Walli-T ผนังสำเร็จรูปแบบใหม่ อีกทางเลือกที่คอนโดฯเลือกใช้


ระบบการก่อสร้างอาคารมีการพัฒนานวัตกรรมใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน ถ้าขาดการอัพเดทไปพักนึงก็แทบตามไม่ทันแล้ว ผนังสำเร็จรูปแบ่งออกเป็นหลายประเภท เช่น ของ SCG มีทั้ง Precast Concrete System, WALLi-T, FULFiLwall, S Wall System และ Q-CON Wall Panel แต่มีคุณสมบัติต่างกันออกไป ทั้งหมดล้วนถูกคิดค้นมาให้ก่อสร้างเสร็จ ลดจำนวนแรงงาน ที่สำคัญคือคุณภาพและความสวยงามที่ได้เป็นหลัก ตอนนี้จะมาพูดถึง WALLi-T ที่ยังไม่เคยกล่าวถึงกัน


Walli-T ผนังหล่อหน้างาน แข็งแรง เรียบเนียน

  ระบบผนังหล่อในที่ WALLi-T (Wall innovation by Tiger Mortar) คือ ระบบผนังหล่อในพื้นที่ไซต์งานแบบ Cast-in-place ซึ่งสามารถหล่อที่หน้างานได้ตามขนาดที่ต้องการ โดยต้องวางแผนร่วมกับผู้รับเหมาให้เข้ามาวางท่อระบบไฟฟ้า ประปา และระบบอื่นๆ ที่เดินในผนัง รวมถึงบล็อกโฟมตรงตำแหน่งปลั๊กไฟ ส่วนทีมงาน WALLi-T จะเข้าติดตั้งเหล็กเสริมในผนัง และบริเวณที่จะทำเป็นช่องประตู-หน้าต่างตามที่ออกแบบไว้ให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงติดตั้งโครงแม่แบบอะลูมิเนียม ตามรูปแบบผนังที่ต้องการทั้งสองด้าน จากนั้นจึงกรอกปูนพิเศษในแบบ ทิ้งไว้ 8-12 ชั่วโมงรอให้ผนังเซตตัวจึงถอดแม่แบบออก จากนั้นใช้กระดาษทรายขัดผิวผนังบริเวณรอยต่อแม่แบบ ผนังที่ได้จะเรียบเนียนได้ระดับเป็นผืนเดียวกัน แล้วเก็บงานพื้นผิวผนังทั้งหมดด้วยปูนฉาบบาง เพื่อความเรียบเนียนขึ้นอีกขั้น ด้านบนของผนังจะก่ออิฐมอญและคั่นด้วยโฟมแผ่นจนชนท้องคานหรือท้องพื้นเพื่อรองรับการแอ่นตัวของพื้น ติดตั้งง่าย ปูนไม่บวม งานแก้น้อย
การติดตั้งทำได้โดยวางโครงคร่าวตามแนวผนังที่ออกแบบไว้ จากนั้นนำวัสดุแผ่นเบา (แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ หรือแผ่นยิปซัม) มายึดติดกับโครงคร่าวด้านหนึ่งก่อน จึงให้ผู้รับเหมาเข้ามาวางท่อระบบไฟฟ้า ประปา และระบบอื่นๆ ซึ่งง่ายต่องานระบบ (ท่อ /ไฟฟ้า) ไม่ต้องกรีดผนัง หลังจากนั้นจึงนำวัสดุแผ่นเบามายึดติดกับอีกด้านของโครงคร่าว จากนั้นจึงกรอกปูนมวลเบาสูตร ลงตามช่องโครงเหล็กที่ได้วางแนวไว้ (ซึ่งปูนจะเซตตัวภายใน 1.30 นาที ทำให้ผนังไม่บวม สวยได้ระนาบ) ใส่ฉนวนใยแก้วบริเวณด้านบนตรงช่องกรอกปูนมวลเบาที่เว้นว่างไว้ ปิดช่องด้านบนด้วยวัสดุแผ่นเบา ทำการเก็บรอยต่อวัสดุแผ่นเบาให้เรียบร้อย ผนังที่ได้จะมีความแข็งแรง รับแรงสั่นไหวของตึกสูง และแรงกดทับจากโครงสร้างพื้น Post-Tension ได้ดี ผิวผนังมีความเรียบเนียน สามารถกรุด้วยวัสดุปิดผิวเช่นวอลล์เปเปอร์หรือทาสีได้เลยตามต้องการ

คุณสมบัติผนังนอกจากความแข็งแรงแล้ว ยังทนไฟ กันเสียง ได้ระดับไร้รอยต่อ ปัญหาก่ารซ่อมแซมและแก้ไขงานลดลง ค่าการรับกำลังอัดคือ 180 ksc มากกว่าอิฐมอญถึง 4 เท่า แต่โหลดน้ำหนักยังเท่าเดิม
       การเลือกใช้งานขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ไซต์งานว่าเหมาะกับการเลือกใช้ผนังระบบใด โดยคำนึงถึงคุณสมบัติและข้อจำกัดและแบบโครงสร้างของโครงการนั้นๆ ซึ่งตอนนี้คอนโดมิเนียมใหม่ๆเริ่มหันมาใช้ระบบนี้กันมากขึ้นแล้วโดยเฉพาะแบรนด์ดังจากบริษัทใหญ่ๆ 


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 26/09/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”