อันตราย!! จาก "ผนังร้าว" : รอยร้าวที่มีผลกับโครงสร้าง        ซื้อบ้านมาเกือบ 10 ปี เชื่อว่าหลายคนคงต้องเจอ “รอยร้าว” บนผนังบ้านบ้างแหละ เดินผ่านไปผ่านมาก็คิดดูว่ามันจะมีหรือไม่มีผลกระทบอะไรกับโครงสร้างบ้านบ้างมั้ย? เเต่อยู่มาตั้งนานเเล้วคงไม่เป็นไรมั้ง อย่าเพิ่งปักใจเชื่อนะจ๊ะ เพราะเห็นร้าวมานานอาจจะมีผลกระทบก็ได้! 
        รอยร้าวเนี่ยเเบ่งได้เป็นสองแบบ แน่นอนว่ามีทั้งแบบที่ไม่เป็นอันตรายอะไร อาจเป็นเเค่รอยเเตกลายงาของผนังที่ฉาบไม่ดี เเต่ขณะเดียวกันแบบที่เป็นอันตรายก็มี เเละแบบนี้จะส่งผลกระทบกับโครงสร้างบ้านเราเลย!! ฟังเเล้วถึงกับอยากกลับบ้านไปเช็ครอยร้าวที่บ้าน เเต่! ก่อนไปลองอ่านให้เเน่ใจก่อนนะว่าแบบไหนถึงจะเป็นรอยร้าวที่เป็นอันตรายกับบ้านของเรา

        ลักษณะของรอยร้าวที่เป็นอันตรายจะมีรูปแบบที่ชัดเจน มีขนาดใหญ่ และมีการขยายตัวไปเรื่อยๆ เช่น

1. รอยร้าวในแนวดิ่งบริเวณกลางผนัง 


        รอยร้าวลักษณะนี้บอกให้รู้ว่าโครงสร้างคานที่อยู่เหนือผนังมีการแอ่นตัว อาจมาจากการออกแบบและการก่อสร้างที่ไม่เหมาะสม หรือเกิดจากการใช้งานที่ทำให้คานรับน้ำหนักบรรทุกมากเกิน เช่น วางของหนัก หรือวางแทงค์น้ำอยู่ข้างบน เป็นต้น 
        โดยคานที่อยู่เหนือผนังจะแอ่นตัว และมากดทับบริเวณกลางผนัง ทำให้ผนังตรงกลางมีรอยร้าวในแนวดิ่งเกิดขึ้น หากโครงสร้างคานแอ่นตัวมาก คานก็จะมีรอยร้าวลักษณะเป็นรูปตัวยู (U) ด้วยเช่นกัน ลองดูภาพประกอบได้เลย 

2.รอยร้าวแนวเฉียงบริเวณกลางผนัง


        ถ้าพบรอยร้าวลักษณะนี้ บริเวณกลางผนัง โดยมีลักษณะเฉียงประมาณ 45 องศา และรอยร้าวมีขนาดมองเห็นชัดเจนและขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ สันนิษฐานได้ว่าฐานรากอาคารมีการทรุดตัวที่ไม่เท่ากัน

 
        สำหรับกรณีผนังมีหน้าต่าง ลักษณะรอยร้าวก็จะคล้ายกัน โดยมีลักษณะเฉียง 45 องศา ไปในทิศทางเดียวกัน  ยกเว้นกรณีมุมวงกบประตู หรือหน้าต่างที่มีรอยร้าวเฉียงสั้นๆ ทุกมุมหรือหลายมุม แต่รอยร้าวไม่ได้ไปในทิศทางเดียวกัน ลักษณะนี้สาเหตุมาจากการยืดขยายตัวของวงกบประตู หรือมาจากอุณหภูมิ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อโครงสร้าง

        วันนี้กลับบ้านก็ลองไปสำรวจกันดูนะว่าสรุปแล้วที่เราเห็นเป็นประจำนี่มันรอยร้าวเเบบไหน ถ้าหากพบรอยร้าวตามที่บอกมาหรือว่าไม่แน่ใจว่าใช่มั้ย เเนะนำให้ปรึกษาวิศวกรที่มีความชำนาญมาตรวจสอบดีกว่า จะได้สบายใจและปลอดภัย  เพราะถ้าปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้เลยนะ รู้จักรอยร้าวแบบที่เป็นอันตรายไปแล้ว คราวหน้าเรามาดูแบบที่ไม่อันตรายกันบ้าง

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 20/09/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”