เลือกสีทาบ้านตามหลัก "ฮวงจุ้ย"


        ใครที่กำลังคิดจะรีโนเวทบ้านใหม่ด้วยการทาสีบ้าน ลองนำศาสตร์ของ “ฮวงจุ้ย” เข้ามาใช้ด้วยดีมั้ย? นอกจากบ้านเราจะสวย ดูใหม่เเล้ว ยังได้เรื่องของโชคลาภเข้ามาในบ้านอีกด้วย! ทาครั้งเดียวได้ถึง 2 เรื่อง! 
        ตามหลักของฮวงจุ้ยเเล้วสีสันสามารถเเทนค่าของพลังในธาตุต่างๆได้ โดยธาตุทั้ง 5 ก็คือ ธาตุไฟ ธาตุดิน ธาตุทอง ธาตุน้ำ และธาตุไม้ ซึ่งต่างก็มีเอกลักษณ์และพลังงานที่เเตกต่างกัน ทีนี้เรามาดูหลักเกณฑ์ว่าบ้านไหนควรใช้สีอะไรดี...มาดูกัน 
1.สีมาตรฐานประจำยุคสมัย 
        สีแนวนี้คือสีเเนวเอิร์ธโทน สีน้ำตาล ช่วงระหว่าง 20 ปี ตั้งเเต่ พ.ศ.2547-2567 (อยู่ในยุคนี้ด้วย) ในวิชาดาวเก้ายุคคือยุคที่ 8 ทางฮวงจุ้ยถือว่าเป็นช่วงของพลังธาตุดิน และถือว่ามีพลังสูงสุด มีพลังเข้าสู่ศูนย์กลาง และเป็นสีสันถูกกับยุคนี้ เหมาะเจาะกับเรื่องโอกาสมากที่สุด สามารถนำไปทาเป็นสีทั้งภายในและภายนอกอาคาร จะทำให้มีพลังรับโชคได้อย่างรวดเร็ว หรืออาจใช้สีขาวทาเป็นสีภายใน โดยเฉพาะบ้านที่มีสมาชิกหลายคนจะดีมาก เพราะสีขาวถือเป็นสีที่เป็นศูนย์รวมพลังงาน
2.ทิศด้านหน้าและด้านหลัง
        มาลองจับเข็มทิศเเยกเเยะทิศกันดูก่อน ถ้ารู้ทิศแล้ว ลุยเลย! 
        ☺ทิศเหนือแทนด้วยธาตุน้ำ อยู่ในกลุ่มของสีฟ้า สีน้ำเงิน สีเทา และสีดำ 
        ☺ทิศใต้เเทนด้วยธาตุไฟ อยู่ในกลุ่มสีเเดง สีชมพูเข้มหรืออ่อนก็ได้ 
        ☺ทิศตะวันออกเเทนด้วยธาตุไม้ อยู่ในกลุ่มสีเขียวหรือลายเนื้อไม้ 
        ☺ทิศตะวันตกเเทนด้วยธาตุทอง อยู่ในกลุ่มสีขาว สีออกโลหะ 
        ☺ทิศเฉียงต่างๆ ทั้งสี่ทิศเเละบริเวณตรงกลางเเทนด้วยธาตุดิน
        เวลาเราจะเลือกสีภายนอก ให้ใช้ประตูหน้าบ้านเป็นเกณฑ์ เเละใช้หลักพลังธาตุส่งเสริมเข้าหา เเล้วลำดับไป เช่น ไม้ส่งเสริมไฟ ไฟก่อเกิดดิน ดินเกิดทอง ทองทำให้เกิดน้ำ น้ำส่งเสริมไม้ เเล้ววนกลับเป็นวัฎจักร ส่วนสีภายใน ให้ใช้พลังที่เป็นตัวกลางเข้ามาประสาน ซึ่งควรเป็นสีโทนอ่อน เพื่อให้ความรู้สึกโปร่งสว่าง ไม่รู้สึกคับเเคบ ต่อมาเรามาดูสีมงคลประจำทิศมีดังนี้
        -ประตูบ้านหันหน้าทางทิศใต้ 
        สีภายนอก : สีครีม สีเเดง สีส้ม สีเหลือง และสีเเนวเอิร์ธโทน
        สีภายใน : สีเขียวอ่อน
        -ประตูบ้านหันหน้าทางทิศเหนือ 
        สีภายนอก : สีฟ้า สีเขียว และสีเทา 
        สีภายใน : สีเขียวอ่อน
        -ประตูบ้านหันหน้าทางทิศตะวันออก
        สีภายนอก : สีเขียวหรือเขียวอ่อน สีเนื้อไม้ สีชมพู และสีแดง
        สีภายใน :  สีฟ้าอ่อน
        -ประตูบ้านหันหน้าทางทิศตะวันตก
        สีภายนอก : สีขาว สีฟ้า สีน้ำเงิน และสีเทา
        สีภายใน :  สีฟ้าอ่อน
        -ประตูบ้านหันหน้าทางทิศเฉียงต่างๆ
        สีภายนอก : สีเหลือง สีครีม และสีขาว
        สีภายใน : สีครีมหรือสีขาว
3.บ้านหลายสี
        พิจารณาจากหลักเกณฑ์ข้างต้น เเละขอให้อยู่ในวงจรต่อเนื่องของพลังงานตามธาตุ คำนึงถึงบ้านหันไปทางทิศไหน ส่วนถ้าชอบสีนี้เเต่ไม่ถูกตามหลังฮวงจุ้ย ก็สามารถพลิกเเเพลงได้ เช่น ประตูหน้าบ้านหันทางทิศใต้ ต้องทาด้วยสีเอิร์ธโทน สีน้ำตาล เเต่ถ้าเราชอบสีขาว ก็สามารถแก้ด้วยการทาสีน้ำตาล หรือสีเอิร์ธโทนที่ส่วนล่างให้เป็นธาตุดินเพื่อเชื่อมกับธาตุไฟ เเล้วค่อยทาสีขาวไว้ข้างบนอีกที 
4.ดวงชะตาของเจ้าของบ้าน
        เรื่องนี้ต้องตรวจดวงชะตาโดยซินเเส เช่น เจ้าของบ้านชอบธาตุดินกับไฟ ก็เลือกใช้เเนวสีครีมและสีชมพูทั้งสองสีก็ได้ นอกจากนี้เรายังนำไปประยุกต์กับหลังคาได้ด้วย เช่น ทางสีเอิร์ธโทนภายนอก แล้วหลังคาเป็นสีเเดงก็ได้
        รู้เรื่องการทาสีตามหลักฮวงจุ้ยกันเเล้ว ใครธาตุไหน บ้านเราหันไปทางไหน ฯลฯ ก็เลือกสีได้เลย อย่าลืมสิ่งสำคัญต้องทำให้บ้านเราสดใสอยู่เสมอ เพราะผนังบ้านก็เปรียบเหมือนผิวพรรณของเรา หากบ้านสวยงาม มีพลังงานธรรมชาติสะสม ก็จะช่วยเรื่องผิวพรรณของเราด้วย ข้อดีเพียบขนาดนี้...อย่าลืมเอาไปปรับใช้กันล่ะ!  


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2nd.com


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 15/09/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”