ส่องไอเดียเปลี่ยน “ดาดฟ้า” ให้เป็น “สวนสวย”


        ธรรมชาติที่หาได้ภายในบ้านของเราก็คือต้นไม้ทั้งหลาย อยากสูดอากาศดีๆ ตอนเช้า รับความสดชื่นก่อนไปทำงาน ได้มองดูต้นไม้สีเขียวพร้อมจิบกาแฟไปด้วย สบายตา สบายใจสุดๆ บรรยากาศแบบนี้เชื่อเลยว่าใครๆ ก็อยากให้เกิดในบ้านของตัวเอง เเต่คิดจะจัดสวนก็ต้องใช้พื้นที่ ถ้าบ้านเรามีพื้นที่น้อยอย่างตึกแถว หรือทาวน์โฮมคงหมดสิทธิ มีเพียงดาดฟ้าเเห้งเเล้ง ไว้ใช้เเค่ตากผ้าเท่านั้น
        บางทีส่วนที่เรามองข้ามไปอาจมีประโยชน์ก็ได้นะเออ...ใช่เเล้ว พื้นที่ดาดฟ้าท้าแดดท้าลมของเรานี่เเหละ สามารถนำมาทำสวนพักผ่อนได้ อยากรู้มั้ยว่าทำไง...มาดูกัน

        สวนบนดาดฟ้านี้ตั้งอยู่ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม โดยสถาปนิกได้เเนวคิดจากที่เวียดนามนั้นมีมลพิษทางอากาศเยอะมาก เลยอยากจะสร้างอากาศที่ดีขึ้น โห..น่าเอามาใช้กับไทยเราเลยใช่มั้ยคะ เพราะประเทศเราก็มีมลพิษเยอะเหมือนกัน
        การจัดสวนบนดาดฟ้านอกจากเราจะได้ดูความสวยงาม ได้ใกล้ชิดธรรมชาติแล้ว ยังช่วยลดความร้อนที่จะลงมาสู่บ้านของเราโดยตรง เเละยังช่วยกรองอากาศ ทำให้เราได้รับอากาศสดชื่นที่ดาดฟ้าบ้านเราเอง!

        ภายในสวนออกแบบโดยนำต้นไม้เเต่ละชนิดมาใส่ไว้ในกระถางขนาดเล็กใหญ่เเตกต่างกันไปตามเเต่ดีไซน์ นอกจากจะวางไว้บนพื้นแล้ว ก็เปลี่ยนลูกเล่นมาวางไวบนโครงเหล็กสีขาวที่มีหลายขนาดนำมาต่อกันเหมือนตัวต่อเลโก้ ดูเเล้วสนุก มีลูกเล่น นำตาข่ายกางไว้ สามารถใช้ประโยชน์ทำเป็นแปลนอนไว้อ่านหนังสือเล่นในสวนก็เก๋ไม่น้อยเลย  

        เลือกใช้สีขาวเพื่อให้ตัดกับต้นไม้สีเขียว พื้นโรยด้วยกรวดสีเดียวกัน ส่วนของหลังคาเลือกใช้ Polycarbonate ที่ช่วยกรองเเสง ป้องกัน UV และทำให้เราไม่ร้อนเกินไป

        เลือกต้นไม้เลื้อยมาปลูกด้านบน พอเวลาผ่านไปต้นไม้โตก็จะเลื้อยไปตามโครงเหล็ก ก็ดูสวยไปอีกแบบ

        ดูแล้วก็สามารถนำไปลองทำที่บ้านได้นะคะ อาจจะต้องปรับเปลี่ยนบางส่วนดู โดยเฉพาะเรื่องสภาพอากาศ อย่างช่วงนี้ฝนตกลมแรง โครงสร้างต่างๆ ต้องเเข็งเเรง หรือบางคนอาจจะเลือกจัดสวนเล็กๆ เป็นมุมสงบก็ได้ ไว้เหลือพื้นที่ตากผ้าด้วยก็ถือว่าได้ทั้งพักผ่อนเเละใช้งานในพื้นที่เดียวกัน คราวหน้าเราจะนำไอเดียเรื่องบ้านเรื่องไหนมาฝากอีก อย่าลืมติดตามชมกันนะคะ

ที่มา : http://www.archdaily.com/869376/pavilion-of-the-origins-hung-nguyen-architects

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 02/10/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Home2nd Recommened This Week 01/03/62

จำนวนผู้เข้าชม: 0

home2nd recommened this week 08/03/62

จำนวนผู้เข้าชม: 0

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”