รวมขั้นตอนการตรวจรับบ้าน


เวลาตัดสินใจซื้อของหรือเลือกอะไรสักอย่าง แน่นอนว่าเราก็ต้องเลือกและตรวจดูให้ดีเสมอว่าของที่เราเลือกหรือจะซื้อนั้นมีความเรียบร้อยหรือไม่ แตกหักเสียหายหรือเปล่า เช่นเดียวกันกับการซื้อบ้านเราก็ควรที่จะตรวจให้ละเอียดถี่ถ้วนให้ครบทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้บ้านมาถูกต้องตามที่เราต้องการ และไม่ให้เกิดปัญหาที่ต้องตามแก้ไขในภายหลัง แต่ว่าจะมีขั้นตอนอะไรบ้างนั้นมาดูรายละเอียดกัน 


1. การตรวจสอบขนาดพื้นที่ของบ้านและห้องชุด ควรตรวจว่ามีขนาดตรงตามที่ตกลงซื้อขายกันไว้หรือไม่ ถ้าขาดหรือเกินจะมีการชดเชยแก้ไขอย่างไร

2. การตรวจสอบงานโครงสร้าง/หลังคา การตรวจโครงสร้างอาจเป็นไปได้ยาก ถ้าเป็นไปได้ควรตรวจตั้งแต่ที่เริ่มก่อสร้าง และในส่วนของหลังคานั้น ให้ตรวจว่ามีรอยร้าว รอยคราบน้ำรั่ว น้ำซึมหรือไม่ รวมไปถึงตรวจการร้อยสายไฟบนหลังคาว่าเป็นไปอย่างเรียบร้อยดีหรือเปล่า

3. การตรวจสอบงานด้านสถาปัตย์ ส่วนประกอบด้านสถาปัตย์ที่เราควรตรวจสอบก็คือ พื้น ผนัง ประตู หน้าต่าง ฝ้าเพดาน ในส่วนของพื้นนั้นควรดูว่ากระเบื้องปูได้แนวหรือไม่ เป็นโพรงหรือเปล่า ถ้าพบปัญหาก็ต้องแจ้งทางโครงการให้แก้ไข ส่วนประตู หน้าต่าง ก็ตรวจว่าใช้งานคล่อง เปิดปิดดีหรือไม่ ฝ้า เพดาน วอลเปเปอร์ ต้องไม่มีรอยแตกรอยรั่วซึมหรือเชื้อรา

4. การตรวจสอบระบบไฟฟ้า ควรตรวจสอบการใช้งานของปลั๊กไฟ ตู้ไฟ และขนาดสายไฟ การเดินสายไฟต้องเหมาะสม และในส่วนของสายดินควรต้องมีเพื่อป้องกันในเรื่องของไฟรั่วไฟดูด รวมไปถึงระบบป้องกันต่างๆควรตรวจสอบว่ามีความพร้อมหรือไม่ แต่ถ้าเราไม่มีความชำนาญก็ควรหาช่างที่มีความชำนาญด้านนี้มาช่วยตรวจสอบจะดีกว่า

5. การตรวจสอบระบบประปาและสุขาภิบาล ควรตรวจทั้ง ถังบำบัดน้ำเสีย ถังดักไขมัน บ่อดักกลิ่น ระบบปั๊มน้ำและถังเก็บน้ำ โดยเราต้องขอแปลนจากทางโครงการมาเพื่อตรวจดูแต่ละจุดและตรวจดูสภาพของอุปกรณ์เหล่านี้ว่าใช้งานได้ดีหรือไม่

“ตรวจรับบ้านก่อนโอน” เตรียมอะไรบ้าง
@ศึกษา“สัญญาจะซื้อจะขาย”รวมทั้งรายละเอียดวัสดุ และเงื่อนไขต่างๆ ให้ละเอียดเพื่อรักษาผลประโยชน์ของเราเอง
@วางแผนนัดวันตรวจรับบ้านกับทางโครงการ โดยควรมีเวลาว่างอย่างน้อยหนึ่งวัน ควรนัดตรวจรับตั้งแต่ช่วงเช้า เนื่องจากหากไปตอนเย็นหรือตอนกลางคืนจะมีเวลาตรวจรับน้อยเกินไป และอาจมีแสงสว่างไม่เพียงพอที่จะตรวจสอบข้อบกพร่องของงานก่อสร้างทั้งหมด หากเป็นช่วงหน้าฝนจะสามารถตรวจสอบน้ำรั่วได้ค่อนข้างดี เมื่อเทียบกับช่วงอื่นๆ
@ก่อนวันไปตรวจ ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้จัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ เช่น น้ำ ไฟ บันได และให้ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันอีกครั้ง ว่าบ้านพร้อมที่จะตรวจ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลากันทั้งสองฝ่าย
@ไม่ควรไปคนเดียว ควรไปอย่างน้อยสองคน เพื่อให้คนหนึ่งตรวจสอบและอีกคนทำการบันทึกหรือถ่ายภาพ หรือหากมีเพื่อนที่มีความรู้ควรนำไปด้วย แต่หากไม่สะดวกจริงๆ ลองหาบริษัทฯ ตรวจบ้านที่ชำนาญ เข้าตรวจสอบ
@หาอุปกรณ์สำหรับตรวจเบื้องต้น เช่น ไฟฉาย ตลับเมตร ไขควงวัดไฟ เทปกาว ถังน้ำ นอกจากนี้ ควรเตรียม สมุดโน้ต ปากกา กล้องถ่ายรูป สำหรับบันทึก เพื่อไว้ตรวจสอบในครั้งหน้าด้วย
@สำหรับการตรวจ แนะนำให้ใช้วิธีกวาดตาเดินตรวจไล่ไปทีละพื้นที่ของบ้าน โดยเริ่มจากหน้าบ้านแล้วเดินไปรอบบ้านในทิศทางเดียว ไล่ทีละส่วนทีละพื้นที่ ไม่ต้องย้อนกลับไปกลับมา จากนั้นจึงไล่เข้าไปในบ้านทีละห้อง ไม่ใช้วิธีการเดินตรวจแบบไม่มีทิศทาง
@ทำการตรวจสอบให้ครบทุกระบบ โดยมี 9 ระบบ คือ พื้นที่นอกบ้าน งานโครงสร้าง หลังคา พื้น ผนัง ฝ้าเพดาน ช่องเปิด ระบบไฟฟ้า และระบบสุขาภิบาล

 ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 29/09/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”