4 ข้อควรระวัง!! ปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้าน


        คิดจะปลูกต้นไม้ภายในบ้าน บ้านจะได้ร่มรื่น เเต่ถ้าคิดจะปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้าน ต้องระมัดระวังเรื่องเหล่านี้ไว้ให้ดี ตามหลักฮวงจุ้ยพูดถึงข้อควรระวัง รวมถึงตำแหน่งที่เหมาะสมเรื่องการปลูกต้นไม้ใหญ่กับบ้านไว้ 4 ข้อด้วยกัน คือ

1.บ้านหลังเล็ก ไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่
        ถือเป็นข้อบัญญัติในทางฮวงจุ้ยเลยว่าไม่ควร เพราะจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี ต้นไม้ใหญ่จะทำลายฐานบ้าน และกิ่งก้านของต้นไม้ยังทำลายตัวบ้านอีกด้วย ดังนั้นต้องคำนึงเรื่องนี้เป็นสำคัญ
        ส่วนใหญ่ปัญหาที่เกิดก็คือ ตอนเราปลูกใหม่ๆ ต้นไม้ยังไม่โตเต็มที่ เเต่พอผ่านไปสัก 3 ปี ต้นไม้สูงเท่าบ้านแล้ว และนอกจากจะเป็นปัญหากับบ้านเราเเล้ว ยังไปกระทบกับบ้านข้างๆ ด้วย เพราะต้นไม้จะล้ำเข้าไปบ้านคนอื่น เศษใบไม้อาจจะไปหล่นที่บ้านข้างๆ เป็นสาเหตุให้ต้องทะเลาะกัน

2.ปลูกต้นไม้ใหญ่ทางทิศตะวันตก
        จุดที่เหมาะจะปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้ในบ้าน ควรปลูกทางทิศตะวันตก เพื่อบังเเสงแดดตอนบ่าย อีกจุดหนึ่งก็คือทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อบังลมมรสุมในฤดูฝน เพราะลมทางทิศนี้จะเเรงมากต้นไม้ใหญ่จะช่วยลดเเรงลมก่อนถึงตัวบ้าน
        ข้อควรระวังคืออย่าเลือกไม้ใหญ่ที่ค่อนข้างเปาะ เช่นต้นพญาสัตยาบัน มาปลูก เพราะจะกลายเป็นต้นไม้หักแล้วลงมาใส่บ้านของเราเเทน

3.ห้ามปลูกต้นไม้ล้อมบ้าน
        การปลูกต้นไม้ใหญ่เยอะเกินไปในทางฮวงจุ้ยถือว่าไม่ดี เพราะจะก่อสภาพ “หยิน” บ้านที่ปลูกต้นไม้เเบบคลุมทั้งบ้าน จะเกิดความชื้นมาก และทำให้คนในบ้านเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากระบบทางเดินหายใจ ควรให้บ้านได้รับเเสงแดดบ้าง จะได้ช่วยฆ่าเชื้อโรค  

4.ห้ามปลูกบ้านคร่อมต้นไม้
        การปลูกบ้านคร่อมต้นไม้ใหญ่ ในทางฮวงจุ้ยถือว่าเสียหาย เพราะดูจากภายนอกเหมือนบ้านถูกทำลาย นอกจากนี้ต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ในตัวบ้านจะนำพวกแมลงต่างๆ ให้เข้าสู่บ้านได้ง่าย ย่อมส่งผลเสียต่อคนในบ้านอย่างแน่นอน

        ดังนั้นเวลาจะเลือกปลูกต้นไม้อาจไม่ได้พอแค่ให้ร่มเพียงอย่างเดียวแล้ว เราอาจต้องดูทิศทาง และการเลือกชนิดพันธุ์ด้วย ไม่งั้นอาจเกิดปัญหากับบ้านของเราได้

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 29/09/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”