ขั้นตอนขายบ้าน ให้ทันใจและได้ราคา!


        จะ “ขายบ้าน” ให้ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งได้ราคาดีด้วยไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ต้องมีทั้งความอดทน การรอคอย และความพยายาม บางทีเป็นปีๆ ยังขายไม่ได้ก็มี แล้วทำอย่างไรเราถึงจะสามารถขายบ้านได้ในแบบที่เราต้องการ  มาลองดู 7 ขั้นตอนที่จะช่วยให้คุณขายได้เร็วทันใจเเล้วยังได้ราคาดีอีกด้วย
        ขั้นตอนที่ 1 : ทำความสะอาด ทาสี ซ่อมแซม
        เป็นขั้นตอนสำคัญอันดับเเรกเลยที่เราต้องทำก่อนขายบ้าน เพื่อที่จะให้บ้านของเราน่าสนใจและดึงดูดใจมากขึ้น พร้อมที่จะเสนอขายนั่นเอง
        ตามปกติแล้วคนจะชอบบ้านที่ดูใหม่ สดใส ดูมีชีวิตชีวา ดังนั้นถ้าเราสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อได้ ก็จะเพิ่มโอกาสขายได้มากขึ้น ห้ามลังเลเด็ดขาดถ้าคิดจะปรับปรุงทาสีใหม่ เพราะยิ่งปล่อยไปแบบนี้บ้านก็จะยิ่งขายยากมากขึ้นไปอีก
        สิ่งที่เจ้าของบ้านมักมองข้ามไปก็คือจุดเล็กๆ ที่เราคิดว่าไม่สำคัญ เเต่ผู้ซื้อจะสนใจเเละเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจ เช่น รอยรั่วก็อกน้ำ ปูนฉาบผนังร้าว สีกะเทาะ คราบน้ำมันในครัว เป็นต้น ถ้าเราหันมาให้ความสำคัญกับจุดเล็กๆ เหล่านี้ เชื่อเลยว่าจะช่วยให้การขายบ้านง่ายขึ้นเเน่นอน อย่าเสียดายที่จะซ่อมแซมตกแต่งบ้าน ถึงเเม้จะมีต้นทุนอยู่บ้าง เเต่ถ้าละเลยไม่ทำเลย นอกจากจะทำให้ราคาขายลดลงแล้ว ยังเสียโอกาสขายไม่ออกอีกต่างหาก
        ขั้นตอนที่ 2 : ประเมินราคาบ้าน
        พอเราปรับปรุงเสร็จแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อมาก็คือกำหนดราคาขายบ้านให้เหมาะสม ต้องตั้งราคาให้สอดคล้องกับราคาตลาดที่เเท้จริงของบ้าน ลองเช็คดูได้ว่าบ้านประมาณนี้ควรขายราคาเท่าไหร่ หรือในละเเวกเดียวกัน บ้านลักษณะแบบนี้ขายเท่าไหร่  หรือจ้างผู้ประเมินราคามืออาชีพที่มีความน่าเชื่อถือมาช่วยก็ได้ จะได้รู้ราคาที่เเท้จริงเพื่อนำมาตั้งราคาขายที่เหมาะสม
        นอกจากนี้ยังสามารถใช้รายการประเมินราคาจากผู้ประเมินมาอ้างอิงประกอบการขายบ้านได้ด้วย ทำให้เรามีความมั่นใจเวลาต่อรองราคาด้วย
        ขั้นตอนที่ 3 : ช่วยหาแหล่งสนับสนุนการเงินให้กับลูกค้าเเต่เนิ่นๆ 
        เงื่อนไขสำหรับการขายสินค้าโดยทั่วไปแล้วก็คือสินค้าดี เเละราคาสมเหตุสมผล เเต่สำหรับบ้านเเตกต่างกัน สองเงื่อนไขนี้ไม่เพียงพอที่จะให้การซื้อขายบ้านเกิดขึ้นได้ เพราะจะซื้อบ้านสักหลังย่อมต้องพึ่งสถาบันการเงินมาช่วยสนับสนุน เพื่อให้เกิดการซื้อขายขึ้น
        เงื่อนไขทางการเงินจะเป็นตัวกำหนดการซื้อขายบ้าน 2 เรื่องด้วยกัน เรื่องเเรกเกี่ยวกับเงินดาวน์จะต้องจ่ายมากน้อยเเค่ไหน  เเละเรื่องที่สองเกี่ยวกับจำนวนการผ่อนชำระรายเดือน ถ้าเงื่อนไขทั้งสองสอดคล้องและเหมาะสมกันกับผู้ซื้อ โอกาสขายบ้านได้ก็จะมากขึ้น 
        กลยุทธ์ขยายโอกาสขายบ้านได้มากขึ้น ก็คือลดเงินดาวน์เเละยืดระยะเวลาการกู้ยืมเงินให้ยาวนานขึ้น ซึ่งเราต้องลองพูดคุยกับสถาบันทางการเงิน เพราะเเต่ละเเห่งก็มีเงื่อนไขที่เเตกต่างกัน เราควรช่วยเหลือและให้ความกระจ่างว่าควรเลือกสถาบันการเงินไหนดี จะช่วยให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้เร็วขึ้น
        ขั้นตอนที่ 4 : ปรึกษาเเละข้อคำเเนะนำจากนักกฎหมาย 
        เพราะเงินในการซื้อบ้านสูงและขั้นตอนกว่าจะได้ค่าบ้านมาล้วนเกี่ยวข้องกับเรื่องกฎหมายทั้งสิ้น ดังนั้นเพื่อให้การซื้อขายเป็นไปอย่างรัดกุม ควรจะปรึกษาหารือ หรือข้อคำเเนะนำจากนักกฎหมายก่อนที่จะดำเนินการเรื่องต่างๆ ซึ่งอาจเป็นเพื่อนหรือคนรู้จักทางกฎหมายก็ได้ 
        และเวลาจะทำสัญญาระหว่างเจ้าของบ้านกับผู้ซื้อ จะต้องทำอย่างเป็นทางการและมีกิจลักษณะ ทางที่ดีควรมีผู้รู้กฎหมายอยู่ด้วยเสมอ เพราะนอกจากจะลดความเสี่ยงให้กับเจ้าของบ้านเองแล้ว ยังสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ซื้ออีกด้วย
        ขั้นตอนที่ 5 : จัดเตรียมสัญญาการซื้อขายบ้านไว้ให้พร้อม
        ทุกครั้งที่วางแผนจะขายบ้าน ท่านจะต้องจัดเตรียมสัญญาและใบเสร็จต่างๆ ไว้ให้พร้อม หารเมื่อไรที่ต้องทำสัญญากันจะได้ทำได้ทันทีไม่ต้องเสียเวลาจัดหา
        ขั้นตอนที่ 6 : กระตุ้นการขาย
        ขั้นตอนนี้จะเกี่ยวกับการลงโฆษณาขายบ้านในสื่อต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการขายบ้าน เน้นเลือกสื่อที่เข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อบ้านจริงๆ เเละควรพุ่งเป้าโฆษณาไปยังบริษัทที่อยู่ใกล้บ้าน เพื่อจับกลุ่มลูกค้าพนักงานใหม่ที่กำลังหาบ้านเป็นที่อยู่อาศัย
        ขั้นตอนที่ 7 : ทำการขายบ้าน 
        ในวันที่นัดลูกค้าเพื่อเปิดบ้านให้ดู เทคนิคปิดการขายที่มีประสิทธิภาพเลยก็คือ สรุปสาระสำคัญเป็นกระดาษแล้วเเจกให้ลูกบ้านที่เข้ามาดูทุกราย เพื่อตอกย้ำจุดน่าสนใจของบ้าน เเละช่วงเวลาที่ดีมักจะเป็นช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ดังนั้นต้องรู้จักบริหารเวลาให้ดี
        อีกสิ่งเลยที่ให้คิดไว้เสมอก็คือการขายบ้านด้วยตัวเองนั้นถ้าทำได้ เราจะได้เงินเต็มเม็ดเต็มหน่วยและยังไม่ต้องเสียค่านายหน้าอีกด้วย ดังนั้นใครที่คิดจะขายบ้าน อย่าลืมเอา 7 ขั้นตอนของเราไปใช้กันนะคะ จะได้ขายบ้านได้อย่างทันใจและราคาดี

ที่มา : หนังสือเทคนิคเลือกซื้อบ้านสำหรับมือใหม่ (อ.อนุชา กุลวิสุทธิ์)

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 14/09/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”