คอนโดฯตึกสูง-คอนโดฯตึกเตี้ย ต่างกันตรงไหน?


คอนโดฯ ตึกสูงหรือตึกเตี้ยดีกว่ากัน? เป็นคำถามที่หลายคนถามบ่อยไม่แพ้คำถามอื่นๆ ทำความเข้าใจง่ายๆก่อนว่าคอนโดฯสูงเกิน 8 ชั้นจะเรียกอาคาร High rise คอนโดฯเตี้ยไม่เกิน 8 ชั้นเรียกอาคาร Low rise แล้วแบบไหนดีกว่ากันล่ะ ซึ่งจะดีหรือไม่ดีแล้วแต่ความเหมาะความชอบของแต่ละบุคคลจริงๆ ตัวคอนโดฯนอกจากความสูงและทำเลที่ไม่เหมือนกัน ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต่างกันอีกเยอะ มาเทียบดูว่าใครจะเหมาะกับคอนโดฯแบบไหน ระหว่างตึกสูงหรือตึกเตี้ยความแตกต่างของคอนโดฯสูง-เตี้ย 

คอนโดฯ High rise สูงเกิน 8 ชั้นขึ้นไป 
คอนโดฯสูงส่วนมากจะมีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่า เนื่องจากต้องแชร์ส่วนกลางกับจำนวนห้องที่มากกว่า แต่หลายที่ค่าส่วนกลางจะถูกกว่าเนื่องจากมีคนหารเป็นจำนวนมาก มีความหนาแน่นหลักหลายร้อยถึงเป็นพันยูนิตแล้วแต่โครงการ ถึงยูนิตเยอะกว่าตึกเตี้ย แต่ก็เก็บค่าส่วนกลางได้เยอะกว่า มีเงินทุนสำรองเยอะ ทำให้ในระยะยาวตึกไม่โทรมได้ง่ายๆ 
แต่ก็ได้วิวสูง อากาศดี มีทำเลที่ดีกว่าติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า สำหรับคนที่กลัวหรือแพ้สัตว์ เช่น จิ้งจก หนู แมลงสาบ ยุง ฯลฯ แนะนำให้อยู่สูงเข้าไว้ 
แล้วทำไมคอนโดฯ ชั้นสูงๆ ราคาแพงกว่าชั้นเตี้ยๆในตึกเดียวกัน ? บอกตามตรงคือเขาขายวิว และขายความเป็นส่วนตัว หลายที่ทำเลดีๆ จะปรับราคาขายต่อชั้นเพิ่มขึ้นไป เช่น อยู่ชั้น 10 ราคาอาจจะอยู่ที่ 90,000/ตร.ม. แต่ชั้น 11 ราคาจะปรับขึ้นมาเป็น 91,000/ตร.ม. เป็นต้น  ถ้าเป็นตัวเลขกลมๆจะเพิ่มขึ้นละ 2-3 หมื่นบาท 

คอนโดฯ Low rise ไม่เกิน 8 ชั้น 
คอนโดฯเตี้ย ส่วนมากจะอยู่ตามถนนสายรองหรือในซอย ทำเลส่วนใหญ่เป็นรองตึกสูง แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่มีทางเข้าออกได้หลากหลาย ทั้งทางลัดที่เชื่อมถึงกัน หรืออยู่หลังห้างสรรพสินค้า,มหาวิทยาลัย แบบนี้ก็ทำให้ตึกเตี้ยดูน่าสนใจขึ้นมาทันที 
มีความเป็นส่วนตัวกว่า เพราะจำนวนยูนิตน้อย การใช้ส่วนกลาง เช่น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ไม่ต้องแย่งกันเยอะ การรอลิฟต์ก็ไม่นานเวลาลิฟต์เสียหรือไฟฟ้าขัดข้องก็เดินขึ้นได้เลย เรื่องราคาก็ถูกกว่าค่อนข้างมากสำหรับผู้ที่มีงบจำกัด 
จริงๆแล้วจะตึกเตี้ยหรือสูงดูจากสิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบหรือความพอใจในทำเลถือเป็นที่สุด ที่สำคัญอย่าลืมปรึกษาคนที่จะมาอยู่ด้วยนะครับถ้าอยู่คนเดียวก็ตามชอบเลย

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯมือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 03/10/2560


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”