ขายบ้านต้องเสียภาษีและค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง?


        ใครที่เพิ่งจะเริ่มต้นขายบ้านอาจจะงงๆ ว่าเวลาขายบ้านเราต้องเสียภาษีเเละค่าธรรมเนียมอะไรให้กับสำนักงานที่ดินบ้าง? วันนี้เรามาเฉลยข้อสงสัยให้รู้กันไปเลย
1.ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย 
        การขายบ้านทำให้เกิด “รายได้” ดังนั้นจะต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาหัก ณ ที่จ่าย โดยใช้ราคาประเมินของกรมที่ดินเป็นเกณฑ์ในการคำนวณภาษี และผู้ขายสามารถนำจำนวนปีที่ถือครองบ้านมาคำนวณหักค่าใช้จ่ายได้เป็นเปอร์เช็นต์มากน้อยตามปีที่ถือครอง ส่วนเงินได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้วมาคำนวณภาษีตามอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาพื้นฐาน โดยไม่มีสิทธิยกเว้น และเมื่อถูกหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่ายที่สำนักงานที่ดินเเล้ว ผู้ขายมีสิทธิเลือกที่จะไม่ต้องนำรายได้จากการขายบ้านไปรวมคำนวณภาษีตอนสิ้นปี หรือจะนำไปรวมก็ได้

       

        วิธีนับจำนวนปีถือครองยึดตามปี พ.ศ. ยกตัวอย่างเช่น
        ...ซื้อบ้าน วันที่ 1 ธันวาคม 2555 เเละขายวันที่ 10 มกราคม 2557 เท่ากับถือครองไว้ 3 ปี หักค่าใช้จ่ายได้ 77% สมมติว่าตั้งราคาขายบ้านไว้ที่ 10 ล้านบาท กรมที่ดินประเมินให้ 9 ล้าน เจ้าของบ้านต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาหัก ณ ที่จ่ายดังนี้

        เป็นที่น่าสังเกตอย่างหนึ่งก็คือภาษีจากการขายบ้านจะเเตกต่างจากการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประเภทอื่นก็คือ ไม่มีการยกเว้นภาษีได้สุทธิ 150,000 บาทเเรก เนื่องจากไม่ใช่การคำนวณเงินได้สุทธิ

2.ภาษีธุรกิจเฉพาะ
        ภาษีประเภทนี้เป็นภาษีที่จะเรียกเก็บจากการขายบ้านที่ไม่ได้อยู่อาศัยเอง ที่ถือครองไม่ถึง 5 ปีเป็นหลัก โดยนับตั้งเเต่วันที่รับโอนบ้านมา ภาษีธุรกิจเฉพาะจะคิดอัตราอยู่ที่ 3.3% ของราคาขายจริงหรือราคาประเมิน เเล้วเเต่ว่าราคาไหนสูงกว่ากันก็ใช้ราคานั้นคำนวณ ภาษีธุรกิจเฉพาะตัวนี้ผู้ขายมีสิทธิได้รับยกเว้น 3 กรณีหลัก คือ 1.กรณีที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเกินกว่า 1 ปีที่ได้รับโอนบ้านหลังนั้นมา 2.ถูกเวนคืนบ้านหรือที่ดิน 3.ขายบ้านหรือที่ดินที่ได้มาโดยมรดก

3.อากรเเสตมป์ 
        รายรับจากการขายบ้าน หรือที่ดินนั้นต้องเสียค่าอากรเเสตมป์ในอัตรา 0.5% ของราคาประเมิน เเต่ถ้าหากมีการเสียภาษีธุรกิจเฉพาะอยู่เเล้วจะได้รับการยกเว้นการเสียภาษีอากรเเสตมป์ สรุปง่ายๆ ก็คือเมื่อขายบ้านจะต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะหรือค่าอากรเเสตป์อย่างใดอย่างหนึ่ง

4.ค่าธรรมเนียมการโอน
        อัตราค่าธรรมเนียมการโอนจองกรมที่ดินคิดอยู่ที่ 2% ของราคาประเมิน 

        ต่อไปนี้ใครที่กำลังจะขายบ้านและเป็นครั้งเเรกด้วย คงจะรู้เเล้วว่าต้องเสียค่าภาษีเเละค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง ที่นี้ก็เก็บเงินเก็บทองวางแผนกันให้ดีๆ ว่าส่วนไหนควรเก็บไว้จ่ายเงินที่กู้มา เเละส่วนไหนควรเก็บไว้จ่ายภาษีเเละค่าธรรมเนียม 

ที่มา : หนังสือเทคนิคเลือกซื้อบ้านสำหรับมือใหม่ (อ.อนุชา กุลวิสุทธิ์)ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 20/09/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”