"ต่อเติมบ้าน" เสียงดังรบกวน ผิดกฎหมายหรือไม่?


        เวลาจะรีโนเวตบ้านหรือซ่อมบ้านก็ต้องเกิดเสียงดังใช่มั้ยคะ? ยิ่งถ้าเป็นทาวน์เฮ้าส์หรืออาคารพาณิชย์ที่ใช้ผนังร่วมกัน หรืออยู่ติดกัน ตอกทีนี่สั่นสะเทือนกันไปทั้งเเถบ เลยเกิดคำถามขึ้นว่า...เสียงดังแบบนี้มันผิดกฎหมายหรือเปล่า? ถือว่ารบกวนสิทธิส่วนบุคคลของบ้านอื่นหรือเปล่า? เรื่องนี้ถือว่าได้ประโยชน์ทั้งผู้ที่กำลังคิดจะปรับปรุงบ้านและผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากเรื่องนี้ด้วย
        งั้นเราจะมาดูกรณีตัวอย่างกันนะคะ เเต่ว่ากรณีนี้ไม่ได้เกี่ยวกับการซ่อมแซมบ้าน ..."เป็นเรื่องของคนคนหนึ่งซึ่งเเถวบ้านเป็นแหล่งทำเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ สถานที่ก็จะเป็นตึกแถวติดกัน เเน่นอนว่าไม่ได้ทุกห้องที่จะทำเฟอร์นิเจอร์ เเละคนที่ไม่ได้ประกอบกิจการนี่เองที่เดือดร้อนจากเสียงเลื่อยไม้ หรือเสียงวิทยุที่คนงานเปิดไว้อย่างดัง เเบบนี้ถือว่าละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่?"...
        ตามปกติแล้วกฎหมายบัญญัติไว้ว่าบุคคลย่อมมีสิทธิและเสรีภาพในการประกอบอาชีพและการหาความสุขสำราญเท่าที่ไม่ขัดต่อกฎหมาย การประกอบอาชีพในการทำเฟอร์นิเจอร์ และการหาความบันเทิงด้วยการเปิดวิทยุเสียงดังนั้น ไม่มีกฎหมายบัญญัติว่าเป็นความผิด ทุกคนจึงมีสิทธิในการประกอบอาชีพและเปิดวิทยุได้ตามอัธยาศัย
        แต่การใช้สิทธิซึ่งมีแต่จะให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลอื่นนั้น เป็นการไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถือเป็นการละเมิดอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้ที่ได้รับความเสียหายย่อมมีสิทธิฟ้องร้องต่อศาลให้สั่งห้ามและเรียกค่าเสียหายได้
        ถ้าหากพิจารณาดูแล้ว หากเป็นตึกแถวอาคารพาณิชย์ที่ไม่ใช่ตึกแถวที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะ ถ้าการใช้เครื่องเลื่อยไม้หรือการเปิดเพลงเสียงดังและเป็นไปเพื่อการค้าตามปกติของอาคารพาณิชย์แห่งนั้น กฎหมายถือว่าเป็นการใช้สิทธิ แต่จะถือว่าเป็นการให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลอื่น หรือเป็นการใช้สิทธิของตนเป็นเหตุให้ผู้อยู่อาศัยข้างเคียงได้รับความเสียหายหรือเดือดร้อนเกินที่ควรคิดหรือคาดหมายคงไม่ใช่
        แล้วถ้าเสียงดังเช่นที่ว่านั้นไม่ได้เป็นเพื่อการค้าตามปกติของอาคารพาณิชย์แห่งนั้น เช่น เป็นเวลาที่ร้านค้าส่วนใหญ่ปิดเพื่อพักผ่อนหลับนอนในยามค่ำคืน อย่างนี้จะถือว่าเป็นการใช้สิทธิโดยมิชอบ คนอยู่ในตึกแถวติดกันซึ่งเป็นผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายย่อมมีสิทธิฟ้องร้องต่อศาลให้ศาลสั่งห้ามและเรียกค่าเสียหายได้ 
        ทีนี้กลับมาเรื่องซ่อมเเซมต่อเติมบ้านของเราบ้าง การซ่อมเเซมต่อเติมบ้านในเวลากลางวันนั้นสามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย เเต่ในเวลากลางคืนเเน่นอนว่าไม่ควรทำ เเต่ถ้าเกิดมีฝุ่นละอองหรือสารเคมีแล้วไปโดนบ้านข้างเคียงเเบบนี้ถือว่าผิดกฎหมายนะคะ ทางที่ดีถ้าอยู่ในโครงการบ้านจัดสรรก็ควรขออนุญาตทางโครงการให้เรียบร้อยก่อน แล้วเเจ้งให้เพื่อนบ้านรับรู้ หรือในทางที่ดีที่สุดเลยให้ขอใบอนุญาต (ก่อสร้าง-รื้อถอน-ต่อเติม-ดัดแปลง) จากเขต จะได้ไม่มีปัญหากันในภายหลัง

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 21/09/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”