รายได้เท่านี้กู้เงินซื้อบ้านได้เท่าไหร่?


การกู้สินเชื่อบ้านโดยเกณฑ์ทั่วไปธนาคารจะให้วงเงินสินเชื่อประมาณ 30-50 เท่า ของรายได้สุทธิหรืออาจมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับอาชีพและฐานรายได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะกู้ได้เท่าไหร่ขึ้นอยู่กับความสามารถในการผ่อน นั่นคือถึงจะมีรายได้มาก แต่ถ้าภาระหนี้เยอะ วงเงินกู้ก็จะได้น้อย เพราะหนี้ต่างๆ ทั้งผ่อนรถ ผ่อนบัตรเครดิต ผ่อนสินค้า หรือที่เรียกรวมๆว่าหนี้ครัวเรือน เหล่านี้จะถูกนำมาคำนวณเป็นภาระหนี้สินทั้งหมด จึงเป็นสาเหตุทำให้หลายคนกู้ไม่ผ่าน เพราะปัจจุบันอัตราหนี้ครัวเรือนของประชากรไทยเพิ่มสูงขึ้นมาก จากเฉลี่ย 60% เป็น 70-80% ดังนั้นการคำนวณเพื่อหาวงเงินกู้ที่จะได้รับอนุมัติควรประเมินจากความสามารถในการผ่อนจะดีกว่า


เงินเดือนเท่านี้ ผ่อนได้เท่าไรต่อเดือน

        เกณฑ์ทั่วไปที่ใช้ก็คือเงินงวดที่ผ่อนชำระค่าบ้านต่อเดือนกำหนดไว้ 35-40% ของรายได้สุทธิ (ส่วนใหญ่ไม่เกิน 1 ใน 3 ของรายได้สุทธิ) เช่น ถ้ามีรายได้ 40,000 บาทต่อเดือน ศักยภาพในการผ่อนชำระคือ 16,000-17,000 บาทต่อเดือน และค่ากลางในการคำนวณอัตราผ่อนชำระก็คือวงเงิน 1 ล้านบาท จะมีอัตราผ่อนชำระประมาณ 7,000-8,000 บาทต่อเดือน ดังนั้นถ้ามีรายได้ 40,000 บาท วงเงินสินเชื่อสูงสุดที่จะได้โดยประมาณจะมีสูตรดังนี้ ใช้ 1,000,000 (เป็นตัวตั้ง) x 17,000 (ยอดผ่อนที่เราไหว) ÷7,000 (ยอดผ่อนจากยอด 1 ล้าน) = 2.5 ล้านบาท
ดูง่ายๆอีกครั้ง 1,000,000 x 17,000 
÷ 7000 = 2.4x โดยประมาณ
        กรณีวงเงินที่ได้รับน้อยกว่าที่ต้องการ ทางเลือกที่พอทำได้คือต้องหาผู้กู้ร่วม หรือไม่ก็ต้องหาเงินส่วนตัวมาเพิ่ม ดังนั้นในการวางแผนการกู้เงินซื้อบ้านจึงอาจเริ่มต้นจากการหาราคาบ้านที่จะซื้อก่อน แล้วมาคำนวณว่าจะซื้อและผ่อนได้หรือไม่ ถ้าประเมินแล้วว่าผ่อนไม่ไหวก็ค่อยลดราคาบ้านลงมา ให้พอเหมาะกับรายได้และกำลังผ่อนของตัวเอง จะได้ไม่เกิดปัญหาระหว่างผ่อน

ซึ่ง www.home2nd.com มีโปรแกรมคำนวณสินเชื่อผ่านเว็บไซต์
โดยสามารถคลิ๊กเข้าไปได้ที่ 
www.home2nd.com/คำนวณสินเชื่อบ้าน
ประกอบไปด้วยหัวข้อ

- คำนวณหาอัตราผ่อนต่อเดือนและรายได้ขั้นต่ำต่อเดือน
- คำนวณหาวงเงินกู้ที่สามารถกู้ได้
- คำนวณหาระยะเวลากู้ และวงเงินกู้วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 26/06/2562


ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ มือสอง www.home2nd.com และ www.facebook.com/Home2ndcom


บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯบทความยอดนิยม

Author

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีมงาน home2nd ได้รวบรวม บ้านไอเดีย ข้อมูลอสังหาฯ เนื้อหาความรู้ต่างๆ รวมถึงแก็ดเจ็ตและผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น บ้าน คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน จากหลายหลากที่ มาแชร์ให้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่อง อสังหาริมทรัพย์ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้รับ ไอเดีย แรงบันดาลใจ และความรู้ใหม่ๆ ดังที่มีคำกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่รู้จบ”