8 กลยุทธ์รับมือปัญหากวนใจจากเพื่อนบ้าน        การที่เราได้เพื่อนบ้านดีๆ นี่ถือเป็นโชคเลยก็ว่าได้ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าเราจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นจนต้องทะเลาะกันบ้างไหม เชื่อเลยว่าหลายคนคงต้องเคยเจออิทธิฤทธิ์จากเพื่อนบ้านข้างซ้ายหรือขวามาสักเรื่องเเน่ๆ ไม่ว่าจะปัญหาเล็กๆ ไปจนใหญ่โตจนเริ่มจะยอมไม่ได้เเล้ว มาลองดู 8 ปัญหายอดฮิตรบกวนใจกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.ปัญหาขอบเขตกรรมสิทธิ์ในที่ดิน
        ถือเป็นปัญหาใหญ่เลยก็ว่าได้ถ้าเกิดขึ้นกับบ้านไหน คงต้องทะเลาะกันใหญ่โตเเน่ๆ ปัญหามักเกิดเพราะคนทั่วไปที่เข้าไปถือครองกรรมสิทธิ์ในที่ดินแปลงใดแปลงหนึ่งแล้วชอบสร้างสิ่งปลูกสร้างยื่นเข้าไปในที่ดินคนอื่น หรือบางครั้งก็ขุดเเละฝังฐานรากยื่นล้ำเข้ามาใต้ดินบริเวณบ้านของเพื่อนบ้าน ซึ่งไม่ได้คิดว่าเป็นการละเมิดที่ผิวดินเเต่อย่างใด
        ความจริงเเล้วเรื่องขอบเขตกรรมสิทธิ์ในที่ดินที่ผู้เป็นเจ้าของมีสิทธิและมีหน้าที่ต้องปฏิบัติต่อผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดินที่ติดกัน หรือตามภาษากฎหมายเขาเรียกว่า “เเดนกรรมสิทธิ์” นั้น ถือว่าเเดนเเห่งกรรมสิทธิ์ในที่ดินนั้นครอบคลุมทั้งเหนือพ้นพื้นดินเเละใต้ดินด้วย  ดังนั้นการกระทำแบบนี้ถือว่าผิดกฎหมายเพราะละเมิดสิทธิของผู้อื่น สามารฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้

2.ปัญหาน้ำจากหลังคาบ้านหลังอื่นตกใส่ที่ดินของเรา
        ปัญหายอดฮิตยอดนิยมที่มาจากเพื่อนบ้านเลยก็คือปัญหาน้ำฝนจากหลังคาเพื่อนบ้านไหลมาลงบ้านเรา เเน่นอนว่าทางกฎหมายถือว่าละเมิดสิทธิ ดังนั้นเวลาจะปลูกบ้านต้องระมัดระวังเรื่องการสร้างหลังคา ไม่ให้น้ำจากหลังคาไปลงบ้านข้างเคียง ถึงเเม้ว่าเราจะไม่ได้สร้างหลังคาบ้านรุกล้ำที่ดินเพื่อนบ้านก็ตาม กรณีแบบนี้ผู้เสียหายมีสิทธิฟ้องร้องเรียกค่าสินไหมทดแทนและสามารถฟ้องร้องให้รื้อถอนได้เลย! ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดและป้องกันไว้ก่อนก็คือทำรางน้ำฝน

3.ปัญหากิ่งไม้รุกล้ำ
        ถ้าคิดว่าน้ำจากหลังคาบ้านอื่นไหลลงที่ดินของบ้านเราฮิตเเล้วล่ะก็ ปัญหาเรื่องกิ่งไม้รุกล้ำต้องได้อันดับ 1 ไปครองเเน่ๆ เพราะปัญหาเล็กๆ (เเต่โดนบ่อยๆ เริ่มไม่เล็ก) แบบนี้ทะเลาะกันมาหลายบ้านเเล้ว 
        เรื่องนี้กฎหมายวางหลักการไว้ว่า ถ้าเจอปัญหากิ่งไม้เพื่อนบ้านยื่นล้ำเข้ามาในเขตที่ดินบ้านเรา ก่อนอื่นต้องบอกกล่าวให้เพื่อนบ้านเราตัดซะก่อน เเต่ถ้าบอกเป็นระยะเวลาพอสมควรเเล้วก็ยังไม่ตัดสักที เราสามารถตัดเองได้โดยไม่ต้องบอกเจ้าของ ส่วนเจ้าของต้นไม้ก็ต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าสินไหมทดเเทน หากกิ่งไม้หักตกลงมาสร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินผู้อื่น เช่นหล่นใส่หลังคาบ้านพังก็จ่ายค่าซ่อมเเซม

4.ปัญหากรณีมีการขุดดิน สร้างบ่อน้ำหรือสระ 
        ถ้าเพื่อนบ้านเกิดขุดดิน ขุดบ่อ หรือสร้างสระน้ำใกล้ๆ กับบริเวณบ้านเรา ถึงเเม้ว่าจะสร้างในที่ดินของเขา เเต่มันส่งผลถึงที่ดินและกระทบถึงการใช้ประโยชน์ที่ดินในบ้านของเราด้วย
        ปัญหาแบบนี้ทางกฎหมายระบุไว้ชัดเจนว่าการสร้างบ่อ สระ หลุมรับน้ำโสโครก หลุมรับปุ๋ยหรือขยะมูลฝอยนั้นห้ามขุดในระยะสองเมตรจากเเนวเขตที่ดิน เเละยังห้ามมิให้ขุดดินหรือบรรทุกน้ำหนักบนที่ดินเกินควร จนอาจเป็นเหตุอันตรายแก่ความอยู่มั่นเเห่งที่ดินติดต่อ เว้นกรณีที่จะต้องมีการจัดการเพียงพอเพื่อป้องกันความเสียหาย

5.ปัญหาเรื่องรั้วรอบขอบเขตบริเวณบ้าน
        ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายบ้านประสบพบเจอ ทั้งปัญหากรรมสิทธิ์ในรั้ว กำเเพง รั้วต้นไม้ หรือคูน้ำที่ใช้กั้นเป็นเขตที่ดิน ที่มักมีปัญหาคลุมเครือว่าสรุปแล้วมันเป็นของใครกันเเน่ แล้วเเต่ละฝ่ายมีสิทธิมากน้อยเเค่ไหนกับการดำเนินการกับรั้วดังกล่าว
        ตามกฎหมายถือว่าเป็นเจ้าของที่ดินทั้งสองข้างร่วมกัน เเละเจ้าของเเต่ละข้างมีสิทธิที่จะตัดรั้วต้นไม้หรือถมคูนั้นได้จนถึงเเนวเขตที่ดินของตนเท่านั้น ภายใต้เงื่อนไขว่าจะต้องก่อกำแพงหรือทำรั้วตามเเนวเขตด้วย

6.ปัญหากรรมสิทธิ์เเละผลประโยชน์ของต้นไม้บริเวณเเนวเขตที่ดิน
        ปัญหาแบบนี้มักเกิดกับบ้านตามต่างจังหวัดที่มีต้นไม้อยู่บริเวณเเนวเขตที่ดิน เพราะสมัยก่อนนิยมปลูกต้นไม้กั้นอาณาเขตของใครของมัน ปัญหาที่ตามในปัจจุบันคือใครเป็นเจ้าของต้นไม้กันเเน่ เเละดอกผลของต้นไม้ดังกล่าวใครกันเเน่มีสิทธิเก็บเกี่ยวใช้ประโยชน์
        ในเเง่กฎหมายถ้าเกิดกรณีนี้ถือว่าเจ้าของที่ดินทั้งสองข้างเป็นเจ้าของร่วมกัน ดอกผลที่เกิดจากต้นไม้จึงมีสิทธิเท่าๆ กัน ส่วนถ้าต้องการให้ตัดต้นไม้ ค่าใช้จ่ายในการตัดหรือขุดต้องเสียเท่ากันทั้งสองฝ่าย เเต่ถ้าอีกฝ่ายสละสิทธิในต้นไม้นั้น ฝ่ายที่ต้องการขุดหรือตัดต้องเสียค่าใช้จ่ายฝ่ายเดียว 
        เเต่ถ้ากรณีต้นไม้นั้นเป็นหลักเขตที่สำคัญ เมื่อขุดแล้วอาจทำให้เขตที่ดินไม่ชัดเจน กรณีนี้กฎหมายบัญญัติไว้ว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดจะขุดหรือตัดออกไม่ได้เป็นอันขาด

7.กรณีสัตว์เลี้ยงเพื่อนบ้านก่อความรำคาญ
        อีกปัญหาที่มักก่อความรำคาญให้เรากับเพื่อนบ้านก็คือเรื่องสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขหรือแมวเข้ามาสร้างความเดือดร้อนในเขตบ้านของเรา เช่น มาทำลายข้าวของ เป็นต้น
        แบบนี้กฎหมายว่าผู้ที่ได้รับความเสียหายสามารถเรียกร้องเอาค่าสินไหมทดแทนจากเจ้าของสัตว์นั้น หรือจากบุคคลผู้รับเลี้ยงรับรักษาไว้เเทนเจ้าของ ส่วนผู้ที่ได้รับความเสียหายจะทำร้ายหรือฆ่าสัตว์เป็นการแก้เเค้นไม่ได้ เพราะจะโดนโทษกลับ

8.ปัญหาเรื่องการส่งเสียงดังรบกวน
        เปิดวิทยุเสียงดัง จัดงานเลี้ยงดื่มสุรา เมาแล้วโวยวายเป็นประจำ ถ้าเพื่อนบ้านใกล้เคียงเดือดร้อนรำคาญนั้น ตามกฎหมายเเล้วถือว่าเป็นความผิดทางอาญาลหุโทษ ฐานส่งเสียง หรือทำให้เกิดเสียง หรือการทำความอื้ออึงโดยไม่มีเหตุผลอันสมควรจนทำให้ประชาชนตกใจหรือเดือดร้อน เรามีสิทธิฟ้องร้องได้ 

        หากเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นวิธีที่ดีที่สุดควรเน้นใช้การเจรจาพูดคุยแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยกันก่อน ให้อยู่ในลักษณะของการร่วมมือร่วมใจภายใต้เงื่อนไขของกติกาและกฎหมายที่กำหนด ส่วนเรื่องฟ้องร้องนั้นเอาไว้เป็นเรื่องสุดท้ายจริงๆ แบบทนไม่ไหวเเล้วสุดๆ ล่ะกันน้า

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 04/10/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”