จัดสวนสวยให้ถูกหลัก "ฮวงจุ้ย"


        การตกเเต่งบ้านด้วยการ “จัดสวน” ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมาก เพราะนอกจากบ้านเราจะดูสวยงาม น่าอยู่เเล้ว เรายังได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติอีกด้วย เเถมต้นไม้ในบ้านจะช่วยให้บ้านของเราร่มรื่น ไม่ร้อน ฟังเสียงน้ำไหลจากบ่อน้ำเล็กๆ ช่วยให้จิตใจสงบ ดีขนาดนี้ลองหาพื้นที่ภายในบ้านมาจัดสวนกันดีกว่า
        เเต่จะจัดทั้งทีเพิ่มเรื่องของ “ฮวงจุ้ย” เข้าไปด้วยดีมั้ย? จะได้ทั้งสวนสวยเเละโชคลาภเข้ามาพร้อมกันเลย!

1.ตำแหน่งสวนควรอยู่ทางทิศตะวันออก 
        เหตุผลง่ายๆ เลยก็คือทิศตะวันออกเป็นทิศที่พระอาทิตย์ขึ้น แสงแดดในยามเช้าจะช่วยให้ต้นไม้งอกงามและเขียวสด เพราะเป็นแสงที่ไม่แรงจนเกินไป 

2.สวนต้องครบองค์ประกอบของธาตุทั้ง 5 
        ธาตุทั้ง 5 ประกอบไปด้วยน้ำ ไม้ ไฟ ดิน และทอง สวนที่ดีจะต้องประกอบไปด้วย ต้นไม้ (ธาตุไม้) น้ำตก น้ำพุ อ่างบัว บ่อปลา (ธาตุน้ำ) แสงแดดส่องถึง (ธาตุไฟ) มีดินที่สมบูรณ์ (ธาตุดิน) และที่สำคัญจะต้องมีการตกแต่งสวนอย่างสวยงาม (ธาตุทอง)

3.น้ำตกในสวนจะต้องหันหน้าน้ำตกเข้าบ้านเสมอ 
        หน้าน้ำตกจะต้องหันเข้าบ้าน ห้ามหันออกนอกบ้าน การหันออกนอกบ้าน จะหมายถึงการเงินไหลออก เพราะน้ำแทนความหมายของโชคลาภการเงินนั่นเอง ถือเป็นกฎในการเเต่งสวนเรื่องฮวงจุ้ยเลย

4.บ่อน้ำ สระน้ำ รูปทรงต้องไม่ร้าย 
        การขุดบ่อน้ำหรือสระน้ำในสวนนั้น สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงจะเป็นเรื่องของรูปทรงของสระนั้น ในทางฮวงจุ้ยจะให้ใช้รูปทรงที่ไม่ทำร้ายคนในบ้าน ควรใช้รูปทรงโค้งมน หรือวงกลม จะถือว่าดีที่สุด ส่วนรูปทรงที่เป็นสี่เหลี่ยม รูปทรงขนมเปียกปูน สามเหลี่ยม แบบนี้ไม่เหมาะ จัดเป็นรูปทรงที่ทำร้ายคนในบ้าน

5.ก้อนหิน 
        การนำก้อนหินมาตกแต่งสวนจะต้องระวังให้มาก โดยเฉพาะก้อนหินก้อนใหญ่ เพราะในทางฮวงจุ้ย "ก้อนหิน" จะหมายถึงอุปสรรค การเลือกก้อนหินในการแต่งสวนจะต้องเลือกก้อนที่มีลักษณะกลมมน ห้ามเป็นเหลี่ยมคม หรือมีมุมแหลม ส่วนก้อนหินที่มีรูก็ถือเป็นลักษณะต้องห้ามเช่นกัน ตำแหน่งในการวางส่วนใหญ่จะวางบริเวณมุมบ้าน ห้ามวางไว้หน้าบ้าน หรือบริเวณที่ตรงกับประตูบ้าน

6.บ้านเล็กห้ามปลูกต้นไม้ใหญ่ 
        บ้านที่มีขนาดเล็ก มีพื้นที่จำกัดในการจัดสวน อย่างบ้านทาวน์เฮ้าส์ ห้ามเอาต้นไม้ใหญ่มาปลูก เพราะจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี สิ่งที่มองเห็นได้ชัดก็คือ ต้นไม้ใหญ่จะทำลายฐานบ้าน และกิ่งก้านของต้นไม้ยังทำลายตัวบ้านอีกด้วย

7.หลีกเลี่ยงไม้หนามในการแต่งสวน 
        ไม่ควรนำต้นไม้ที่มีหนามเเหลมคมมาปลูกภายในบ้าน เพราะหนามที่แหลมคมจะส่งผลกระทบต่อคนในบ้านได้ ยกตัวอย่างพืชตระกูลปาล์มมีใบเเหลมคมจึงไม่เหมาะนำมาปลูกในบ้าน
        ได้ความรู้เรื่องฮวงจุ้ยในการเเต่งสวนไปแล้วก็ลองเอาไปประยุกต์ใช้กับสวนที่บ้านดูนะคะ วันหยุดว่างๆ สบายๆ ก็ลองมาจัดสวนให้บ้านของเราดูสดชื่นน่าอยู่ ยิ่งถ้าใครคิดจะขายบ้าน เรื่องการเเต่งสวนภายในบ้านให้สวยถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้บ้านเราน่ามองและขายได้เร็วกว่าเดิมด้วย!

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 27/09/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯAuthor

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”