เลือกคอนโดฯทิศไหน ให้เหมาะกับเราที่สุด


อากาศร้อนๆแบบนี้ถ้าจะเลือกซื้อคอนโดฯซักห้อง ควรจะพิจารณาทิศทางของแสงแดดประกอบไปด้วย ถ้าเลือกไม่เหมาะกับตัวเองอาจจะไม่สะดวกได้ในภายหลัง โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมเลือกทิศตะวันออก และทิศใต้มากที่สุด รองลงมาจะเป็นทิศเหนือและทิศตะวันตก มาดูกันว่ามีรายละเอียดยังไงบ้างทิศตะวันออก จะได้รับแสงแดดอ่อนๆ เหมาะสำหรับคนตื่นเช้า อาจจะมีปัญหากับผู้ที่ตื่นสาย หรือในเช้าวันหยุดที่ต้องการพักผ่อน ในหน้าร้อนอาจจะอบอ้าวเพราะทิศตะวันออกไม่ค่อยได้รับลมเท่าไหร่  แต่ถ้าเป็นหน้าหนาวอากาศจะดีเพราะได้รับลม 
ทิศตะวันตก จะได้รับแสงแดดในช่วงบ่าย เป็นทิศที่ร้อนที่สุด กว่าจะคลายความร้อนก็เป็นช่วงที่ต้องกลับเข้ามาอยู่อาศัยแล้วหลังจากเลิกงาน แต่ข้อดีของทิศตะวันตกก็มี เช่น ห้องไม่อับชื้น มีลมพัดตลอด เหมาะกับคนที่ซักผ้าเป็นประจำ หรือคนทำงานกลางคืนกลับเช้าก็ไม่น่ามีปัญหา แถมทิศนี้ส่วนใหญ่จะมีราคาถูกสุดในอาคารอีกด้วย
ทิศเหนือ เป็นทิศที่อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เพราะแสงแดดจะไม่ส่องเข้าห้อง เหมาะกับคนที่ใช้เวลาอยู่ห้องนานๆ โดยต้องรอหน้าหนาวถึงจะได้รับลมเต็มที่ ข้อเสีย คือ ปกติลมไม่ค่อยมี การตากผ้าอาจแห้งช้าหน่อย และทำให้เกิดการอับชื้นรวมถึงการเกิดของเชื้อราได้
ทิศใต้  เป็นทิศที่รับลมธรรมชาติตลอดฤดูร้อนและฤดูฝน ไม่โดนแสงแดดโดยตรงแต่มีแสงเข้าห้องบ้างในช่วงบ่าย ถ้าเปิดหน้าต่างไว้ซักพักก็กลับมาเย็นเช่นเดิม วิธีลดความร้อนจากแสงแดด
1. ติดม่านกันแสง ประโยชน์ของผ้าม่านแบบนี้คือ จะช่วยควบคุมอุณหภูมิเพราะความหนาของเนื้อผ้าและสามารถป้องกันแสงได้ จึงทำให้ผ้านม่านแบบนี้กันความร้อนได้ดีกว่า
2. ติดฟิล์มกันความร้อนที่กระจกหน้าต่าง ไม่จำเป็นต้องเป็นฟิล์มทึบแสง เพราะฟิล์มก็จะคล้ายกับฟิล์มติดรถยนต์ที่เป็นแบบใสสามารถให้แสงผ่านได้บ้างและกันความร้อนได้
3. ติดเครื่องปรับอากาศ เป็นการแก้ปัญหาโดยตรงที่จะทำให้ห้องไม่ร้อนจนเกินไป แต่ 2 วิธีข้างบนที่กล่าวมา ก็จะช่วยให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป และไม่เปลืองค่าไฟมากด้วย
4. เปิดหน้าต่างให้ลมโกรก ถึงแม้ว่าคนอยู่คอนโดส่วนใหญ่ เมื่อกลับมาห้องจะไม่ค่อยเจอแดดมากนัก แต่ผนังห้องก็ยังคงดูดซับความร้อนอยู่ และในเวลากลางคืนจะเป็นช่วงที่ผนังห้องคลายความร้อนออกมา ทำให้ห้องรู้สึกร้อน ดังนั้น เมื่อกลับมาถึงห้องควรจะเปิดหน้าต่างรับลม เพื่อให้ลมโกรกพัดระบายความร้อนออกมา แล้วค่อยเปิดเครื่องปรับอากาศก็จะทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ทำงานหนักจนเกินไป 

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.comและ www.facebook.com/Home2nd.com


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 15/09/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Home2nd Recommened This Week 01/03/62

จำนวนผู้เข้าชม: 0

home2nd recommened this week 08/03/62

จำนวนผู้เข้าชม: 0

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”